logo vui cười lên

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt, kỹ thuật trồng cho người mới


Về cách trồng hoa đồng tiền thì có 2 kiểu trồng, một là trồng bằng hạt hai là trồng bằng cây con. Phương pháp trồng bằng cây con thì có thể tách bụi hoặc dùng phương pháp cấy mô. Còn cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt thì đơn giản hơn nhiều, khi đã có hạt của cây hoa đồng tiền thì các bạn có thể gieo hạt và trồng bất kỳ lúc nào mà bạn muốn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt để các bạn có thể tự trồng tại nhà vừa tiết kiệm lại có những chậu hoa đồng tiền đẹp.


Cây hoa đồng tiền
Cách trồng hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt không khó và cũng không cần nhiều kỹ thuật gì cả. Bạn chỉ cần chuẩn bị hạt của cây hoa đồng tiền, giá thể để ươm hạt (đất trồng) và chậu trồng cây là được. Cách ươm hạt hoa đồng tiền các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống hoa đồng tiền

Hạt yêu cầu phải mẩy, không bị sâu bệnh. Thường bạn có thể lấy hạt từ cây hoa đồng tiền có hoa già tuy nhiên chất lượng hạt sẽ không được đảm bảo. Lời khuyên là bạn nên mua hạt giống sẽ cho chất lượng hạt tốt hơn. Khi mua hạt giống thì nên chọn những đơn vị bán uy tín để mua được hạt giống hoa F1 đảm bảo màu hoa đẹp và tỉ lệ nảy mầm cao.

Hạt giống hoa đồng tiền
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Bước 2: Ủ hạt giống

Hạt giống hoa đồng tiền khá nhỏ và không cần phải ngâm như một số loại hạt giống rau để tăng tỉ lệ nảy mầm. Các bạn chỉ cần lấy hạt giống gói vào một mảnh vải hoặc có thể gói vào giấy ăn cũng được.

Nếu dùng vải các bạn hãy bọc hạt giống vào trong sau đó nhúng cả bọc hạt giống đó xuống nước rồi nhấc lên vẩy nhẹ cho bớt nước. Kế đó các bạn cho bọc hạt giống vào trong một hộp nhựa đậy nắp lại. Nếu không có hộp nhựa thì bạn cho vào trong bát hoạt cốc, chén sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại là được. Việc bọc kín như vậy giúp giữ được độ ẩm khi ủ hạt giống giúp hạt giống có điều kiện nảy mầm tốt hơn.

Nếu bạn dùng giấy ăn thì nên dùng vài tờ giấy ăn gấp lại 3, 4 lần rồi cho hạt giống hoa đồng tiền lên trên. Dùng vài tờ giấy ăn khác cũng gấp lại 3, 4 lần cho dày rồi đặt lên trên hạt giống để kẹp hạt giống vào giữa. Nhúng giấy ăn xuống nước rồi nhấc lên. Lấy tay hơi ép nhẹ cho giấy ăn bớt nước sau đó cũng cho vào hộp nhựa đậy lại như ở trên.

Sau khi ủ hạt giống được khoảng 4 – 5 ngày thì hạt giống hoa đồng tiền sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi thấy các hạt đã nứt nanh và nảy mầm thì bạn có thể mang ra trồng trong giá thể hoặc trồng trong đất cũng được.

[Video] Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Bước 3: Trồng hạt giống vào giá thể

Sau khi hạt giống đã nảy mầm bạn hãy ươm vào trong giá thể để hạt giống phát triển tốt hơn. Giá thể để ươm hạt giống có nhiều cách làm. Nếu bạn nào sẵn nguyên liệu thì có thể mua về làm giá thể hoặc mua giá thể ươm hạt ở ngoài tiệm cây cảnh cũng có bán sẵn. Giá thể thường phải đảm bảo được các yếu tố như giữ ẩm tốt nhưng thoát nước nhanh và thoáng khí giúp hạt giống ươm trong giá thể phát triển tốt. Do đó, giá thể thường được làm từ xơ dừa ủ mục, trấu ủ hoai mục, tro trấu và phân hữu cơ ủ hoai mục.

Sau khi ươm hạt giống vào trong giá thể, các bạn hãy để giá thể ươm ở nơi mát mẻ tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và lưu ý khi thấy giá thể khô thì phải tưới thêm nước ngay để hạt giống phát triển tốt hơn. Sau vài ngày hạt giống hoa đồng tiền sẽ bắt đầu vươn lên và có lá mầm.

Lưu ý: không nhất thiết phải ươm hạt giống vào giá thể mà bạn hoàn toàn có thể ươm luôn trong chậu đất.

Cách trồng hoa đồng tiền
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Bước 4: Trồng cây hoa đồng tiền vào chậu đất

Sau khi cây đồng tiền đã lên được vài 4 lá thì các bạn có thể trồng cây đồng tiền vào trong chậu đất. Đất trồng cây yêu cầu cần phải tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn và giàu dinh dưỡng. Để có được đất trồng cây tốt các bạn phải trộn đất. Thường các bạn chỉ nên trộn 50% đất, còn lại các bạn sẽ trộn thêm phân hữu cơ ủ hoai mục, tro trấu, trấu ủ hoai mục, xơ dừa ủ hoai mục để tăng độ mùn, độ tơi xốp mà vẫn có dinh dưỡng tốt cho đất. Nếu sợ đất thoát nước kém thì bạn có thể tìm thêm các hạt sỏi nhỏ để trộn vào trong đất nữa thì càng tốt. Ngoài đất trồng thì chậu trồng cây cũng cần phải đảm bảo có lỗ thoát nước ở dưới đáy để cây không bị úng nếu lỡ tưới nhiều nước hay khi trời mưa.

Cây hoa đồng tiền
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Bước 5: Chăm sóc cây con

Sau khi đã trồng vào trong chậu, các bạn nhớ chọn vị trí đặt cây cho phù hợp. Cây hoa đồng tiền là cây ưa lạnh không chịu được nắng gắt nên tuyệt đối không để cây ở vị trí có nắng gắt chiếu vào. Chỉ nên để cây ở những nơi có nắng chiếu vào buổi sáng và có bóng nắng vào buổi trưa chiều. Nếu không có vị trí thích hợp thì bạn hãy dùng thêm lưới che nắng cho lan để che cho cây cũng được sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Khi trồng cây hoa đồng tiền ra chậu đất, các bạn chú ý tưới cho cây mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng. Không nên tưới vào buổi chiều tối vì chiều tối không có mặt trời nên nước sẽ bị giữ lại trong đất lâu dễ gây ra các mầm bệnh cho cây. Nếu thấy đất ẩm thì bạn cũng nên giãn thời gian tưới cây thành 2 – 3 ngày 1 lần chứ không nhất thiết cứ phải tưới cho cây hàng ngày.

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa đồng tiền

Sau một tháng trồng bạn hãy bón thêm phân cho cây, bạn có thể bón phân NPK theo đúng liều lượng trên bao bì để cây phát triển tốt và cho lá đẹp hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây sẽ giúp cải tạo đất và tăng độ tơi xốp cho đất trồng.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt
Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Như vậy, có thể thấy kỹ thuật trồng hoa đồng tiền không khó. Các bạn hoàn toàn có thể tự trồng hoa đồng tiền bằng hạt tại nhà rất đơn giản. Điểm lưu ý quan trọng khi trồng vẫn là làm đất tốt, tưới nước vừa đủ cho cây và có vị trí trồng cây phù hợp giúp cây sinh trưởng tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang