logo vui cười lên

Gà bị nấm diều và cách điều trị bệnh nấm diều ở gà


Gà bị nấm diều là trường hợp gà bị nhiễm nấm gây ra hiện tượng gà bị chướng diều khiến gà kém ăn, bỏ ăn. Để xử lý tình trạng này không khó nhưng nếu các bạn không phát hiện sớm để bệnh nặng thì bệnh có thể kế phát với nhiều bệnh khác rất kho chữa dứt điểm. Trong bài viết này NNO sẽ giúp các bạn có thể nhận biết gà bị nấm diều và cách điều trị bệnh nấm diều ở gà.


Bệnh nấm diều ở gà
Bệnh nấm diều ở gà

Gà bị nấm diều

Gà bị nấm diều sẽ khiến gà bị chướng diều, diều phình to ấn vào thấy mềm hoặc cứng rất đặc trưng. Khi thấy gà bị chướng diều nhưng không bị mệt mỏi, ủ rũ hay xù lông xã cánh thì bạn nên nghĩ ngay đến việc gà bị rối loạn tiêu hóa hoặc do gà bị nấm diều. Nếu gà bị nấm diều thì chỉ cần kiểm tra miệng sẽ thấy ngay miệng có mùi hôi, trong miệng có các mảng bám màu trắng bên trong, những mảng bám này chính là các ổ nấm phát triển mà ra.

Bên cạnh triệu chứng dễ thấy là trong miệng có các ổ nấm hay diều phình to (mềm hoặc cứng), nếu để ý bạn sẽ thấy miệng của gà có mùi hôi khi thở, niêm mạc miệng có thể có vết loét, đôi khi gà nôn ra thức ăn có mùi chua, thối kèm dịch nhầy. Phân gà không mềm mà kèm nước và thức ăn chưa được tiêu hóa hết (đi ngoài phân sống).

Theo nhiều nghiên cứu thì gà bị nấm diều có nguyên nhân do nấm Candida albicans gây ra. Loại nấm này có thể có trong thức ăn, các dụng cụ chăn nuôi hay tiềm ẩn trong chất độn chuồng. Khi xâm nhập vào trong cơ thể gà nấm có thể sẽ không phát bệnh ngay mà đợi điều kiện thuận lợi mới phát triển. Nấm chỉ phát triển ở khu vực miệng, thực quản và diều gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn nên tỉ lệ chết do nấm diều rất thấp nhưng ảnh hưởng nhiều tới quá trình phát triển của gà khiến gà gầy gò, chậm lớn.

Bệnh nấm diều ở gà
Gà bị nấm diều và cách điều trị bệnh nấm diều ở gà

Cách điều trị bệnh nấm diều ở gà

Bệnh nấm diều ở gà không phải là một bệnh nguy hiểm, cũng không phải là bệnh khó chữa nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế và năng suất chăn nuôi. Do đó, khi phát hiện gà bị nấm diều thì bạn nên chữa trị ngay để tránh thiệt hại về kinh tế. Cách điều trị bệnh nấm diều ở gà khá đơn giản, có rất nhiều thuốc thú y có thể trị được bệnh nấm diều, bạn có thể mua ở hầu hết các tiệm thú y trên toàn quốc. Nếu bạn cần gợi ý tên loại thuốc cụ thể thì bạn có thể dùng thuốc Fungicid kết hợp với T Colivit cho gà sử dụng trong 4 ngày là khỏi.

Như vậy, có thể thấy rằng gà bị nấm diều có nguyên nhân do nấm Candida albicans gây ra. Loại nấm này ký sinh ở thực quản ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa của gà. Bệnh này không quá nguy hiểm và tỉ lệ chết rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Do đó, nếu phát hiện bệnh các bạn cần chữa ngay để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang