logo vui cười lên

Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ đúng cách


Nhiều bạn mua dừa cạn về trồng chỉ được vài hôm là cây héo chết. Nguyên nhân cây bị chết thì có nhiều nhưng chủ yếu là do cách các bạn chăm sóc không đúng cách. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng và dừa cạn rủ đúng cách để cây luôn xanh tốt, ra nhiều hoa.


Cây hoa dừa cạn
Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ

Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng

Để chăm sóc cây dừa cạn rất đơn giản. Các bạn chỉ cần để ý tưới nước cho cây để cây không bị úng thì cây sẽ phát triển tốt, không bị chết. Việc tưới nước này liên quan đến cả vấn đề đất trồng nên các bạn phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để tưới nước. Bên cạnh đó, việc bón phân hay các mầm bệnh cũng là nguyên nhân khiến cây bị chết. Vì thế, các bạn phải chú ý các vấn đề về đất trồng, nước tưới, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ và phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc dừa cạn.

Đất trồng: cây dừa cạn mọc hoang ở rất nhiều nơi như ven đường, các bồn cây hay bờ ao. Chính vì thế nên cây dừa cạn là cây không kén đất có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau. Khi các bạn trồng dừa cạn, nếu trồng ở dưới đất như trong bồn cây thì đất trồng có thể “tạm bợ” một chút nhưng nếu trồng trong chậu cây thì đất trồng nhất định phải thoát nước tốt để cây không bị úng. Tốt nhất, khi trồng cây dừa bạn bạn nên trộn thêm trấu hoặc phân hữu cơ ủ hoai mục để tăng độ mùn giúp đất thoát nước tốt.

Phân bón: cây dừa cạn không cần phải bón phân mà cây vẫn ra hoa tốt nhưng việc bón phân sẽ giúp cây lớn nhanh và cho hoa đẹp hơn. Khi bón phân, các bạn nên bón theo đúng liều lượng và đúng cách để cây phát triển tốt. Nếu bón phân quá nhiều cây có thể bị chết.

Xem thêm: Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Cây hoa dừa cạn
Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ

Ánh sáng: cây dừa cạn là cây ưa sáng, bạn có thể trồng dừa cạn ở nơi nhiều nắng cây sẽ phát triển tốt hơn nhưng phải đảm bảo tưới đủ nước nếu không trời quá nóng có thể khiến cây bị héo rũ.

Nhiệt độ: cây dừa cạn là cây sống ở vùng nhiệt đới ưa nóng ẩm nên nhiệt độ nóng sẽ thích hợp cho cây phát triển nhưng nếu nóng quá cây có thể sẽ chết. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt là vào khoảng 25 – 30 độ C.

Nước tưới: trong cách chăm sóc cây dừa cạn đứng thì nước tưới là vấn đề rất quan trọng. Đa số các bạn tưới nước không đúng cách dẫn đến cây trồng được một thời gian là chết. Vậy làm sao để tưới nước cho cây đúng cách còn phải tùy vào các yếu tố như đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ vừa nêu ở trên. Nếu trời nắng nóng, cây cũng trồng ở vị trí nhiều nắng thì mỗi ngày bạn có thể tưới cho cây 1 – 2 lần vào sáng hoặc chiều mát. Nếu cây trồng trong chậu cây thì ngày chỉ nên tưới 1 lần vào buổi sáng. Trường hợp những ngày trời mưa hoặc độ ẩm không khí cao thì bạn xem tình trạng đất, nếu đất vẫn ẩm thì không tưới, đất khô hẳn mới tưới. Trường hợp này 3 – 4 ngày bạn tưới 1 lần cũng không sao.

Cây hoa dừa cạn
Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ

Sâu bệnh: cây dừa cạn vẫn có sâu bệnh tấn công. Thông thường dừa cạn có thể bị sâu ăn lá hoặc nấm. Trường hợp sâu ăn lá thì bạn dùng tay bắt đi là được chứ không cần phun thuốc. Còn trường hợp cây bị nấm thân cây hoặc ngọn sẽ bị teo lại. Trường hợp này bạn ngắt bỏ ngay cành bị nấm và cách ly hẳn cây đó ra vị trí khác, đặt nơi nhiều nắng để diệt các bào tử nấm. Để phòng trừ sâu bệnh, bạn cũng nên ngắt bỏ các lá vàng, dọn sạch gốc cây để tránh các mầm bệnh có thể phát triển.

Cây hoa dừa cạn
Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ

Cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ

Cây hoa dừa cạn rủ có cách chăm sóc giống cây dừa cạn đứng nhưng dừa cạn rủ thường trồng trong giỏ treo nên các bạn cần lưu ý về lượng nước tưới cho cây. Nên kiểm tra xem đất trồng cây có khô hay không, nếu đất đã khô hết nước thì mới tưới cho cây. Khi tưới thì nên tưới chậm để đất ngấm nước, khi thấy có nước chảy ra ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu thì ngừng tưới.

Cây hoa dừa cạn
Cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng, dừa cạn rủ

Với cách chăm sóc hoa dừa cạn đứng và hoa dừa cạn rủ vừa nêu trên, bạn chỉ cần lưu ý vấn đề nước tưới là cây sẽ sống tốt, ra nhiều hoa. Lưu ý đừng nên tưới nhiều cây có thể bị úng dẫn đến thối rễ và nấm phát triển. Thường xuyên cắt tỉa, ngắt bỏ các lá bị vàng để tránh các mầm bệnh có thể phát triển.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang