logo vui cười lên

Cách gieo hạt cải bó xôi, gieo trực tiếp hay cần ngâm ủ


Theo như hướng dẫn trên bao bì của các túi hạt cải bó xôi thì loại hạt rau này có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ với tỉ lệ nảy mầm rất cao. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn lo lắng về tỉ lệ nảy mầm nếu không ngâm ủ nên thắc mắc về cách gieo hạt cải bó xôi như thế nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách gieo cải bó xôi để các bạn không còn thắc mắc khi muốn trồng loại cây này.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách gieo hạt cải bó xôi

Cách gieo hạt cải bó xôi trong thùng xốp

Thông thường, khi gieo hạt các loại rau chúng ta sẽ có 2 cách. Cách thứ nhất là gieo hạt trực tiếp xuống đất sau đó tưới ẩm để hạt nảy mầm. Cách thứ hai là ngâm ủ hạt để hạt nảy nầm trước khi gieo hạt xuống đất. Đối với rau cải bó xôi, có nhiều người bán hạt giống hướng dẫn là chỉ cần gieo trực tiếp không cần ngâm ủ, cũng có người bán lại bảo phải ngâm ủ hạt mới nảy mầm tốt. Chính sự không nhất quán này nên nhiều bạn khá thắc mắc đâu mới là cách gieo hạt cải bó xôi đúng cách. NNO xin trả lời luôn là bạn có thể gieo hạt cải bó xôi bằng cả hai cách đều cho tỉ lệ nảy mầm tốt. Về cách gieo hạt bạn có thể làm như sau:

Cách 1: Gieo hạt trực tiếp xuống đất

Cách này rất dễ thực hiện, bạn mua hạt giống về là có thể gieo ngay. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất trồng cần phải tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Bạn rắc đều hạt giống ra khu vực đất trồng đã chuẩn bị trước, lưu ý là rắc hạt thưa thôi vì nếu cây lên dày quá sẽ phát triển kém. Sau khi rắc hạt lên mặt đất các bạn phủ lên trên một tầng đất mỏng khoảng 1 – 2 cm, tưới ẩm cho đất ngày 2 lần vào sáng và chiều thì 3 – 5 ngày sau bạn sẽ thấy hạt nảy mầm và nhú dần ra khỏi mặt đất.

Ưu điểm của cách gieo hạt cải bó xôi này là nhanh, không cần chuẩn bị nhiều và cũng không cần phải chờ đợi ngâm ủ hạt giống. Nhược điểm của cách làm này là thường các bạn sẽ khó khống chế được mật độ khi gieo khiến cây mọc lên khá dày. Khi cây con mọc lên quá dày bạn cần phải tỉa bớt đi để cây phát triển được tốt hơn, không bị tình trạng cây còi cọc.

Hạt giống cải bó xôi
Cách gieo hạt cải bó xôi

Cách 2: Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo

Cách gieo hạt giống cải bó xôi này cũng rất đơn giản, bạn mua hạt giống về ngâm trong nước ấm trong khoảng 3 – 4 giờ (nước pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh). Vớt hạt đã ngâm ra gói vào trong vài tờ giấy ăn rồi đặt vào trong bát hoặc hộp nhựa. Tưới một chút nước cho ướt tờ giấy ăn, chú ý khi tờ giấy ăn gần khô thì bạn lại cho thêm một chút nước vào. Duy trì giữ ẩm cho tờ giấy ăn trong khoảng 3 – 5 ngày thì hạt bên trong sẽ nảy mầm. Lúc này bạn có thể mang hạt ra trồng xuống đất.

Ưu điểm của cách làm này là hạn chế tối đa côn trùng tha hạt rau đi khi hạt chưa nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm cũng nhỉnh hơn so với phương pháp gieo trực tiếp. Ngoài ra, khi hạt đã nảy mầm bạn mang đi trồng thì sẽ cân đối được mật độ gieo. Nhược điểm của cách làm này là bạn sẽ phải chú ý giữ ẩm cho hạt trong vài ngày trước khi hạt nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm bạn đem trồng nếu không cẩn thận cũng có thể làm gãy rễ, gãy mầm của hạt giống.

Hạt giống rau chân vịt
Cách gieo hạt cải bó xôi

Với hai cách gieo hạt cải bó xôi vừa kể trên, chúc các bạn có thể tự làm được tại nhà. Nếu bạn có thắc mắc về cách gieo rau cải bó xôi, hãy để lại comment đê NNO giúp bạn giải đáp cụ thể nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang