logo vui cười lên

Cách làm giàn bầu đơn giản, có thể trồng mà không cần giàn


Bầu là loại cây dây leo nên khi trồng bầu các bạn phải làm giàn cho cây. Nếu bạn đang có ý định trồng bầu trong thùng xốp trên sân thượng hoặc tận dụng trồng ở góc nhà thì có thể tham khảo một số cách làm giàn bầu đơn giản sau đây. Với những kiểu giàn này các bạn có thể dễ dàng trồng bầu tại nhà mà không phải lo lắng vấn đề bầu sẽ leo ra sao.


Giàn bầu
Giàn bầu

5 Cách làm giàn bầu đơn giản

Cũng giống như các cây dây leo khác thuộc họ bàu bí thì cây bầu có thể làm giàn dạng giàn chữ A, giàn căng bằng dây thép, giàn bằng lưới, giàn bằng tre nứa hoặc tận dụng lan can, bờ tường để làm giàn đều được. Sau đây là một số cách làm giàn bầu đơn giản mà các bạn có thể tham khảo khi trồng bầu tại nhà:

1. Cách làm giàn bầu bằng lưới

Để làm giàn bầu các bạn có thể dùng lưới. Lưới ở đây có thể là loại lưới mềm bằng dây cước hoặc lưới bằng dây dù. Hiện có loại lưới mắt to để trang trí hoặc bạn có lưới chăng giếng trời, chăng cầu thang mà không dùng tới cũng có thể tận dụng dùng làm giàn bầu. Sau khi đã có lưới các bạn chỉ cần căng lưới này lên trên cao cách mặt đất khoảng gần 2 mét là được. Tại sao lại là khoảng 2 mét vì khoảng cách này giàn sẽ đủ cao để các bạn có thể đi lại ở bên dưới giàn và khi có quả cũng sẽ có không gian để quả thõng xuống bên dưới.

Trong số các cách làm giàn bầu đơn giản thì dùng lưới cũng có thể coi là đơn giản nhất, nhưng lưu ý là căng giàn bằng lưới các bạn có thể căng ngang hoặc căng chéo đều được. Thậm chí một số bạn còn căng lưới thẳng đứng, tuy nhiên không khuyến khích các bạn căng lưới thẳng lên vì làm vậy những lá ở trên sẽ che mất nắng của lá ở dưới khiến cây phát triển kém.

Dùng lưới cước để làm giàn mồng tơi
5 Cách làm giàn bầu đơn giản

2. Cách làm giàn bầu bằng dây thép

Làm giàn bầu bằng dây thép là cách làm giàn phổ biến nhất. Các bạn chỉ cần mua dây thép nhỏ (dây nhỏ vừa phải) để làm giàn. Đầu tiên các bạn cần xác định khoảng vị trí làm giàn để căng dây thép tạo thành một khung giàn. Sau khi đã có khung giàn, bạn hãy dùng dây thép buộc giữa các cạnh của khung giàn để tạo thành giàn dạng lưới. Tùy theo sở thích cũng như độ khéo tay mà bạn có thể đan giàn cho đẹp hoặc đơn giản là căng dây qua lại thì giàn cũng dùng được vài năm mới hỏng.

Cây bầu
5 Cách làm giàn bầu đơn giản

3. Cách làm giàn bằng dây nilon

Tương tự như làm giàn bằng dây thép nhưng thay vì dùng dây thép các bạn có thể tận dụng dây buộc như dây nilon để làm giàn. Thường giàn bằng dây nilon dùng cho những bạn nào có diện tích trồng nhỏ hẹp vì dây nilon khi căng ra ở diện tích rộng sẽ dễ bị trùng và không chắc chắn được như dây thép.

Cách làm giàn bằng dây nilon
5 Cách làm giàn bầu đơn giản

4. Cách làm giàn bầu bằng tre nứa

Tre nứa hoặc các thanh gỗ, thanh nhựa cũng có thể được tận dụng để làm giàn. Cách làm giàn bằng tre nứa tương tự như làm bằng dây thép nhưng thay vì căng dây thì chúng ta dùng ngay các thanh tre, nứa dài để làm khung và làm giàn. Tất nhiên, để kết nối các thanh tre nứa này các bạn cần phải dùng dây buộc như dây thép để cố định giúp giàn của chúng ta được vững chãi.

Cây bầu
5 Cách làm giàn bầu đơn giản

5. Cách làm giàn bầu chữ A

Giàn chữ A là kiểu giàn được dựng đúng theo kiểu chữ A nhưng là nhiều chữ A xếp lại thành giàn. Thường kiểu giàn này được làm ở ngoài đồng vì dễ dựng giàn, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm giàn kiểu chữ A này ở trên sân thượng nếu sân thượng của bạn không có nhiều vị trí để làm giàn bằng dây thép.

Khi làm giàn kiểu chữ A các bạn cần dùng các thanh cứng như tre nứa hoặc sắt để tạo khung chữ A. Đỉnh của chữ A này có thể cao khoảng 2m để các bạn có thể đi vào bên trong được một cách dễ dàng. Bạn nên dùng các thanh cứng để cố định khung chữ A giúp khung giàn được chắc chắn. Các thanh ngang hai bên để bầu leo lên bạn có thể dùng dây thép hoặc các thanh cứng tùy theo điều kiện.

Cây bầu
5 Cách làm giàn bầu đơn giản

Có thể trồng bầu mà không cần giàn

Nếu bạn không có điều kiện trồng bầu trên giàn thì có thể xem một số vị trí để bầu có thể leo thì có thể không cần giàn mà vẫn trồng được. Ví dụ bạn để bầu leo lên một cây ăn quả nào đó hoặc leo trên hàng rào, mái bếp thì cũng không cần giàn. Thực tế thì nhiều khu vực trồng bầu ngoài cánh đồng và cho bầu bò trên mặt đất chứ không cần giàn cũng vẫn được.

Cây bầu
Bầu có thể trồng cho bò trên ruộng

Với 5 cách làm giàn bầu đơn giản ở trên, hi vọng các bạn sẽ có những ý tưởng làm giàn phù hợp với điều kiện ở nhà mình. Tùy từng vị trí và điều kiện cụ thể mà bạn sẽ thấy một loại giàn bầu phù hợp nhất. Lời khuyên cho các bạn là nên làm giàn bằng dây thép vì cách làm cũng dễ, dây thép dễ mua và độ bền cao.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang