logo vui cười lên

Cách gieo hạt cà tím tại nhà, lưu ý ngâm nước đủ thời gian


Trước đây nhiều chị em trồng rau sân thượng nghĩ rằng trồng cà tím không năng suất cho lắm và cũng không mặn mà trồng loại cây này. Tuy nhiên, thực tế thì cà tím lại là loại rau củ cho năng suất rất tốt vì thời gian thu hoạch dài, quả to. Liên quan đến cách trồng cà tím, bài viết này NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách gieo hạt cà tím tại nhà để bạn nào đang muốn trồng cà tím biết phương pháp ươm hạt đúng cách.

Câ cà tím
Cách gieo hạt cà tím tại nhà

Cách gieo hạt cà tím tại nhà

Cách ươm hạt cà tím không khó, trên cơ bản cách ươm cũng giống như các loại hạt rau thông thường khác. Các bạn chỉ cần ngâm ủ hạt cho nảy mẩm rồi mang ra ươm trong đất. Khi cây có 5 – 6 lá thật thì mang ra thùng xốp trồng. Điểm khác biệt so với các loại cây khác đó là vỏ của hạt cà tím khá dày nên thời gian ngâm ủ cần lâu hơn bình thường. Cụ thể cách ngâm ủ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống cà tím, nên chọn mua các túi hạt giống của các đơn vị bán uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống tốt. Thông thường hạt giống tốt tỉ lệ nảy mầm sẽ cao trên 90%.

Hạt giống cà tím
Cách gieo hạt cà tím tại nhà

Bước 2: Ngâm hạt cà tím trong nước lạnh trong 1 ngày (24 giờ). Vớt hạt cà tím vừa ngâm ra cho vào nước ấm (pha tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) ngâm trong 2 giờ. Nguyên nhân phải ngâm hạt cà tím trong nước lạnh 1 ngày là vì hạt cà tím khá dày và cứng nên cần ngâm lâu để hạt mềm ra, đây là điểm khác biệt so với các loại hạt rau khác.

Pha nước ngâm hạt giống
Cách gieo hạt cà tím tại nhà

Bước 3: Ủ hạt cà tím để cho hạt nảy mầm. Bạn vớt hạt cà tím vừa ngâm, gói vào trong tờ giấy ăn rồi đặt trong bát. Tưới một chút nước cho tờ giấy ăn ẩm và để đó. Nếu bạn thấy giấy ăn gần khô thì lại tưới ẩm tiếp, duy trì như vậy trong khoảng 4 ngày hạt cà tím sẽ nảy mầm. Nếu bạn không muốn tưới ẩm nhiều thì có thể để giấy ăn gói hạt giống trong một hộp kín, nước trong hộp sẽ khó bay hơi và giữ được độ ẩm lâu.

Xem thêm: Cách trồng cà tím trong thùng xốp

Cách ươm hạt ớt
Cách gieo hạt cà tím tại nhà

Bước 4: Ươm hạt. Khi hạt cà tím nảy mầm bạn có thể mang hạt ra ươm trong bầu ươm hoặc ươm trực tiếp trong thùng xốp. Khi ươm bạn chú ý duy trì tưới ẩm ngày 2 lần để hạt có đủ độ ẩm phát triển. Nếu ươm trong bầu ươm, cây có 5 – 6 lá thật bạn có thể mang ra thùng xốp để trồng.

Cách gieo hạt cà tím
Cách gieo hạt cà tím

Như vậy, NNO đã giới thiệu với các bạn về cách gieo hạt cà tím. Cách làm tương tự như làm với các loại cây rau khác nhưng cần lưu ý ngâm hạt lâu hơn bình thường. Ngoài ra, tùy vào điều kiện thời tiết cũng như chất lượng hạt mà thời gian nảy mầm có thể lâu hơn một đến hai ngày. Vì thế, bạn hãy đợi hạt nảy mầm rồi mới mang đi ươm nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang