logo vui cười lên

Cách thu hoạch cải bó xôi, nên nhổ cả cây hay tỉa lá


Cải bó xôi là loại cây được bán khá nhiều và tương đối đắt khách vì loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao. Vì lý do này nên nhiều chị em cũng trồng cải bó xôi tại nhà trong thùng xốp, thời gian trồng khoảng 1 tháng là bắt đầu có thể cho thu hoạch. Rất nhiều chị em trồng cải bó xôi tới lúc thu hoạch thì lại phân vân không biết nên thu hoạch theo kiểu nhổ cả cây hay tỉa lá ăn dần. Nếu bạn cũng đang trồng cải bó xôi và phân vân về cách thu hoạch cải bó xôi thì hãy xem bài viết này để có lựa chọn phù hợp hơn khi thu hoạch loại rau này.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách thu hoạch cải bó xôi

2 Cách thu hoạch cải bó xôi

Rau chân vịt có 2 cách thu hoạch, cách thứ nhất là khi cây đủ lớn để thu hoạch các bạn sẽ nhổ cả cây sau đó cắt sát gốc để bỏ phần rễ đi. Cách thu hoạch thứ 2 là chỉ cắt các lá đã phát triển lớn, những lá non để lại. Mỗi cách thu hoạch lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Thu hoạch cả cây

Cải bó xôi khi trồng tới lúc thu hoạch bạn có thể nhổ cả cây sau đó cắt phần rễ đi. Hoặc bạn cũng có thể cắt sát gốc cây để thu hoạch được toàn bộ cây. Cách này có ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Ưu điểm: thu hoạch cả cây khi bán sẽ bán được giá hơn và trông cây rau đẹp mắt hơn. Việc thu hoạch cả cây cũng cho chất lượng rau tốt nhất.
  • Nhược điểm: thu hoạch bằng cách này các bạn sẽ cần mất công làm lại đất để gieo trồng vụ mới. Thời gian giữa hai lần gieo trồng để thu hoạch sẽ khá lâu.
Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách thu hoạch cải bó xôi

2. Tỉa lá

Cải bó xôi tới lúc thu hoạch bạn có thể tỉa lá, những lá non bạn để lại có thể thu hoạch tiếp chỉ sau khoảng 1 tuần. Cách làm này được hầu hết chị em trồng rau tại nhà áp dụng vì thời gian thu hoạch dài, năng suất hơn thu hoạch cả cây. Cách thu hoạch cải bó xôi này cũng có ưu nhược điểm riêng:

  • Ưu điểm: thu hoạch bằng cách này có thể nói là năng suất cao hơn so với thu hoạch cả cây, thời gian cho mỗi lần thu hoạch ngắn chỉ khoảng 1 tuần. Cách thu hoạch này bạn sẽ trồng được lâu mới cần phải trồng lại lứa mới. Một ưu điểm khác là khi thu hoạch lá để bán thì việc bán lá giá thành cũng sẽ không cao được như bán cây, bù lại bạn sẽ bán được nhiều đợt và vẫn sẽ có lãi nhiều hơn so với việc thu hoạch cả cây để bán.
  • Nhược điểm: việc tỉa lá tuy cho thu hoạch liên tục nhưng bạn vẫn cần bón phân thường xuyên cho cây. Kể cả khi các bạn bón phân thường xuyên cho cây, việc thu hoạch lá cũng chỉ kéo dài được khoảng 1 2 tháng là bạn cần phải nhổ bỏ để trồng cây mới vì lúc này cây đã cỗi, chất lượng lá cũng như sản lượng lá không được như cây mới trồng.
Rau chân vịt (cải bó xôi)
Cách thu hoạch cải bó xôi

Lời khuyên từ NNO

Tùy vào quy mô trồng cũng như điều kiện cụ thể mà cách thu hoạch nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu nói về cách trồng cải bó xôi tại nhà trong thùng xốp, NNO khuyên các bạn chọn cách thu hoạch cải bó xôi kiểu tỉa lá sẽ phù hợp hơn. Thu hoạch kiêu tỉa lá cũng là cách được nhiều chị em nông dân sân thượng hiện nay đang áp dụng với hầu hết các loại rau có thể tỉa lá được như rau cải, xà lách hay rau diếp

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang