logo vui cười lên

Tác hại của ớt, ăn ớt liệu có chết người được không


Ớt là loại gia vị cực kỳ phổ biến hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn ớt cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều quá thì rất không tốt. Đặc biệt, có một số người bị bệnh cũng không nên ăn ớt vì có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này, NNO sẽ nêu một số tác hại của ớt để các bạn hiểu tại sao lại không nên ăn nhiều loại quả này và nhưng ai không nên ăn.


Quả ớt
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

6 Tác hại của ớt bạn nên biết

1. Ăn ớt có thể gây bỏng rát ở vùng miệng

Ăn ớt quá cay có thể gây bỏng rát ở vùng miệng, khi bị bỏng rát bạn gần như sẽ bị mất vị giác ở khu vực đó. Nguyên nhân là do một chất gây ra vị cay có trong ớt gọi là capsaicin. Khi chất này tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm như trong niêm mạc miệng sẽ gây ra phản ứng kích thích mạnh lên các tế bào cảm thụ. Khi thông tin từ các tế bào này truyền về não thì não bộ sẽ gửi tín hiệu để cơ thể tạo ra hóc môn giảm đau, cùng với việc giảm đau bạn sẽ thấy có cảm giác khá là “tê tái”. Đó là trường hợp nhẹ, nếu vị cay của ớt quá nhiều kích thích mạnh thì não bộ ngoài giúp cơ thể giảm đau còn có “phương án 2” đó là tự làm chết các tế bào quanh khu vực có capsaicin để bảo vệ cơ thể. Do đó, mặc dù ớt không nóng theo nghĩa đen nhưng lại gây tình trạng bỏng rát ở niêm mạc miệng hay các vùng da bị dính ớt là do cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Một tác hại của ớt khác cũng liên quan đến vấn đề này đó là nếu bạn đang bị nhiệt miệng hay có các vết loét trong miệng thì tốt nhất không nên ăn ớt vì nó sẽ làm các vết loét này trở nên nặng hơn. Tương tự, nếu bạn có các vết thương ngoài da hay vết thương bên trong cơ thể thì cũng nên hạn chế ăn ớt vì nó không tốt cho các vết thương này.

Ớt khô
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

2. Ăn nhiều ớt gây hại cho dạ dày

Ớt gây ra tình trạng cay nóng, bỏng rát ở khoang miệng và nó cũng gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nếu bạn ăn nhiều ớt trong thời gian dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Còn nếu bạn đang bị các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày thì tốt nhất không nên ăn ớt, việc ăn ớt sẽ khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Ớt chỉ thiên
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

3. Ăn nhiều ớt không tốt cho người có bệnh về tim mạch

Khi ăn ớt bạn sẽ thấy cay nóng, tim đập nhanh hơn, máu trong cơ thể cũng lưu thông nhanh hơn bình thường. Ở một mức độ vừa phải, việc máu lưu thông như vậy sẽ giúp cải thiện hệ tuần hoàn và tim mạch, ngăn ngừa các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Nhưng tim luôn đập dồn dập và máu lưu thông nhanh hơn bình thường trong thời gian dài có thể khiến bạn bị suy tim và đột quỵ.

Cây ớt
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

4. Ớt bột bị mốc có khả năng gây ung thư

Ngoài ớt tươi thì ớt bột hay còn gọi là ớt khô được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, nếu ớt bột bị ẩm thì có thể có nấm mốc bên trong. Các loại nấm mốc phát triển trong bột ớt đã được xác định là có khả năng gây ung thư cho con người khi ăn nhiều. Vậy nên, bột ớt nếu có mùi lạ hoặc đã bị ẩm thì nên bỏ đi là tốt nhất.

Một lưu ý nhỏ khác, bột ớt cũng từng được phát hiện được nhuộm phẩm màu để có màu đẹp, bảo quản được lâu, chống ẩm mốc. Trong phẩm màu có một số loại không được cấp phép từ bộ y tế có chứa Sudan là một chất gây ung thư. Vì thế, khi mua bột ớt các bạn nên chọn các loại bột ớt có màu sắc, mùi vị tự nhiên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ớt sấy khô
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

5. Ăn ớt nhiều có thể gây tê liệt, phá hủy hệ thần kinh

Vị cay của ớt không chỉ khiến cơ thể sản sinh ra các hóc môn mà nó cũng kích thích hệ thần kinh. Nếu bạn ăn cay trong thời gian dài hoặc ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra tình trạng tê liệt một phần thậm chí phá hủy hệ thần kinh. Đã có một số trường hợp được ghi nhận bị mất vị giác hay dễ bị kích động, nổi nóng do ăn cay quá nhiều trong thời gian dài.

Ớt sấy khô
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

6. Ớt rất không tốt với người bị trĩ

Một tác hại của ớt không thể không nhắc đến chính là nó ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Dù là trĩ ngoại hay trĩ nội thì cũng không nên ăn cay, việc ăn cay có thể khiến các búi trĩ sưng to và gây đau rát hơn bình thường.

Quả ớt
Tác hại của ớt, ăn ớt có hại không

Ăn ớt có thể gây chết người không

Việc ăn ớt quá nhiều và ăn trong thời gian dài rất không tốt với sức khỏe. Nhưng nếu bạn thắc mắc ăn ớt có thể gây chết người hay không thì câu trả lời là có. Theo một số nghiên cứu thì cơ thể sẽ phản ứng với capsaicin có trong ớt khi chất này tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm. Nếu nhẹ, cơ thể chỉ có cảm giác cay nóng, nặng hơn cơ thể sẽ quyết định giết chết các tế bào ở khu vực có capsaicin để bảo vệ các phần khác của cơ thể. Khi liều lượng capsaicin đủ lớn nó sẽ gây ra sốc phản vệ và gây chết người.

Ớt Reaper
Tác hại của ớt – Ớt Reaper

Với cơ chế tự bảo vệ của con người, khi bạn ăn ớt cay thì đến một mức nào đó trước giới hạn cho phép cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng nôn mửa để ngừng nạp thêm capsaicin vào cơ thể. Đây là lý do ăn các loại ớt thông thường sẽ không thể gây chết người. Nhưng với các loại ớt cay nhất thế giới có độ cay gấp 10 lần so với các loại ớt cay thông thường thì lại khác. Dù ăn một lượng nhỏ nhưng cơ thể vẫn có thể bị sốc phản vệ do nồng độ capsaicin quá cao.

Ớt Dragon's breath
Tác hại của ớt – Ớt Dragon’s breath là loại ớt cay nhất thế giới

Nói thêm với các bạn một thông tin là có người đã ăn được 3 quả ớt nhỏ thuộc loại ớt Reaper trong vòng 9,72 giây và được ghi vào kỷ lục thế giới. Bạn đừng coi thường 3 quả ớt Reaper vì loại ớt này có độ cay từ 1,6 – 2,2 triệu độ SHU, trong khi đó ớt chỉ thiên của Việt Nam mới chỉ có độ cay nhất vào khoảng 250.000 độ SHU mà thôi.

Cây ớt
Tác hại của ớt – ớt chỉ thiên Việt Nam

Với các tác hại của ớt vừa nêu trên, nếu bạn có thói quen ăn cay trong tất cả các bữa ăn thì nên giảm dần lượng cay và hạn chế ăn cay sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tất nhiên, ớt vẫn là một gia vị giúp các món ăn ngon hơn nên chỉ cần ăn với lượng vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang