logo vui cười lên

Rau chân vịt ăn sống được không? Tại sao


Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi được xếp vào loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Rau chân vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ luộc, xào và thậm chí là dùng để làm salat trộn. Tuy nhiên, với nhiều thông tin trái chiều, nhiều bạn thắc mắc rau chân vịt ăn sống được không và tại sao lại như vậy. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay để có câu trả lời nhé.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)

Rau chân vịt ăn sống được không

Rau chân vịt là loại rau được trồng rất phổ biến ở những nơi có thời tiết lạnh. Loại rau này rất giàu dinh dưỡng nên thường được chị em tìm mua để làm rau ăn dặm cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, rau chân vịt cũng được dùng làm món luộc, món xào hay thậm chí dùng để làm salat trộn. Nếu bạn để ý sẽ thấy ngay khi dùng rau chân vịt làm salat trộn tức là rau phải còn tươi. Vì thế có thể suy ra cải bó xôi có thể ăn sống được, nhưng có nhiều thông tin khuyến cáo không nên ăn cải bó xôi khi chưa được làm chín.

Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt ăn sống được không

Lý do rau chân vịt vẫn được dùng để ăn sống đương nhiên vì nó ngon, hợp khẩu vị với món salat trộn và tất nhiên ăn sống không gây ngộ độc cho cơ thể. Về khuyến cáo không nên ăn rau chân vịt khi chưa qua chế biến thì nguyên nhân là do trong rau chân vịt có chứa hàm lượng oxalat cao. Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn mà có chứa oxalat thì chất này sẽ phản ứng với canxi tạo thành một chất khó tiêu trong dạ này, đôi khi còn tạo nên sỏi thận nếu hấp thu hàm lượng oxalat cao trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh cơ thể thường xuyên nạp vào hàm lượng oxalat cao trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi gây nên tình trạng thiếu canxi, loãng xương.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Rau chân vịt ăn sống được không

Như vậy, có thể thấy rằng rau chân vịt vẫn được nhiều người chế biến thành các món salat trộn rất tuyệt vời. Do đó, có thể thấy rằng rau chân vịt hoàn toàn có thể ăn sống được. Tất nhiên, theo nhiều khuyến cáo thì bạn vẫn nên trần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Còn nếu bạn vẫn thích ăn rau chân vịt sống thì chỉ cần đảm bảo không ăn quá nhiều trong thời gian dài thì sẽ không gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang