logo vui cười lên

Các loại cải bó xôi hiện nay, nên chọn trồng loại nào


Nhiều bạn thắc mắc cải bó xôi có mấy loại và nên chọn trồng loại nào. Vấn đề này thực ra cũng không quá phức tạp vì cải bó xôi được bán trên thị trường không có nhiều giống. Có những giống do người trồng tự lấy giống trồng cho vụ sau, có những loại giống nhập khẩu và có những giống mới lai tạo được gọi là giống cao sản hay F1. Trong bài viết này, NNO sẽ giới thiệu với các bạn về các loại cải bó xôi hiện nay và vài lời khuyên khi các bạn muốn chọn giống để trồng tại nhà.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Các loại cải bó xôi hiện nay

Các loại cải bó xôi hiện nay

Nói về các loại cải bó xôi phổ biến hiện nay, hiện trên thị trường cũng không có nhiều giống cải bó xôi. Nếu bạn để ý ở các cơ sở bán hạt giống sẽ thấy có 3 giống cải bó xôi là cải bó xôi cao sản hay còn gọi là cải bó xôi F1, cải bó xôi chịu lạnh và cuối cùng là cải bó xôi chịu nhiệt.

1. Cải bó xôi F1 (cao sản)

Thường những hộ trồng cải bó xôi trên ruộng với diện tích lớn thường chọn mua các loại cải bó xôi cao sản hay còn gọi là cải bó xôi F1. Những giống này là giống lai cho năng suất cao và được bán rất phổ biến. Các hộ trồng rau thường sẽ sử dụng các loại cải bó xôi này vì giá hạt giống rẻ hơn loại khác một chút và cây trồng cho lá to, hiệu quả kinh tế cao.

Hạt giống rau chân vịt
Các loại cải bó xôi hiện nay

2. Cải bó xôi chịu lạnh

Cải bó xôi là loại cây ưa thời tiết lạnh phù hợp trồng vào vụ thu đông hoặc đông xuân. Mặc dù là cây chịu được thời tiết lạnh nhưng nếu trời quá lạnh thì cây sẽ phát triển kém. Đây là lý do cải bó xôi chịu lạnh ra đời và giống cây này có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh hơn bình thường (dưới 10 độ C) mà vẫn phát triển tốt.

Hạt giống cải bó xôi
Các loại cải bó xôi hiện nay

3. Cải bó xôi chịu nhiệt

Cải bó xôi là cây ưa lạnh nên không phù hợp khi trồng vào mùa hè hay khu vực miền nam nước ta. Tuy nhiên, hiện nay đã có giống cải bó xôi chịu nhiệt, với giống cải bó xôi này các bạn vẫn có thể trồng được vào mùa hè hay khu vực miền nam. Tất nhiên, dù là giống cây chịu nhiệt nhưng nếu bạn trồng giống cây này vào mùa lạnh thì cây vẫn sẽ phát triển tốt hơn so với trồng vào mùa nóng. Giống cải bó xôi chịu nhiệt này thường là loại hạt giống nhập khẩu từ Ấn Độ và hiện đang là giống cải bó xôi được bán phổ biến nhất hiện nay.

Hạt giống cải bó xôi
Các loại cải bó xôi hiện nay

Nên chọn trồng loại nào

Với 3 giống cải bó xôi vừa kể trên, giống cải bó xôi chịu nhiệt là giống cải được bán phổ biến và được nhiều chị em nông dân sân thượng tin dùng. Nếu bạn muốn hỏi nên trồng giống cải bó xôi nào thì câu trả lời là tùy theo quy mô, mục đích trồng cũng như thời tiết mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Nếu bạn ở khu vực thời tiết nắng nóng quanh năm hoặc bạn trồng vào mùa hè thì nên chọn giống cải bó xôi chịu nhiệt. Nếu bạn ở khu vực thời tiết thường xuyên rét đậm thì nên cân nhắc chọn loại cải bó xôi chịu lạnh. Nếu bạn trồng cải bó xôi vào lúc thời tiết mát mẻ và trồng quy mô lớn thì nên chọn loại cải bó xôi F1 sẽ có giá thành mềm hơn.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Các loại cải bó xôi hiện nay

Ngoài 3 giống cải bó xôi vừa kể trên, nhiều người trồng cải bó xôi cũng tự để giống cho vụ sau hoặc để bán hạt giống. Việc tự để giống cải bó xôi vẫn cho chất lượng tốt nhưng thường chỉ được một hai vụ, những vụ sau cây sẽ kém dần. Vì lý do này nên nếu bạn mua cải bó xôi để trồng tại nhà hay trồng bán thì cũng nên chọn những cơ sở chuyên bán giống cải uy tín để chọn mua là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang