logo vui cười lên

Máy sấy ớt khô, chọn loại nào và sấy bao lâu thì khô


Nhiều bạn muốn làm ớt khô bán hoặc muốn chuyển từ mô hình làm thủ công sang dùng máy sấy ớt khô sẽ thắc mắc một số vấn đề như máy sấy ớt khô nên dùng loại nào, sấy ra sao và bao lâu thì khô. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về máy sấy ớt khô cũng như cách sấy ớt khô để cho chất lượng tốt nhất.


Sấy ớt
Sấy ớt

Máy sấy ớt khô nên chọn loại nào

Hiện nay máy sấy có nhiều kiểu nhiều loại nhưng phân loại theo cách sấy thì có 3 loại chính là máy sấy nhiệt đối lưu, máy sấy lạnh (sấy bằng không khí khô) và máy sấy thăng hoa (máy sấy đông khô – sấy ở nhiệt độ âm). Để sấy ớt thì tốt nhất các bạn nên dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường là ok nhất. Lý do tại sao máy sấy ớt khô nên chọn máy sấy nhiệt thì có 3 lý do, thứ nhất là chi phí đầu tư máy rẻ, thời gian sấy nhanh và đáp ứng được chất lượng sấy tốt.

Xem thêm: Máy sấy rau củ quả đa năng

Giải thích cụ thể hơn để các bạn rõ, máy sấy nhiệt giá thành rẻ nhất, máy sấy lạnh giá thường đắt gấp đôi máy sấy nhiệt, máy sấy thăng hoa đắt gấp gần 10 lần máy sấy nhiệt. Thời gian sấy nhiệt thường nhanh hơn sấy lạnh, đối với những sản phẩm sấy có thể gia nhiệt lên cao như sấy ớt thì thời gian sấy sẽ có thể nhanh gấp rưỡi so với sấy lạnh. Vậy nên xét về chi phí, xét về thời gian sấy và xét về cả chất lượng sấy thì máy sấy ớt khô các bạn nên chọn máy sấy nhiệt là tối ưu nhất.

Máy sấy nhiệt
Máy sấy ớt khô nên dùng loại máy sấy nhiệt

Cách sấy ớt khô

Để sấy ớt bằng máy sấy các bạn cứ cho ớt vào máy, đặt nhiệt độ sấy khoảng 65 – 70 độ C và sấy đến khi ớt bóp giòn vụn thì thôi. Tuy nhiên, để ớt khô nhanh hơn thì có 2 cách như sau:

Cách 1: Các bạn thái đôi quả ớt hoặc thái làm 3 sau đó mới cho vào máy sấy thì thời gian sấy sẽ nhanh.

Cách 2: Nếu bạn bán ớt sấy khô nguyên quả thì không thể cắt ớt ra để sấy như trên được. Lúc này bạn cần luộc qua ớt hoặc hấp để cho lớp vỏ bên ngoài của quả ớt mềm ra. Làm như vậy thời gian sấy ớt sẽ nhanh hơn mà vẫn giữ được chất lượng của quả ớt vì ớt luộc qua trong khoảng vài phút thì màu sắc vẫn được giữ nguyên.

Xem thêm: Cách làm ớt sấy khô không cần máy sấy

Ớt khô
Cách sấy ớt khô

Sấy ớt bao lâu thì khô

Sấy ớt tùy vào cách sấy và quả ớt to hay nhỏ mà thời gian có thể chênh lệch đôi chút. Xét ở mức quả ớt to tương đối như các loại ớt chỉ thiên thì thời gian sấy như sau:

  • Nếu thái lát quả ớt thành 2 3 phần thì thời gian sấy khô ớt vào khoảng 8 – 10 tiếng (nhiệt độ sấy 70 độ C).
  • Nếu sấy nguyên quả thì thời gian sấy vào khoảng 15 – 16 tiếng (nhiệt độ sấy 70 độ C).
Ớt sấy khô
Máy sấy ớt khô nên chọn loại nào

Với các thông tin trên, nếu bạn đang muốn mua máy sấy ớt khô thì nên chọn loại máy với nhiệt độ sấy dưới 100 độ là phù hợp nhất. Loại máy sấy này có giá thành rẻ nên chi phí đầu tư ban đầu không cao, thời gian sấy khá nhanh so với các loại máy sấy khác và chất lượng ớt sau khi sấy xong vẫn đảm bảo giữ màu đẹp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang