logo vui cười lên

Tại sao cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá, héo lá & cách khắc phục


Cây bạch mã hay còn gọi là cây bạch mã hoàng tử là cây cảnh trong nhà được khá nhiều người yêu thích. Tuy vậy, nhiều bạn sau khi trồng loại cây này được một thời gian thì gặp tình trạng cây bị vàng lá, héo lá. Khi các bạn gặp tình trạng cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá hay cây bạch mã hoàng tử bị héo lá thì các bạn nên tìm nguyên nhân và cách khắc phục ngay. Sau đây sẽ là nguyên nhân và cách khắc phục bạn có thể tham khảo nếu gặp phải trường hợp cây bị vàng lá, héo lá.


cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử bị héo lá

Cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá

Trường hợp cây bạch mã bị vàng lá có rất nhiều nguyên nhân. Căn cứ vào tình trạng cụ thể trong quá trình chăm sóc mà các bạn có thể xác định được nguyên nhân cây bị vàng lá và cách khắc phục rất đơn giản. Một số nguyên nhân cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá có thể kể ra như:

  • Cây bị thiếu nước: trường hợp cây bị thiếu nước cũng dẫn đến lá bị vàng. Thường trường hợp này sẽ kèm theo cả hiện tượng cây bị héo rất đặc trưng. Trường hợp này chỉ cần tưới nước cho cây thì chỉ khoảng hơn nửa ngày cây sẽ tươi trở lại.
  • Cây bị thừa nước: nếu bạn tưới cây quá nhiều khiến đất luôn trong tình trạng ẩm ướt có thể khiến cây bị úng dẫn đến thối rễ. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy ngừng tưới nước cho cây, đặt cây nơi thoáng gió để đất nhanh khô hơn. Nếu một hai hôm mà cây vẫn không có dấu hiệu hồi phục thì nên kiểm tra xem đất có ẩm nhiều hay không. Nếu đất vẫn ẩm thì nên thay đất mới cho cây và dùng thêm dung dịch kích thích ra rễ để cây có rễ mới phát triển.
  • Cây suy yếu chết dần: trong quá trình chăm sóc cây, do nhiều lý do mà cây có thể không phát triển được rồi suy yếu dần. Khi cây đã suy yếu tức là đang chết dần thì lá cũng sẽ bị vàng sau đó cây bị chết. Trường hợp này tốt nhất nên cho cây ra vị trí thoáng mát ngoài trời nhưng tránh được nắng chiếu để cây hồi phục dần.
  • Lá già bị vàng tự nhiên: trường hợp lá cây ở gần gốc lâu ngày bị vàng rồi héo khô là chuyện bình thường. Trường hợp này chỉ cần cắt bỏ lá bị vàng ở gốc là được.
  • Bón phân dính lên lá: cây bạch mã hoàng tử thường chỉ cần bón phân 1 tháng 1 lần. Khi bón phân nhất là các loại phân hóa học như phân NPK, các bạn nên bón đúng cách không làm phân dính lên lá vì nếu phân bón dính lên lá sẽ khiến lá bị xót làm khu vực lá bị dính phân bón bị chết diệp lục và ngả vàng. Trường hợp này chỉ cần cắt bỏ lá bị vàng và lưu ý trong những lần bón phân sau là được.
  • Cây bị sâu bệnh: cây bạch mã hoàng tử ít bị sâu bệnh nhưng cũng có những lúc bị sâu bệnh tấn công. Thường các loại sâu bệnh sẽ hút dinh dưỡng ở lá cây khiến vùng lá đó không phát triển được gây ra các đốm vàng. Cách đơn giản để khắc phục sâu bệnh hại cây là dùng tay diệt trừ sâu bệnh trên cây sau đó lấy khăn mặt nhúng vào nước muối lau sạch các mầm bệnh trên lá cây. Trường hợp nặng hơn thì các bạn có thể dùng bình xịt côn trùng (bình xịt kiến, muỗi, gián) xịt lên cây là có thể diệt được 99% các mầm bệnh trên cây.

Với những nguyên nhân cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá ở trên thì điều quan trọng là bạn xác định được cây tại sao bị vàng lá để có biện pháp khắc phục đúng cách.

Cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử bị héo lá

Cây bạch mã hoàng tử bị héo lá

Trường hợp cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá ở trên cũng kèm theo cả triệu chứng héo lá ví dụ cây bị thiếu nước, cây bị sâu bệnh hay cây đang suy yếu. Tuy nhiên, cây bạch mã hoàng tử bị héo lá còn có thể do một số nguyên nhân khác gây nên và cách khắc phục thì cũng rất đơn giản:

  • Cây đặt cạnh nơi có nguồn nhiệt cao: cây bạch mã hoàng tử trồng trong nhà nhưng vị trí đặt cây cũng cần thoáng mát. Nếu bạn đặt cây gần những nơi có nguồn nhiệt cao hoặc có nắng hắt thì cây rất dễ bị héo do thiếu nước. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cho cây ra nơi mát mẻ hơn để cây tự hồi phục là được.
  • Bón phân quá nhiều: nếu bạn bón phân hữu cơ cho cây thì thường không sao nhưng nếu bón phân hóa học như phân đạm, phân kali hay phân NPK thì đều phải bón theo liều lượng nhấ định. Nếu bạn bón với lượng đậm đặc thì cây có thể bị héo do phân bón quá nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần tưới thêm nước để lượng phân bón bị rửa trôi bớt đi. Nếu rảnh thì bạn cũng có thể thay đất cho cây sẽ giúp cây không bị hàm lượng phân bón quá nhiều gây héo lá.
Cây bạch mã hoàng tử
Cây bạch mã hoàng tử bị héo lá

Như vậy, với những nguyên nhân và cách xử lý trên, các bạn chắc đã có thể tự xem xét và xử lý khi cây bạch mã hoàng tử bị vàng lá hay cây bạch mã hoàng tử bị héo lá rồi phải không. Nếu bạn gặp các vấn đề phức tạp hơn thì tốt nhất nên hỏi các tiệm cây cảnh nơi bạn mua cây để biết cách khắc phục cụ thể nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang