logo vui cười lên

Cách gieo hạt đậu bắp, nên ngâm ủ hạt trước khi gieo


Khi trồng đậu bắp các bạn có thể mua cây con về để trồng hoặc trồng bằng hạt đều được. Nếu bạn mua cây con về trồng thì mỗi cây con có giá bán khoảng 5 – 7 ngàn đồng một cây. Còn nếu bạn mua hạt giống thì một túi hạt giống 10 ngàn có khoảng 20 hạt bên trong. Vậy nên rất nhiều bạn chọn cách gieo hạt đậu bắp thay vì mua cây con vì giá thành rẻ hơn. Về cách gieo hạt đậu bắp như thế nào thì cũng rất đơn giản, các bạn vẫn ngâm ủ hạt như các loại cây khác sau đó ươm trong bầu đất hoặc trồng trực tiếp xuống đất cũng được. Nếu bạn không biết cách ngâm ủ cũng như cách gieo thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.


Hạt giống đậu bắp
Cách gieo hạt đậu bắp

Hướng dẫn cách gieo hạt đậu bắp

Để gieo hạt đậu bắp các bạn có thể mua hạt giống đậu bắp sau đó gieo trực tiếp xuống đất, cách này đơn giản nhưng tỉ lệ nảy mầm của hạt không được cao cho lắm (60 – 80%). Để tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt, các bạn nên ngâm ủ hạt trước khi gieo. Việc ngâm ủ rất đơn giản, bạn chỉ cần làm giống như cách ngâm ủ các loại hạt thông thường khác. Sau khi ngâm ủ để hạt nảy mầm, các bạn có thể trồng cây xuống đất hoặc ươm vào trong một chậu đất riêng (bầu đất) để sau này đánh cây ra trồng. Cụ thể, cách gieo hạt đậu bắp như sau:

1. Chọn mua hạt giống

Hạt giống đậu bắp các bạn có thể lấy giống từ cây vụ trước hoặc mua hạt giống được bán trên thị trường. Có rất nhiều đơn vị bán hạt giống đậu bắp với giá khá rẻ khoảng 10 ngàn đồng một túi nhỏ. Mỗi túi có khoảng 20 hạt đậu bắp để các bạn có thể mang đi gieo. Lời khuyên cho bạn nào trồng ít là nên mua hạt giống đậu bắp sẽ cho chất lượng tốt hơn, nên mua các giống ngắn ngày (40 ngày cho trái) và chọn các thương hiệu hạt giống uy tín có nhãn mác rõ ràng như Trang Nông, Phú Nông, Phú Điền, CH Việt Nam, …

Hạt giống đậu bắp
Cách gieo hạt đậu bắp

2. Ngâm ủ hạt đậu bắp

Sau khi đã có hạt giống, các bạn nên ngâm ủ hạt để cho tỉ lệ nảy mầm tốt nhất. Mình đã từng ngâm ủ hạt đậu bắp để trồng vài lần và thấy tỉ lệ nảy mầm của mấy lần đó đều là 100%. Thực tế nhiều bạn cũng đã nhận xét là tỉ lệ nảy mầm khi ngâm ủ hạt giống vào khoảng 95 – 99% tức là hạt rất dễ nảy mầm.

Cách ngâm ủ hạt đậu bắp như sau:

  • Pha nước tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi cho hạt đậu bắp vào ngâm khoảng 4 tiếng.
  • Lấy vài tờ giấy ăn xếp chồng lên nhau sau đó vớt hạt đậu bắp đã ngâm gói lại.
  • Nhúng giấy ăn đã gói hạt đậu bắp xuống nước rồi nhấc lên, bóp nhẹ cho giấy ăn ráo bớt nước sau đó để vào trong 1 cái bát hoặc cho vào hộp nhựa đậy nắp lại. Nếu để trong bát thì các bạn để ý thấy giấy ăn khô thì cho thêm một ít nước cho giấy ăn ướt là đủ.
  • Chờ khoảng 2 – 3 ngày hạt đậu bắp sẽ nảy mầm và chúng ta có thể mang hạt đi gieo.
Ngâm ủ hạt giống đậu bắp
Cách gieo hạt đậu bắp

3. Gieo hạt đậu bắp

Sau khi hạt đậu bắp đã nảy mầm các bạn mang hạt đi gieo. Cách gieo hạt cũng không cần cầu kỳ, bạn chỉ cần vùi hạt xuống đất, không cần vùi quá sâu mà chỉ cần vùi sâu khoảng 1 – 2 cm là đủ. Sau khi gieo hạt xuống đất các bạn tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều để đất có độ ẩm giúp hạt phát triển tốt hơn. Sau khoảng 7 ngày gieo hạt cây bắt đầu phát triển khá nhanh và bạn có thể đánh cây ra trồng trong thùng xốp hoặc trồng ngoài ruộng.

Cây đậu bắp
Cách gieo hạt đậu bắp

Có thể thấy cách gieo hạt đậu bắp khá đơn giản. Các bạn chỉ cần chọn hạt giống chất lượng chút, ngâm ủ hạt giống trong 2 – 3 ngày sau đó mang hạt đã nảy mầm gieo xuống đất. Sau khi gieo hạt các bạn tưới ẩm cho đất ngày 2 lần để hạt có đủ độ ẩm phát triển. Một lưu ý nhỏ khi gieo hạt đó là nếu bạn gieo hạt để trồng luôn thì nên gieo thưa một chút, mỗi cây nên cách nhau 40 – 50 cm để cây sau này có không gian phát triển. Trong cách gieo hạt đậu bắp, đặc biệt lưu ý là nếu trồng quá dày thì cây sau này phát triển kém và có thể không ra quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang