logo vui cười lên

Các loại ớt phổ biến hiện nay, ớt cay, ớt cảnh, ớt chuông


Nói về các loại ớt phổ biến hiện nay thì chắc các bạn cũng thấy ngay có một số loại chính là ớt cay, ớt cảnh và ớt chuông (ớt ngọt). Mỗi loại ớt lại có nhiều giống khác nhau với hình dáng cũng như màu sắc quả rất khác nhau. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại ớt phổ biến hiện nay ở Việt Nam để các bạn có thể dễ dàng chọn mua hoặc chọn giống để trồng cho phù hợp.


Ớt chỉ thiên
Các loại ớt phổ biến hiện nay

Các loại ớt phổ biến hiện nay

1. Ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt là loại ớt không cay được sử dụng rất nhiều hiện nay trong các món xào. Loại ớt này trước đây không phổ biến cho lắm nhưng với nhu cầu ngày một cao nên loại ớt này được trồng nhiều hơn và cũng phổ biến hơn trước rất nhiều.

Ớt chuông có nhiều loại màu sắc khác nhau từ đỏ, vàng, cam, xanh. Trong đó, ớt chuông màu đỏ được đánh giá là loại ớt chuông có mùi vị ngon nhất vì nó có vị ngọt hơn các loại ớt chuông còn lại. Tất nhiên, tùy vào khẩu vị của từng người mà cũng có thể đánh giá khác nhau.

Ớt chuông
Các loại ớt phổ biến hiện nay – Ớt chuông

2. Ớt cảnh

Ớt cảnh là loại ớt được trồng chủ yếu làm cảnh chứ không lấy quả ăn. Ớt cảnh thường có chiều cao nhỏ chỉ khoảng 30 – 40 cm, quả nhỏ với nhiều màu. Điểm đặc biệt ở ớt cảnh chính là có nhiều hình dáng quả rất độc đáo như ớt hình trái tim, ớt hình tròn, ớt hình hoa hồng, … và màu sắc cũng cực kỳ đa dạng như xanh, đỏ, tím, vàng, trắng, đen, cam.

Ớt cảnh hiện có rất nhiều giống được nhập từ nước ngoài, phổ biến hiện nay có một số giống ớt như ớt hình giọt nước (ớt trái tim), ớt bị (ớt quả tròn), ớt bảy màu (quả có nhiều màu trên một cây), ớt Charapita (quả tròn vàng).

Ớt bảy màu
Các loại ớt phổ biến hiện nay – Ớt bảy màu

3. Ớt cay

Trong số các loại ớt hiện nay thì ớt cay là loại phổ biến nhất và cũng được bán nhiều nhất. Đúng theo tên của nó, loại ớt này để chỉ cho những giống ớt có vị cay. Ớt có vị cay ở Việt Nam có rất nhiều và một số loại ớt địa phương còn được đánh giá là đặc sản ví dụ như ớt gió (ớt thóc). Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay và được bán nhiều trên thị trường thường là loại ớt sừng (ớt ba tri), ớt hiểm và ớt chỉ thiên.

Ớt sừng là giống ớt có quả to, ăn cay nồng có giá trị kinh tế cao nên được trồng khá nhiều và phổ biến. Ớt hiểm có quả vừa phải không to không nhỏ, giống này được nhập về từ Thái Lan và cũng được trồng phổ biến. Theo đánh giá thì ớt hiểm cũng có độ cay cao không thua kém so với ớt chỉ thiên của Việt Nam. Cuối cùng là ớt chỉ thiên, loại ớt này thì đã quá quen thuộc với mọi người vì độ cay và mùi vị thơm ngon của nó, đặc trưng của ớt chỉ thiên là quả mọc ngược hướng lên trên nên được gọi là ớt chỉ thiên.

Cây ớt
Các loại ớt phổ biến hiện nay – Ớt chỉ thiên

Một số giống ớt nổi tiếng khác

Ngoài các giống ớt phổ biến ở trên, cũng có nhiều giống ớt khác tuy không phổ biến nhưng lại rất nổi tiếng. Sau đây là một số loại ớt có tiếng trong và ngoài nước các bạn nên biết:

Ớt Peter: loại ớt này có hình dạng giống như của quý của nam giới nên nó được xếp vào một trong những loại quả có hình dạng kỳ lạ nhất thế giới. Chắc bạn cũng tò mò về loại ớt này rồi đúng không.

Ớt Peter
Các loại ớt đặc biệt – Ớt Peter

Ớt ma: đây là giống ớt siêu cay ở Ấn Độ, giống ớt này được đánh giá có độ cay vào khoảng 1 triệu độ SHU. Trong khi đó, ớt chỉ thiên của Việt Nam chỉ có độ cay khoảng 250.000 SHU mà thôi. Nói vậy là các bạn đã biết nó cay đến mức độ nào rồi. Sở dĩ ớt ma trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì từng có người ăn loại ớt này kẹp với bánh mì và đã phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, thủng họng.

Ớt ma
Các loại ớt đặc biệt – Ớt ma

Ớt tím: nếu bạn thấy có ai trồng cây ớt cao như ớt thông thường nhưng lại có quả màu tím mà nghĩ nó là ớt cảnh thì nhầm. Loại ớt này cũng được đánh giá là siêu cay còn hơn cả ớt chỉ thiên. Đối với những ai thích ăn ớt cay mà thấy ớt chỉ thiên chưa đủ độ thì ớt tím sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Ớt tím
Các loại ớt đặc biệt – Ớt tím

Ớt Giant (ớt khổng lồ): loại ớt này nổi tiếng vì kích thước cũng như trọng lượng của nó. Nếu bạn mua một túi ớt nhỏ thì cân nặng chỉ khoảng 100 – 200 gam, còn ớt khổng lồ một quả cũng có thể nặng tới 500 gam (0,5 kg). Mặc dù to nhưng loại ớt này lại không cay và được nhiều người đánh giá là ăn ngon hơn so với ớt chuông do nó có vị ngọt, không hăng.

Ớt khổng lồ
Các loại ớt đặc biệt – Ớt khổng lồ

Ớt Carolina Reaper: đây là loại ớt từng nhiều năm nằm ở top 1 ớt cay nhất thế giới với độ cay trong khoảng 1,5 – 2,2 triệu SHU (cay gấp đôi ớt ma của Ấn Độ). Mới đây, một người đã ăn được 3 quả ớt Reaper trong 9,72 giây và đã được ghi nhận kỷ lục thế giới vì ăn được 3 quả ớt cay nhất thế giới này.

Ớt Reaper
Các loại ớt đặc biệt – Ớt Reaper

Ớt Dragon’s breath: 5 năm sau khi ớt Reaper được ghi nhận là loại ớt cay nhất thế giới thì một loại ớt khác được lai tạo thành công năm 2017 đã được ghi nhận là loại ớt cay nhất thế giới với độ cay lên đến 2,48 triệu độ SHU. Loại ớt này được đặt tên là Dragon’s breath – hơi thở rồng, người lai tạo ra giống ớt này cũng nói rằng không tạo ra chúng để ăn mà để phục vụ nghiên cứu chất gây tê trong y học. Theo khuyến cáo, ăn loại ớt này có thể gây chết người do sốc phản vệ.

Ớt Dragon's breath
Các loại ớt đặc biệt – Ớt Dragon’s breath

Với các loai ớt vừa nêu trên, hị vọng các bạn đã hiểu hơn về các loai ớt ở Việt Nam cũng như một số giống ớt nổi tiếng trên thế giới. Ớt có rất nhiều giống và độ cay cũng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta nên chọn loại ớt có độ cay phù hợp vừa giúp món ăn ngon hơn lại đảm bảo cho sức khỏe của mọi người.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang