logo vui cười lên

Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không


Cây hồng môn có độc không hay hoa hồng môn có độc không là thắc mắc của nhiều bạn đang có ý định mua cây hồng môn về trồng làm cảnh trong nhà. Liên quan đến vấn đề này, chắc các bạn cũng đã nghe nói loại cây này có độc và đang muốn tìm thêm thông tin để khẳng định lại xem cây này thực sự có độc không và nếu có độc thì nó độc đến mức độ nào. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này một cách cụ thể.


Cây hồng môn
Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không

Cây hồng môn có độc không

Cây hồng môn là một cây thuộc họ ráy. Những cây thuộc họ ráy có cây có chứa độc tố và cũng có cây không chứa độc tố. NNO có thể khẳng định với các bạn là trong số những cây họ ráy có chứa độc tố có cây hồng môn. Như vậy, cây hồng môn là một loại cây có độc.

Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không
Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không

Về độc tố trong cây hồng môn thì loại độc tố này được xác định có nguồn gốc từ các tinh thể oxalat ngậm nước. Tinh thể dạng này cũng có ở một số loại cây cảnh như cay kim tien, cây đại phú gia, cây lan ý hay cây bạch mã hoàng tử. Thông thường, khi hợp chất này tiếp xúc với da tay hay các vùng da thông thường thì cùng lắm cũng chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu một chút. Nhưng nếu tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm như trong khoang miệng thì có thể gây bỏng rát, phồng rộp da. Đặc biệt, nếu nuốt nhựa cây thì cơ thể sẽ bị trúng độc. Tùy vào lượng nhựa cây nuốt phải mà có triệu chứng trúng độc có thể nhẹ hoặc nặng như cảm giác buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, khó thở, … Tuy nhiên, thường thì lượng độc tố trong cây khá nhẹ và sẽ không gây chết người được nên các bạn không cần phải quá lo lắng.

Cây hồng môn
Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không

Hoa hồng môn có độc không

Ngoài cây hồng môn thì hoa của loại cây này cũng được cắt bán làm hoa trang trí rất phổ biến. Do đó, nhiều bạn không trồng cây hồng môn nhưng vẫn lo ngại không biết hoa hồng môn có độc không. Câu trả lời là có, hoa của cây hồng môn cũng chứa độc tố và nếu nhai nuốt cũng sẽ khiến cơ thể bị trúng độc. Tất nhiên, nếu chỉ tiếp xúc bình thường thì hoa hồng môn cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều đối với cơ thể con người.

Cây hồng môn
Cây hồng môn có độc không

Có nên trồng cây hồng môn trong nhà

Với những điểm vừa nêu trên có thể thấy rằng cây hồng môn là cây có độc và độc tố trong cây có ở khắp các bộ phận trên lá, rễ, củ và thậm chí là hoa hồng môn. Vậy nhưng loại cây này vẫn được khá nhiều người trồng trong nhà làm cây cảnh. Nguyên nhân vì độc tố của cây nằm ở các tinh thể oxalat lại có tác dụng hấp thu độc tố và lọc không khí cực mạnh. So sánh giữa lợi và hại của cây hồng môn thì nhiều người vẫn chọn trồng hồng môn trong nhà làm cảnh. Nếu các bạn thắc mắc có nên trồng cây hồng môn trong nhà hay không thì NNO có một vài lời khuyên cho các bạn như sau:

  • Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc thú cưng nuôi trong nhà thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi trồng hồng môn trong nhà. Nếu bạn vẫn muồn trồng loại cây này trong nhà thì nên chú ý để xa tầm với của trẻ nhỏ và thú cưng để đảm bảo an toàn.
  • Nếu gia đình bạn không có trẻ nhỏ hoặc thú cưng thì bạn có thể tương đối yên tâm trồng loại cây này trong nhà. Tất nhiên, bạn cũng nên lưu tâm rằng cây này có độc và nếu có khác tới chơi mang theo trẻ nhỏ thì cũng nên dặn dò các bé để tránh trẻ nhỏ bứt lá, hoa của cây cho vào miệng.
Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không
Cây hồng môn có độc không? Hoa hồng môn có độc không

Kết luận lại, cây hồng môn là cây cảnh có độc. Ngoài nhựa cây, lá, củ thì hoa của cây hồng môn cũng đều chứa độc tố. Mặc dù độc tố này không mạnh và không gây chết người nhưng bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định trồng loại cây này làm cảnh trong nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang