logo vui cười lên

Bệnh IB trên gà (Infectious Bronchitis – bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)


Trong số các bệnh trên gà thì có rất nhiều bệnh phổ biến như bệnh gà toi, gà rù hay bệnh thương hàn gà. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh nghe khá lạ như bệnh ORT, bệnh IB, bệnh coryza, bệnh CRD, … Để giúp các bạn hiểu hơn về bệnh gia cầm, trong bài viết này NNO sẽ giới thiệu với các bạn về bệnh IB trên gà hay còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà.


Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)
Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)

Bệnh IB trên gà (Infectious Bronchitis)

Bệnh IB trên gà còn được gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và IB là viết tắt của Infectious Bronchitis. Bệnh IB là bệnh do Corona virus (ARN virus) gây ra, do là virus gây bệnh nên khi gà nhiễm bệnh sẽ không có thuốc đặc trị.

Theo nhiều nghiên cứu, Virus này có thể tồn tại rất lâu trong điều kiện môi trường thích hợp. Ở trong phân hay chất độn chuồng virus có thể tồn tại đến 1 năm, khi bám trên các dụng cụ chăn nuôi hay trong chuồng nuôi virus có thể tồn tại đến 1 tháng. Tuy nhiên, virus rất nhạy cảm với các chất khử trùng và nhiệt độ cao, khi xịt thuốc khử trùng virus chỉ có thể tồn tại trong khoảng 3 phút, ở nhiệt độ 45 độ C virus tồn tại được trong 90 phút và chỉ tồn tại được 15 phút ở nhiệt độ 56 độ C.

Bệnh IB trên gà có thể lây nhiễm rất nhanh trong môi trường thông qua đường hô hấp, trong phân hay lây nhiễm qua các dụng cụ chăn nuôi. Đối với gà dưới 6 tuần tuổi có nguy cơ nhiễm virus khá cao với nhiều triệu chứng nặng kết hợp với một số bệnh kế phát khác như E Coli hay bệnh Newcastle. Khi gà bị nhiễm virus sau 18 – 36 giờ là phát bệnh ngay, tỉ lệ lây nhiễm trong đàn từ 50 – 100% và tỉ lệ chết khoảng dưới 25%. Khi gà nhiễm bệnh tỉ lệ chết không quá cao nhưng sẽ để lại di chứng khá lớn, gà kém phát triển, chậm lớn. Đặc biệt đối với gà đẻ sẽ làm giảm sản lượng và chất lượng trứng ảnh hưởng lớn gây thiệt hại kinh tế rất cao.

Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)
Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)

Triệu chứng của bệnh IB ở gà

Bệnh IB trên gà có nhiều chủng khác nhau, mỗi chủng lại có những đặc điểm riêng khiến gà có những triệu chứng mắc bệnh khác nhau. Thông thường, gà bị IB có một số triệu chứng đặc trưng liên quan đến đường hô hấp như bị chảy nước mũi, khó thở, ho, thở khò khè, có bọt trong mắt. Gà ủ rũ, ăn kém, đứng tụm lại với nhau ở những chỗ ấm. Đối với gà đẻ nhiễm bệnh IB sẽ giảm sản lượng đẻ, trứng đẻ ra có thể bị méo mó, vỏ lụa, vỏ mỏng, thậm chí vỏ trứng mất màu, lòng trắng trứng loãng. Để xác định chính xác bệnh thì tốt nhất vẫn là mổ khám để xem bệnh tích vì các triệu chứng vừa nêu trên đôi khi rất khó để đưa đến kết luận bệnh trên đàn gà.

Bệnh IB trên gà còn gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà nhưng các triệu chứng khi mổ khám lại chủ yếu nằm ở khí quản (cuống họng). Khi mổ khám các bạn lưu ý sẽ thấy khi quản gà nhiễm bệnh bị viêm, xuất huyết nặng kèm theo mủ có thể đóng kén. Đối với gà đẻ có triệu chứng tiêu biểu là xuất huyết ống dẫn trứng khiến ống dẫn trứng bị teo ngắn làm trứng đẻ ra bị méo mó, biến dạng thậm chí là gà đẻ trứng vỏ lụa trứng non. Trường hợp nặng hơn có thể làm tổn thương vĩnh viễn đến cơ quan sinh sản của gà mái và làm gà không đẻ được trứng (đẻ trứng trong bụng).

Bệnh IB trên gà
Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)

Cách điều trị bệnh IB trên gà

Như đã nói ở trên, không có thuốc đặc trị bệnh IB trên gà vì đây là bệnh do virus gây ra. Các bạn nên lưu ý là bệnh do virus kể cả ở người cũng vậy, không có thuốc đặc trị. Chính vì thế, phác đồ điều trị hiện nay vẫn là sử dụng vắc xin ND IB để gà sinh ra kháng thể ngừa virus. Đồng thời với việc sử dụng vắc xin các bạn bổ sung các loại thuốc bổ như vitamin tổng hợp, giải độc gan thận, Gluco-KC để hồi sức cho gà. Nếu gà bị sốt cao thì dùng thuốc hạ sốt cho gà đến khi hết sốt thì dừng. Cho gà ăn thêm rau xanh, giảm 30% lượng thức ăn cho gà so với bình thường. Sau khi gà đã khá hơn sẽ dùng các loại thuốc kháng sinh như Doxy 50 hoặc Flor Doxy hoặc Timicosin để chống bội nhiễm kế phát cho gà. Các bạn xem video dưới đây với hướng dẫn từ chuyên gia Phạm Ngọc Thạch để biết cách sử dụng thuốc như thế nào cho đúng và hợp lý để điều trị bệnh IB trên gà.

Với các thông tin trên về bệnh IB trên gà, có thể thấy bệnh này do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị. Vậy nên tốt nhất các bạn hãy áp dụng các biện pháp phòng bệnh IB trên gà như dùng vắc xin ND IB để phòng bệnh. Nếu đàn bà bị nhiễm bệnh, vẫn có thể dùng vắc xin ND IB để giúp gà tạo kháng thể chống lại virus. Bên cạnh đó, cần giảm bớt khẩu phần ăn cho gà kết hợp pha thêm các loại thuốc bổ, giải độc gan thận, Gluco-KC để tăng sức đề kháng cho gà. Cuối cùng và dùng một trong số các loại kháng sinh như Doxy 50 hoặc Flor Doxy hoặc Timicosin để tránh gà bị bội nhiễm các bệnh khác.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang