logo vui cười lên

Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá giúp bầu ra nhiều trái


Khi trồng bầu nhiều bạn trồng thấy cây bầu không ra hoa cái, cây không ra trái hoặc ra ít trái, trái nhỏ, … Những vấn đề này có nhiều nguyên nhân nhưng thường do kỹ thuật chăm sóc cây của các bạn không đúng dẫn đến cây không ra quả, ít quả. Một trong những lỗi kỹ thuật khi các bạn trồng bầu khiến cây gặp tình trạng trên chính là không ngắt ngọn bầu đúng cách. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ngắt ngọn bầu và tỉa lá để giúp bầu ra nhiều trái.


Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá
Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá

Cách ngắt ngọn bầu

Nhiều bạn trồng bầu cũng biết khi bầu lên giàn thì cần ngắt ngọn để bầu ra thêm nhánh sẽ cho quả nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ ngắt như vậy thì cũng chưa thực sự hiệu quả. Những người chuyên trồng bầu có chia sẻ cách ngắt ngọn bầu không phải là ngắt 1 lần mà phải ngắt làm 3 lần mới hiệu quả.

  • Ngắt ngọn bầu lần thứ nhất là khi cây bầu mới lên được khoảng 1 mét đến 1,5 mét. Lúc này các bạn ngắt ngọn chính của cây bầu. Khi ngắt ngọn chính thì các nhánh mọc từ nách lá sẽ phát triển mạnh hơn.
  • Ngắt ngọn bầu lần thứ hai là ngắt ngọn nhánh. Khi các ngọn nhánh đã bắt đầu ra quả, bạn xem quả trên ngọn nhánh đã phát triển to bằng đầu ngón tay cái thì ngắt ngọn của nhánh đó. Làm như vậy sẽ giúp quả phát triển tốt hơn và nhánh sẽ lại đâm thêm các nhánh khác.
  • Ngắt ngọn bầu lần thứ 3 cũng tương tự như ngắt ngọn lần thứ 2. Khi các bạn thấy quả trên nhánh nào đã to bằng ngón cái thì tiến hành ngắt hết các ngọn của nhánh đó.

Cách ngắt ngọn bầu như trên chỉ cần ngắt đến lần thứ 3 là đủ. Nếu bạn ngắt lần thứ 4 thứ 5 cũng không sao nhưng cây đâm nhiều nhánh quá sẽ khiến quả không được to và mập như trước. Cách ngắt ngọn bầu này các bạn chỉ cần chú ý quả trên cây là được chứ không cần quan tâm nhiều đến việc dây bầu dài bao nhiêu.

Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá
Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá

Cách tỉa lá cho cây bầu

Ngoài ngắt ngọn bầu thì việc tỉa lá cho cây bầu cũng khá quan trọng. Tỉa lá giúp bỏ các lá già để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Tỉa lá già trên cây còn giúp giàn thông thoáng để những lá non có nhiều ánh sáng hơn cho việc quang hợp. Một tác dụng nữa của việc tỉa lá già chính là giúp hạn chế sâu bệnh. Những lá già sẽ chuyển vàng và dần héo đi. Nếu lá vẫn mắc trên giàn thì khi lá héo gặp thời tiết ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh sinh sôi.

Bầu bị vàng lá, xoăn lá, héo lá
Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá

Việc tỉa lá cho cây bầu rất đơn giản. Khi cây chưa lên giàn các bạn chưa cần phải tỉa lá. Khi bầu đã lên giàn và các lá ở gần gốc chuyển sang màu xanh sẫm tức là lá đã già thì bạn có thể ngắt bỏ hết những lá này đi. Các lá ở trên giàn các bạn tỉa thường xuyên hàng tuần hoặc 3 – 4 ngày tỉa một lần để giàn không quá dày lá.

Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá
Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá

Như vậy, với cách ngắt ngọn bầu và cách tỉa lá cho cây bầu như vừa nêu trên, các bạn hãy thực hiện đúng kỹ thuật để cây bầu phát triển tốt, ra sai quả. Nếu bạn còn thắc mắc về cách ngắt ngọn bầu, hãy để lại comment để NNO giải đáp cụ thể nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang