logo vui cười lên

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không


Rau ngót là một loại rau phổ biến ở nước ta, được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như các món canh, xào hay luộc. Khi nhắc đến rau ngót, nhiều người hay thắc mắc rằng, cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không vì chúng có lá nhìn khá giống nhau. NNO xin được giải đáp rằng, cây chùm ngây không phải là cây rau ngót. Mời các bạn đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ tại sao cây chùm ngây không phải là cây rau ngót nhé.


Cây rau ngót
Cây rau ngót

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không

Rau ngót là một dạng cây bụi thuộc họ Diệp hạ châu, có tên khoa học là Sauropus androgynous. Rau ngót được trồng làm rau ăn ở nhiều nước Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, rau ngót còn được gọi với các tên gọi khác như rau bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt.

Trong khi đó, chùm ngây là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong họ Chùm ngây, có nguồn gốc từ khu vực Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera, ở Việt Nam, nó còn được gọi với những cái tên khác như cây ba đậu dại, cây bồn bồn, cây cải ngựa hay cây dùi trống.

Do đó, có thể khẳng định cây chùm không phải là cây rau ngót. Đây là hai loại cây hoàn toàn khác nhau, do lá nhìn khá giống nhau nên nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai loại cây này với nhau.

Rau chùm ngây
Rau chùm ngây

Đặc điểm khác nhau giữa chùm ngây và rau ngót

Để dễ dàng phân biệt cây chùm ngây với cây rau ngót, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ đặc điểm của hai loại cây này nhé.

1. Thân cây

Rau ngót thuộc dạng bụi, có thân cây nhỏ, có thể cao tới 2 m, khi còn non, thân có màu xanh, lúc già chuyển sang màu nâu. Từ thân chính mọc ra các nhánh nhỏ và nhẵn.

Trong khi đó, cây chùm ngây hoàn toàn khác, nó có thân gỗ to, cao từ 5 – 10 m, nếu trồng lâu năm, nó có thể cao to hơn nữa. Thân cây óng chuốt, màu xám trắng và không có gai. Vỏ cây dày, có khía rãnh. Thân non có lông.

Như vậy, với đặc điểm về thân cây, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa cây chùm ngây và rau ngót.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không

2. Lá cây

Sự nhầm lẫn giữa hai loại cây này là do sự giống nhau về lá. Lá của cây chùm ngây nhìn khá giống với lá rau ngót.

Cả rau ngót và chùm ngây đều có lá hình bầu dục, mọc so le, xếp thành hai hàng trên một cuốn chung. Nếu nhìn qua, sẽ dễ hiểu rằng tại sao nhiều người lầm tưởng rằng cây chùm ngây chính là cây rau ngót. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, các bạn vẫn có thể nhận ra sự khác biệt về lá của hai loại cây này. Lá rau ngót có mặt trên màu xanh thẫm, láng bóng, còn mặt dưới có màu xanh nhạt, trong khi lá cây chùm ngây có màu xanh mốc.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Lá rau ngót mọc so le, lá chùm ngây mọc đối xứng

3. Hoa

Nếu nhìn vào hoa của rau ngót và chùm ngây, sẽ dễ dàng nhận ra rằng chùm ngây và rau ngót là hai loại khác nhau do hoa của chúng hoàn toàn khác nhau. Các bạn hãy chú ý đặc điểm về hoa nhằm giúp bạn phân biệt chúng dựa vào hoa nhé.

Hoa rau ngót nhỏ, có màu đỏ pha tím, mọc ngay sát dưới các nách lá. Hoa chùm ngây mọc thành từng cụm, màu trắng kem, nhìn khá giống với hoa của các cây họ Đậu.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không

4. Quả và hạt

Qủa rau ngót thuộc loại quả nang, màu trắng, hình cầu hơi dẹt, còn dính đài hoa màu đỏ tím. Nhìn quả rau ngót giống như quả cà pháo thu nhỏ. Hạt rau ngót có hình ba góc và có vân nhỏ.

Quả chùm ngây có thiết diện tam giác, dài khoảng 25 – 40 cm, mọc thõng xuống. Lúc đầu, quả có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu, mở làm 3 mảnh. Hạt có 3 cạnh và có cánh màu trắng, dạng màng.

Cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không
Quả chùm ngây dài, quả rau ngót hình nang tròn

Như vậy, nếu bạn thắc mắc cây chùm ngây có phải là cây rau ngót không thì câu trả lời là không. Hai loại cây này chỉ có lá khá giống nhau còn thân, hoa, quả đều khác nhau tương đối nhiều. Với câu trả lời này, hi vọng các bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai loại cây này khi chọn mua.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang