logo vui cười lên

Cách gieo hạt su hào tại nhà đơn giản, tỉ lệ nảy mầm cao


Nhiều bạn muốn trồng su hào thường mua hạt giống về để gieo hoặc đơn giản hơn là mua cây giống bán ở chợ về trồng. Khi mua cây giống về trồng thì đơn giản hơn và không phải đợi thời gian cây nảy mầm. Còn nếu bạn muốn trồng nhiều hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì gieo hạt sẽ là cách hiệu quả. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cách gieo hạt su hào tại nhà đơn giản cho tỉ lệ nảy mầm cao.

Củ su hào
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Cách gieo hạt su hào tại nhà

Để gieo hạt su hào trước tiên các bạn vẫn cần chuẩn bị các khâu cơ bản đó là đất trồng, hạt giống, bầu ươm (nếu bạn muốn ươm cây giống trong bầu ươm). Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn thời điểm gieo hạt

Có lẽ các bạn cũng biết su hào là cây ưa lạnh nên nếu một ngày hè nóng nực bạn bỗng nhiên muốn trồng su hào thì không nên nhé. Hãy chú ý gieo hạt đúng thời vụ từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 nếu bạn ở khu vực miền Bắc. Còn nếu bạn đang ở khu vực mát mẻ quanh năm thì có thể gieo hạt su hào mùa nào cũng được.

Xem thêm: Thời vụ trồng su hào

Củ su hào
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Bước 2: Chọn hạt giống su hào

Su hào có nhiều giống khác nhau, bạn chọn giống nào cũng ok hết nhưng nên chọn hạt giống có chất lượng tốt để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao. Hạt giống bạn nên mua của các đơn vị bán hạt giống uy tín hoặc các túi hạt giống được đóng gói của các bên chuyên phân phối hạt giống là tốt nhất.

Cách để giống su hào
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Bước 3: Ngâm hạt giống su hào

Hạt giống su hào cũng cần phải ngâm trước khi gieo nhưng không cần phải ngâm quá lâu hay phải ủ như một số loại hạt giống rau khác. Bạn chỉ cần pha nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi ngâm hạt giống trong khoảng 30 phút cho vỏ bên ngoài của hạt mềm ra là có thể mang đi gieo ngay được.

Cách gieo hạt su hào tại nhà
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Bước 4: Gieo hạt

Nếu bạn trồng hạt giống trong thùng xốp thì bạn cần phải lưu ý làm đất trước khi gieo. Đất cần phải đảm bảo không có mầm bệnh, tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Để có được đất như vậy thì bạn nên phơi đất vài ngày dưới nắng to cho thật khô, đập nhỏ đất rồi trộn với xơ dừa hoặc tro trấu ủ hoai mục để tăng độ tơi xốp. Tiếp tục trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ theo tỉ lệ 1 phần phân 3 – 4 phần đất (cái này tương đương bón lót). Cuối cùng cho đất vào trong thùng xốp để chuẩn bị gieo hạt.

Hạt đã ngâm các bạn gieo đều trực tiếp xuống đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Theo kỹ thuật gieo trồng thì nên phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm là phù hợp chứ không nên phủ nhiều. Nếu bạn trồng trong bầu ươm thì trồng sâu xuống khoảng 1 – 1,5 cm. Sau khi gieo hạt xong các bạn nhớ để thùng xốp (bầu ươm) ở nơi mát mẻ.

Cách gieo hạt su hào tại nhà
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Bước 5: Tưới nước cho hạt nảy mầm

Sau khi gieo hạt các bạn tiến hành tưới nước cho đất trong thùng xốp thật ẩm, ngày tưới 2 lần như vậy để hạt có điều kiện nảy mầm. Nếu bạn có trấu hoặc rơm rạ thì có thể phủ một lớp trấu hoặc rơm bên trên bề mặt đất vừa để giữ ẩm vừa giúp khi tưới nước không làm đất bị trôi đi khiến hạt lộ ra trên mặt đất.

Sau khi hạt đã nảy mầm nhú lên thì bạn tưới nước ít lại nếu không sẽ làm rễ mới mọc ra bị úng do độ ẩm trong đất quá cao. Thời điểm này nếu đất giữ ẩm tốt thì 2 ngày bạn tưới 1 lần, nếu đất khô quá thì ngày bạn tưới 1 lần là được.

Cách gieo hạt su hào tại nhà
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Một số lưu ý khi gieo hạt su hào

  • Chất lượng hạt giống quyết định tỉ lệ nảy mầm. Nếu hạt giống tốt mà tỉ lệ nảy mầm kém thì do các bạn gieo chưa đúng cách.
  • Đất trồng thùng xốp dễ bị nấm tấn công nên bạn cần làm đất thật kỹ. Có thể trộn thêm vôi bột trong đất để diệt nấm hoặc trộn thêm nấm đối kháng trichoderma trong đất cũng giúp hạn chế tình trạng nấm bệnh tấn công cây con.
  • Do hạt phủ một lớp đất mỏng bên trên nên khi tưới nước bạn đừng tưới mạnh sẽ làm trôi đất khiến hạt hở trên mặt đất. Hạt bị hở trên mặt đất dễ bị khô và tỉ lệ nảy mầm kém.
  • Trước khi bạn đánh cây con từ bầu ươm ra trồng, nên ngừng tưới nước vài ngày để cây dần thích nghi và ra rễ mới. Đến ngày đánh cây ra trồng thì bạn tưới nước để dễ trồng hơn.
Cách gieo hạt su hào tại nhà
Cách gieo hạt su hào tại nhà

Với các thông tin về cách gieo hạt su hào ở trên, chúc các bạn thành công! Nếu có vấn đề gì cần trao đổi, hãy để lại comment để NNO giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang