logo vui cười lên

Cây dừa cạn bị héo lá, vàng lá xử lý như thế nào


Cây dừa cạn bị vàng lá hay cây dừa cạn bị héo lá là tình trạng mà rất nhiều bạn gặp phải khi trồng bông dừa cạn. Khi gặp các tình trạng này bạn nên xác định được nguyên nhân để có hướng khắc phục cụ thể. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách khắc phục để các bạn có thể tự xử lý được tình trạng này tại nhà.


Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Cây dừa cạn bị héo lá

Khi trồng dừa cạn đôi khi bạn sẽ thấy cây bị héo lá thậm chí héo cả thân. Có ba trường hợp cây dừa cạn bị héo lá với nguyên nhân và cách xử lý như sau:

  • Cây dừa cạn bị héo lá trên toàn bộ cây, cả thân cũng bị héo: trường hợp này thường do cây thiếu nước và trời nắng gắt nên cây bị héo rũ. Bạn chỉ cần tưới nước cây sẽ hồi phục lại ngay. Trường hợp nếu bạn để cây bị héo như vậy một hai ngày thì dù bạn tưới nước cũng khó cứu được cây.
  • Cây dừa cạn bị héo lá ở một nhánh cây hoặc ngọn cây: nếu bạn thấy cây bị héo lá nhưng chỉ bị một nhánh cây thì có thể nhánh cây đó bị gãy dẫn đến héo lá. Trường hợp khác đó là nhánh cây và ngọn cây bị héo do nấm. Lúc này bạn sẽ thấy phần thân có một đoạn bị teo lại. Khi cây bị nấm thì bạn nên cắt hết cành bị nấm để tránh lây sang cành khác sau đó trồng riêng cây này ra để cách ly theo dõi. Bạn có thể mua thuốc diệt nấm trên cây cảnh phun cho cây hoặc dùng thuốc xịt côn trùng xịt cho cây cũng sẽ giúp diệt sạch các mầm bệnh trong đó có nấm.
  • Cây dừa cạn bị héo lá kèm theo vàng lá: trường hợp này chúng ta sẽ xét ở phần cây dừa cạn bị vàng lá nhé.
Cây hoa dừa cạn
Cây dừa cạn bị héo lá

Cây dừa cạn bị vàng lá

Trường hợp cây dừa cạn bị vàng lá phổ biến hơn và cũng có nhiều nguyên nhân hơn trường hợp cây dừa cạn bị héo lá. Các bạn chú ý xem cây nhà mình thuộc trường hợp nào để có hướng xử lý cụ thể nhé:

Cây dừa cạn bị vàng lá do nấm: trường hợp cây dừa cạn bị nấm giống như vừa nói ở phần trên, bạn sẽ thấy có một phần thân hoặc ngọn bị teo lại dẫn đến cành đó bị chết, lá đang xanh ngả vàng dần. Trường hợp này bạn xử lý như vừa giới thiệu ở trên là được nhé.

Cây bị vàng lá do đất bạc màu: đất bạc màu thiếu dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân dẫn đến cây vàng lá. Trường hợp này bạn sẽ thấy cây dừa cạn vàng lá kể cả những lá non ở trên ngọn. Do cây thiếu chất nên bạn chỉ cần thay đất hoặc bón phân là có thể giải quyết được vấn đề này.

Cây dừa cạn bị vàng lá
Cây dừa cạn bị vàng lá

Cây dừa cạn bị vàng lá do bón phân dính lên lá: có rất nhiều loại phân bón để bón cho cây cảnh nhưng có những loại phân chỉ bón gốc không bón lá. Nếu bạn làm dính phân này lên lá có thể khiến vùng lá đó bị vàng sau đó lan rộng ra toàn bộ lá. Trường hợp này do bạn bón phân sai cách nên bạn chỉ cần ngắt các lá vàng đi và chú ý bón phân ở những lần sau thôi.

Xem thêm: Cách bón phân NPK cho cây cảnh đúng cách

Cây dừa cạn bị vàng lá do lá quá già: trường hợp này rất thường gặp đặc biệt là cây dừa cạn đứng. Khi cây phát triển dài ra thì những lá ở phần gốc sẽ già, chuyển sang màu vàng rồi rụng đi. Đôi khi bạn sẽ thấy lá trên thân cây vàng một nửa bên dưới còn một nửa trên vẫn xanh tốt. Trường hợp này bình thường nên bạn hãy ngắt bỏ các lá già bị vàng là được.

Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Cây dừa cạn bị vàng lá do cây bị úng: trường hợp này nhiều bạn gặp phải, cây bị vàng là lá, thân bị héo rũ rồi chết. Nguyên nhân vì bạn tưới nước nhiều, đất ẩm ướt lâu ngày dẫn đến thối rễ. Cây bị hỏng mất bộ rễ nên không hút được nước và dinh dưỡng nên sẽ chết dần. Để khắc phục tình trạng úng nước các bạn có thể thay đất mới cho cây. Nếu bạn không thay đất thì mang cây ra vị trí có nhiều nắng để đất nhanh khô, khi đất khô hẳn thì bạn mới được tưới cây tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc kích thích ra rễ cho cây để khắc phục tình trạng bị úng nước này. Cây ra rễ mới sẽ thay những rễ cũ bị thối và cây lại phát triển bình thường.

Cây dừa cạn bị vàng lá do nắng nóng: cây dừa cạn ưa nắng nhưng nếu nắng nóng cao điểm đến 40 độ C và kéo dài thì cây sẽ không chịu được, lúc này cây sẽ bị mất nước và lá bị ngả vàng. Thậm chí, trời nắng còn có thể khiến cây dừa cạn bị cháy lá.

Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Như vậy, có thể thấy rằng cây dừa cạn bị héo lá hay cây dừa cạn bị vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý khác nhau và đôi khi không cần phải xử lý gì cả. Vậy nên, nếu cây dừa cạn của bạn đang bị vàng lá thì hãy bình tĩnh tìm nguyên nhân và khắc phục nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang