logo vui cười lên

Cách làm ớt sấy khô (ớt khô) tại nhà không cần máy sấy


Ớt khô được bán trên thị trường với giá thành khá rẻ nhưng nhiều nghiên cứu cũng thấy rằng ớt khô rất dễ bị ẩm lại nếu không bảo quản đúng cách. Khi bị ẩm ớt có thể gặp tình trạng bị mốc do nấm, những nấm mốc trong ớt khô có khả năng gây ung thư cho con người. Không chỉ vậy, một số đơn vị sản xuất ớt khô, ớt bột còn dùng thuốc nhuộm để ớt có màu đẹp và không bị nấm mốc nhưng các loại thuốc nhuộm này lại có sudan – một chất gây ung thư không được phép sử dụng trong thực phẩm. Vì sự nguy hiểm này nên nếu các bạn muốn mua ớt khô hãy mua ớt không bị ẩm, mốc, có mùi vị màu sắc tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ớt khô tại nhà để đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Cách làm ớt sấy khô cũng rất đơn giản, thậm chí bạn không cần dùng đến máy sấy ớt vẫn có thể làm được ớt khô. Về cách làm ớt sấy khô tại nhà như thế nào thì bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây.


Ớt khô
Cách làm ớt sấy khô (ớt khô) tại nhà

Cách làm ớt sấy khô (ớt khô) tại nhà không cần máy sấy

1. Chuẩn bị dụng cụ để làm ớt khô

  • Ớt tươi: ớt phải đảm bảo tươi mới, không bị dập thối. Chọn loại ớt cay chứ không phải ớt ngọt (ớt chuông).
  • Rổ hoặc phên lưới: dùng để phơi ớt
  • Máy xay sinh tố: dùng để xay ớt khô
  • Lọ thủy tinh có nắp hoặc túi nilon kín: dùng để bảo quản ớt khô
Cách làm ớt sấy khô tại nhà - Quả ớt
Cách làm ớt sấy khô tại nhà

2. Thực hiện làm ớt khô

Bước 1: Sơ chế

Ớt tươi mua về các bạn bỏ hết cuống, rửa sạch sau đó để ráo nước. Khi làm ớt khô các bạn có thể làm khô nguyên quả sau đó xay nhỏ, nhưng cách làm thủ công tại nhà dùng phương pháp phơi nắng nên tốt nhất các bạn hãy thái ớt thành các lát nhỏ để quá trình phơi được nhanh hơn. Do đó, sau khi để ớt ráo nước các bạn có thể thái hoặc cắt ớt thành 3 – 4 đoạn để việc làm khô nhanh hơn.

Thái ớt
Cách làm ớt sấy khô tại nhà

Bước 2: Phơi khô

Ớt sau khi cắt lát các bạn dàn mỏng ra rổ hoặc phên lưới rồi mang đi phơi khô. Khi phơi ớt các bạn chú ý để rổ hoặc phên lưới cách mặt đất ít nhất 1 mét để tránh gió làm bụi dưới đất cuốn lên bám vào ớt.

Trong quá trình phơi khô, các bạn có thể đảo ớt để ớt khô đều hơn. Nếu trời nắng to thì chỉ cần phơi khoảng 2 ngày là ớt sẽ khô, khi ớt khô các bạn dùng tay bóp sẽ thấy ớt vụn ra, nếu ớt vẫn chưa khô hẳn thì cần phải phơi tiếp đến khi khô thì thôi vì nếu chưa khô hẳn ớt sẽ không bảo quản được lâu và dễ bị mốc.

Cách làm ớt sấy khô tại nhà - Ớt sấy khô
Cách làm ớt sấy khô tại nhà

Bước 3: Xay nhỏ

Ớt sau khi đã khô các bạn cho vào máy sấy để xay nhỏ. Các máy xay sinh tố thông thường đều có thể xay được rất dễ dàng. Nếu bạn muốn ớt nhỏ hơn nữa thì phải dùng máy nghiền, thường các cơ sở làm bột đều có máy nghiền và bạn có thể tới đó để nghiền thuê.

Ớt sấy khô
Cách làm ớt sấy khô tại nhà

Bước 4: Bảo quản

Ớt sau đi đã xay nhỏ, bạn cho vào bình thủy tinh và đậy nắp thật chặt để bảo quản. Bạn cũng có thể dùng túi nilon buộc kín để bảo quản ớt. Nếu ớt đảm bảo khô và bảo quản tốt thì có thể bảo quản được trong 6 tháng. Nếu trong quá trình sử dụng mà phát hiện ớt bị ẩm mốc hoặc có mùi lạ thì bạn nên bỏ đi ngay chứ không nên dùng vì ớt có thể đã hỏng.

Cách làm ớt sấy khô tại nhà - Ớt khô
Ớt khô

Với vài bước đơn giản như trên, có thể thấy cách làm ớt sấy khô rất đơn giản đúng không nào. Bước quan trọng nhất trong việc làm ớt khô chính là phơi sao khô ớt khô hẳn. Khi ớt đã khô hẳn thì mới bảo quản được lâu và không bị nấm mốc. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý bảo quản ớt khô đúng cách để giữ được lâu và đảm bảo chất lượng của ớt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang