logo vui cười lên

Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành trong thùng xốp


Cây chùm ngây là cây thân gỗ lớn được trồng lấy lá và hoa. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ hẹp như trên sân thượng thì vẫn có thể trồng được cây chùm ngây chỉ có điều các bạn cần phải hạn chế kích thước của cây và chấp nhận mỗi lần thu hoạch sẽ không được nhiều. Sau đây là cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành trong thùng xốp rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Cũng như trồng các loại cây khác trong thùng xốp, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu như thùng xốp, đất, phân bón và cả vài cành chùm ngây nữa. Cụ thể như sau:

  • Thùng xốp: chuẩn bị loại thùng xốp to vì cây chùm ngây sẽ cần nhiều đất và dinh dưỡng để phát triển. Thùng xốp các bạn đục khoảng 10 lỗ xung quanh các mặt bên to bằng ngón tay để làm chỗ thoát nước. Các lỗ thoát nước này phải cách đáy thùng xốp khoảng 10cm trở lên để thùng xốp vẫn giữ được nước bên dưới tránh lãng phí nước khi tưới.
  • Đất trồng: cây chùm ngây không kén đất trồng nhưng nếu có thể thì bạn nên chọn đất trồng tơi xốp, nhiều mùn. Hãy đập nhỏ đất rồi phơi nắng vài ngày để loại bỏ hết mầm bệnh có trong đất. Nếu có vôi bột hãy trộn đất với vôi bột để loại bỏ các loại nấm gây hại có trong đất.
  • Phân bón: do các bạn trồng rau tại nhà để ăn nên ưu tiên chọn các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân vi sinh, … ngoài ra để tăng độ mùn cho đất bạn cũng nên mua thêm tro trấu hoặc trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa để trộn vào đất.
  • Cành chùm ngây: hãy chuẩn bị vài cành chùm ngây để giâm cành. Yêu cầu cành dài tối thiểu 50cm, đường kính cành khoảng 3cm trở lên, vị trí cắt cành chùm ngây nên cắt bằng dao sắc hoặc kéo chuyên dụng để tránh phần thân bị dập nát. Yêu cầu như vậy vì cành quá non sẽ khó ra rễ và tỉ lệ sống thấp.
  • Thuốc kích rễ: khi giâm cành chùm ngây cũng không cần thuốc kich rễ nhưng nếu có thì vẫn tốt hơn. Bạn có thể dễ dàng mua các loại thuốc kích rễ cho cây ở các tiệm bán cây cảnh hay đặt mua online rất dễ dàng.
Thuốc kích thích tạo rễ
Cách trồng chùm ngây bằng cành

Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên vật liệu trên, đến đây bạn chỉ cần bắt tay vào trồng thôi. Cách trồng và chăm sóc cũng rất đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng sau khi đã đập nhỏ phơi khô, các bạn hãy trộn đất với tro trấu (trấu ủ hoai mục, xơ dừa) để tăng độ mùn và độ thoát nước cho đất. Tiếp tục trộn với phân bón đã chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 4 đất 1 phân. Như vậy là đã xong phần đất, bạn hãy cho đất này vào trong thùng xốp để chuẩn bị giâm cành.

Lưu ý: để tránh nấm có trong đất bạn có thể dùng vôi bột như vừa kể trên, nhưng bạn cũng có thể dùng thêm nấm đối kháng trichoderma để hạn chế các loại nấm gây hại có thể còn sót trong đất.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Bước 2: Giâm cành chùm ngây

Cành chùm ngây các bạn cắm xuống đất vừa chuẩn bị sao cho phần chìm xuống đất tối thiểu là 10cm. Phần ngọn cây hướng lên trên, phần gốc cành cắm xuống đất. Dùng tay ấn mạnh đất quanh cành vừa giâm để đất nén chặt giúp cố định cành chùm ngây vừa giâm không bị ngả nghiêng. Cho thùng xốp vào vị trí râm mát, tưới nước vào thùng xốp cho đất trong thùng xốp ẩm đều thì thôi.

Nếu bạn có chuẩn bị thuốc kích rễ cho cây thì hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc và làm đúng theo hướng dẫn để giúp cành chùm ngây có tỉ lệ ra rễ cao hơn. Thường thì thuốc kích rễ có thể pha với nước sau đó ngâm cành bên trong 30 phút, cũng có thể pha loãng thuốc kích rễ vào nước để tưới cho cây hàng ngày. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo nhé.

Cách trồng chùm ngây bằng giâm cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Bước 3: Chăm sóc khi cây phát triển

Thường cành chùm ngây sau khi giâm khoảng 1 tháng sẽ có rễ và bắt đầu nảy mầm. Trong khoảng thời gian đó, bạn hãy đảm bảo đất trồng luôn ẩm vừa phải, đất quá ướt sẽ phát sinh nấm bệnh, đất quá khô cành chùm ngây sẽ không nảy mầm được. Sau khi cây có rễ và bắt đầu nảy mầm các bạn vẫn nên trồng cây trong bóng mát khoảng 1 đến 2 tuần rồi mới cho cây ra vị trí nhiều nắng hơn. Khi cây chùm ngây bắt đầu phát triển mạnh, các bạn cho cây ra vị trí có nhiều nắng vì cây có nắng sẽ phát triển nhanh.

Tưới nước: cây chùm ngây là cây chịu được hạn nên các bạn chỉ cần tưới cho cây ngày 1 lần là đủ. Khi trời mưa bạn không nên tưới vì đất còn rất ẩm, tuy nhiên chú ý vấn đề thoát nước của thùng xốp vì nếu thùng xốp không thoát nước được rễ có thể bị úng dẫn đến chết cây.

Bón phân: tháng đầu tiên các bạn không cần phải bón phân vì cây lúc này mới bắt đầu ra rễ, kể từ tháng thứ 2 các bạn có thể bón phân định kỳ 2 tuần hoặc 3 tuần 1 lần tùy theo lượng phân bón mà bạn bón cho cây. Khi bón phân nên đào một hố đất ở xa gốc, đổ phân vào rồi lấp đất lên. Tưới đẫm nước vào vị trí bón phân để phân bón tan dần trong đất, không bón trực tiếp vào gốc sẽ khiến cây bị xót, hỏng rễ.

Cách trồng chùm ngây bằng cành
Cách trồng chùm ngây bằng cành

Tỉa ngọn: do chùm ngây trồng trong thùng xốp và còn trồng tại nhà nên các bạn hãy giới hạn chiều cao cho cây ở mức 1,5 – 2m là đẹp. Khi cây đạt được chiều cao giới hạn thì tiến hành cắt ngọn để cây ra thêm nhánh và không cao thêm. Các cành mọc mới các bạn cũng nên giới hạn độ dài để tránh cây lớn quá chiếm hết diện tích nhà (sân thượng). Thường xuyên cắt tỉa cành, ngọn, lá già để cây phát triển ở mức vừa phải.

Cách trồng chùm ngây bằng giâm cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Thu hoạch: thu hoạch chùm ngây khá đơn giản, thu hoạch lá bạn chỉ cần cắt cuống lá là được. Phần cành bạn có thể tỉa hoặc để nguyên để cây ra mầm mới. Đối với hoa cũng vậy, khi cây có hoa bạn cũng chỉ cần cắt phần hoa đi là được. Còn phần rễ cây, thường cây trồng khoảng 5 năm rễ cây thu hoạch mới có giá trị vậy nên các bạn đừng nên thu hoạch rễ quá sớm.

Xem thêm: Cách thu hoạch rau chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Bước 4: Phòng tránh sâu bệnh

Cây chùm ngây là cây trồng có khá ít sâu bệnh hại, các loại sâu bệnh hại chủ yếu là các côn trùng nhỏ bám trên lá và thân cây. Bạn có thể dễ dàng thấy các loại côn trùng này và loại bỏ bằng tay chứ không cần dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Trường hợp cành bị sâu bệnh đục quá nhiều, bạn nên cắt hẳn cành đó đi, cây sẽ ra nhánh mới và phát triển bình thường.

Cách trồng chùm ngây bằng giâm cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

Như vậy, với cách trồng cây chùm ngây bằng giâm cành vừa kể trên, chắc các bạn cũng thấy cách này cực kỳ đơn giản và ai cũng làm được. Điểm khó duy nhất là làm sao “xin” được cành chùm ngây để giâm. Mách nhỏ các bạn là nếu không có cành bạn cũng có thể trồng chùm ngây bằng hạt, sau khi hạt nảy mầm bạn cũng trồng như các loại cây khác, khi cây lớn hơn thì chăm sóc như trên là được. Chúc các bạn thành công với cây chùm ngây trồng bằng cành.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang