logo vui cười lên

Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì trên sân thượng


Nhiều bạn thắc mắc mùa xuân trồng rau gì hay mùa xuân trồng cây leo gì trên sân thượng cho phù hợp. Nói đến mùa xuân thì đây là thời điểm cây trồng dễ phát triển nhất và có rất nhiều loại cây rau cũng như cây dây leo phù hợp trồng vào mùa này. Sau đây NNO sẽ liệt kê những loại rau và cây leo nên trồng trên sân thượng vào mùa xuân để các chị em tham khảo.


Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá
Mùa xuân trồng cây gì

Mùa xuân trồng rau gì trên sân thượng

Mùa xuân có thể trồng được rất nhiều loại rau nhưng nếu các bạn trồng rau trên sân thượng trong thùng xốp thì nên tham khảo một số loại sau đây sẽ rất phù hợp để trồng tại nhà:

1. Rau muống

Rau muống là loại rau phát triển kém khi thời tiết lạnh nhưng vào mùa xuân thời tiết bắt đầu ấm lên và có mưa nhiều thì rau muống sẽ phát triển rất tốt. Bạn có thể trồng rau muống trong thùng xốp rất dễ dàng bằng cuống của rau muống hoặc gieo hạt rau muống cũng rất dễ trồng.

Xem thêm: Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Thu hoạch khi rau muống đã dài
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

2. Rau cải

Mùa thu và mùa đông là mùa của rau cải nhưng mùa xuân bạn vẫn có thể trồng rau cải rất tốt. Một số loại rau cải phù hợp trồng mùa xuân là cải xoăn, cải cúc, cải ngọt, cải bẹ. Lưu ý là mùa này trồng rau cải bắt đầu có sâu hơi nhiều nên hãy chú ý rau và bắt sâu hàng ngày nếu có nhé.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về cây rau cải

Cây rau cải bẹ
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

3. Rau chân vịt

Rau chân vịt có thể trồng vào mùa đông và phù hợp trồng cả vào mùa xuân. Rau chân vịt còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau bina, cải bó xôi, bắp xôi. Có thể các bạn thắc mắc tại sao NNO lại không nêu tên loại rau này ở trên vì nó cũng được gọi là cải bó xôi. Thực tế thì rau chân vịt được nhiều người gọi là cải bó xôi nhưng nó không phải thuộc họ cải mà là thuộc họ dền. Vậy nên NNO vẫn nêu cải bó xôi riêng chứ không nêu chung với rau cải ở trên.

Cải bó xôi
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

4. Rau dền

Rau dền là một loại rau ưa nắng nóng, vào mùa xuân cho đến mùa hè là thời điểm rau dền phát triển tốt. Cây rau dền có thể trồng trong thùng xốp được nhiều chị em trồng trên sân thượng làm rau ăn. Một điểm lưu ý nhỏ đó là rau dền là cây ngắn ngày nên nhanh được thu hoạch nhưng các bạn đừng nên thu hoạch muốn nếu không cây sẽ bị già ăn không được ngon.

Xem thêm: Cách trồng rau dền trong thùng xốp

Hình ảnh rau dền khoang
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

5. Mồng tơi

Cây mồng tơi là cây được nhiều chị em yêu thích trồng trên sân thượng. Vào mùa thu và mùa đông cây mồng tơi phát triển rất kém và lại thường ra hoa. Tuy nhiên, mùa xuân cây mồng tơi đã hết giai đoạn ra hoa nên trồng mồng tơi vào mùa xuân và mùa hè mới là sự lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm: Cách trồng mồng tơi trong thùng xốp

Mồng tơi
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

6. Rau đay

Đi kèm với mồng tơi thì không thể thiếu cây rau đay được. Cũng trồng cùng mùa với mồng tơi nên rau đay và mồng tơi thường được nấu chung với nhau. Nếu chị em nào trót trồng mồng tơi thì hãy trồng thêm vài cây rau đay nữa cho đủ bộ nhé.

Xem thêm: Cách trồng cây rau đay trong thùng xốp

Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

7. Rau ngót

Rau ngót cũng là một món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên rau ngót không phải mùa nào cũng trồng được vì cây này ưa nắng, chịu hạn tốt. Nói đến đây chắc các bạn cũng biết rau ngót nên trồng vào mùa nào rồi đúng không. Hiện đang là mùa xuân nên nếu bạn chưa biết trồng cây gì thì có thể chọn trồng rau ngót. Loại cây này có thể trồng bằng cách giâm cành nên chỉ cần mua vài mớ rau ngót về, tuốt lá để ăn còn thân để trồng quá lá hợp lý luôn.

Xem thêm: Cách trồng rau ngót trong thùng xốp

Cây rau ngót
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

8. Cà chua

Nhiều chị em không chỉ thích trồng rau mà còn thích trồng cả một số loại cây ăn quả khác như cà chua chẳng hạn. Mùa xuân là mùa cây cà chua phát triển nhanh nên nếu chị em nào thích trồng cà chua thì hãy trồng mùa này nhé. Lưu ý là cà chua trồng khá lâu mới thu hoạch được trái chứ không như các loại rau xanh nhưng có vài cây cà chua với quả chín quả xanh trên cây nhìn cũng rất thích mắt đấy.

Xem thêm: Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Cây cà chua
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

9. Cà tím

Cà tím cũng là món khoái khẩu với nhiều người. Nếu bạn chưa trồng cà tím bao giờ vì nghĩ loại cây này cho ít trái, năng suất thấp thì bạn đã nhầm. Cà tím có loại trái dài và trái tròn đều cho năng suất rất cao. Ban đầu trồng cà tím có thể bạn sẽ hơi sốt ruột vì cây lâu cho quả nhưng khi có quả thì cây sẽ cho quả đều vài tháng liền ăn đã miệng luôn.

Cà tím
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

10. Đậu bắp

Đậu bắp cũng là cây ưa nắng và thời điểm gieo trồng đậu bắp chính là vào mùa xuân. Khi cây cho trái sẽ là lúc giữa đến cuối mùa xuân. Nếu bạn chăm bón tốt cây đậu bắp có thể cho trái liên tục từ ba đến bốn tháng liền. Do đó, đậu bắp chính là một sự lựa chọn không hề tồi trong mùa xuân này.

Xem thêm: Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp

Đậu bắp
Mùa xuân trồng rau gì trên sân thượng

Mùa xuân trồng cây leo gì trên sân thượng

1. Đậu đũa, đậu cove

Nói đến các loại cây dây leo trồng vào mùa xuân thì bạn không thể bỏ qua đậu đũađậu cove, hai loại đậu này vẫn phát triển rất tốt vào mùa xuân. Nếu bạn chăm sóc tốt thì cây có thể cho quả đến đầu mùa hè và lúc này bạn bắt đầu trồng cây khác là vừa.

Xem thêm: Cách trồng đậu cove trong thùng xốp

Cách làm giàn trồng cây dây leo tại nhà đơn giản
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

2. Dưa chuột

Cũng giống như mướp hay bầu bí, dưa chuột cũng là một cây dây leo được nhiều chị em trồng trên sân thượng. Khi cây có quả buồn buồn ngắt trái ăn chơi cũng rất thú vị đấy. Quan trọng là dưa chuột trồng ở nhà nên sẽ rất an toàn và bạn có thể ăn cả vỏ chứ không phải lo vấn đề có thuốc trừ sâu như khi mua tại chợ.

Dưa chuột
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

3. Đậu rồng

Đậu rồng có lẽ còn khá mới vì không phải khu vực nào cũng bán đậu rồng. Nếu bạn đã từng ăn đậu rồng chắc chắn bạn sẽ thấy loại đậu này ăn còn ngon hơn cả đậu cove. Vậy tại sao lại không trồng đậu rồng trên sân thượng nhỉ, mùa xuân đang là mùa đậu rồng phát triển rất tốt nên hãy thử một lần để xem đậu rồng trồng tại nhà ăn có ngon hay không nhé.

Đậu rồng
Giàn đậu rồng

4. Mướp hương

Mướp hương chắc ai cũng biết rồi, loại quả này quá quen thuộc với người Việt Nam. Mặc dù mướp hương cần giàn để leo nhưng bạn vẫn có thể trồng mướp trên sân thượng được. Rất nhiều chị em đã trồng mướp hương trên sân thượng và cây cho nhiều quả không kém thì trồng dưới đất đâu.

Xem thêm: Cách trồng mướp hương trong thùng xốp

Trồng mướp không cần giàn
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

5. Mướp đắng

Trong số các loại cây dây leo trồng vào mùa xuân thì cây mướp đắng cũng là một ứng cử viên sáng giá. Mướp đắng có mức độ phủ giàn không như mướp nên chỉ cần một khoảng nhỏ sân thượng là các bạn cũng có thể trồng được mướp đắng rồi.

Xem thêm: Cách trồng mướp đắng trong thùng xốp

Cây khổ qua (mướp đắng)
Mùa xuân trồng rau gì? Mùa xuân trồng cây leo gì

6. Bí đỏ, bí xanh

Bí đỏ hay bí xanh (bí đao) cũng là các loại cây dây leo phát triển tốt vào mùa xuân. Bạn có thể cân nhắc các loại bí đỏ leo giàn hay bí xanh ăn ngọn để trồng rất thích hợp vào mùa này. Lưu ý một chút là trồng bí xanh hay bí đỏ vẫn dễ bị ruồi vàng đục trái nên hãy bọc trái vào để bảo vệ thành quả lao động của các bạn nhé.

Xem thêm: Cách trồng bí đao tại nhà

Bí xanh (bí đao)
Mùa xuân trồng rau gì

Bên cạnh các loại rau và cây dây leo vừa kể trên, vẫn có rất nhiều loại cây khác phù hợp trồng vào mùa hè như bí ngòi, ớt, xà lách, rau húng, hành lá, … Tùy theo sở thích mà bạn có thể tùy ý chọn một vài loại rau để trồng trên sân thượng vì mùa này có thể trồng được hầu hết các loại rau hay cây dây leo.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang