logo vui cười lên

Cà chua trồng tháng mấy, thời vụ trồng cà chua miền bắc


Rất nhiều bạn thắc mắc cà chua trồng tháng mấy hay thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc là khi nào. Vấn đề này thực ra cũng đã được nói đi nói lại khá nhiều, cà chua có thời vụ nhưng cũng có thể trồng quanh năm tùy theo từng giống cà chua khác nhau. Những người chuyên trồng cà chua chắc chắn sẽ biết rõ thời vụ trồng cà chua và cà chua trồng tháng mấy. Tuy nhiên, nếu bạn là một nông dân sân thượng muốn trồng cà chua thì hãy căn cứ vào giống cà chua mà mình định trồng để biết nên trồng khi nào.


Cà chua
Cà chua trồng tháng mấy, thời vụ trồng cà chua miền bắc

Cà chua trồng tháng mấy

Cà chua là cây ưa không khí ấm áp chứ không ưa lạnh, khi thời tiết quá lạnh cây sẽ không phát triển được. Với nhiều giống cà chua khác nhau thì việc trồng cà chua quanh năm là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trồng cà chua thì các giống cà chua cao sản sẽ được trồng làm 3 vụ chính, thời gian chia làm 3 vụ này giúp cây phát triển tốt và tránh được sâu bệnh:

  • Vụ xuân hè: bắt đầu gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch
  • Vụ hè thu: bắt đầu gieo hạt từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch
  • Vụ đông xuân: bắt đầu gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch

Đối với các giống cà chua bi, cà chua chery thì thời gian sinh trưởng của cây ngắn hơn so với các giống cao sản nên có thể trồng thành 4 vụ trong năm:

  • Vụ xuân hè: gieo hạt vào tháng 2, tháng 3 dương lịch
  • Vụ chính: gieo hạt vào cuối tháng 9 đến cuối tháng 10 dương lịch
  • Vụ sớm: gieo hạt vào tháng 7 dương lịch
  • Vụ muộn: gieo hạt vào tháng 10 dương lịch
Cà chua
Cà chua trồng tháng mấy, thời vụ trồng cà chua miền bắc

Thời vụ trồng cà chua miền bắc

Nhiều bạn dù biết cà chua trồng tháng mấy nhưng vẫn thắc mắc về thời vụ trồng cà chua ở miền bắc như thế nào. Cà chua có thể trồng quanh năm và thu hoạch cũng quanh năm, ở miền bắc có mùa đông lạnh kéo dài nên bà con trồng cà chua ở miền bắc cần phải lưu ý tránh gieo trồng vào thời điểm lạnh nhất trong mùa đông. Theo tình hình thời tiết thì mỗi năm sẽ lại có những đợt lạnh khác nhau, bà con cần căn cứ vào tình hình thời tiết để cân đối thời vụ trồng cà chua. Thường thời vụ trồng cà chua miền bắc cần tránh thời điểm rét đậm rét hại vào tháng 1 tháng 2 dương lịch. Do đó, thường người trồng sẽ lùi thời gian gieo hạt vụ xuân hè vào đầu tháng 2 để đảm bảo tránh được đợt rét đậm trong năm.

Cà chua
Cà chua trồng tháng mấy, thời vụ trồng cà chua miền bắc

Với các thông tin về vấn đề cà chua trồng tháng mấy, có thể thấy rằng cà chua có thể trồng được ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt hơn và ít sâu bệnh thì cà chua được chia làm 3 vụ chính. Vụ xuân hè vào gieo hạt vào tháng 1, tháng 2. Vụ hè thu gieo hạt vào tháng 6, tháng 7 và vụ đông xuân gieo hạt vào tháng 10, tháng 11 hàng năm. Riêng ở miền bắc có mùa đông dài nên thời vụ trồng cà chua ở miền bắc vụ xuân hè thường sẽ muộn hơn khoảng nửa tháng để tránh đợt rét đậm nhất của mùa đông.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang