logo vui cười lên

Cây cà tím bị rụng hoa, nguyên nhân + hướng xử lý


Cây cà tím là cây dễ trồng, cho năng suất cao. Nhiều chị em cũng đã trồng cà tím trong thùng xốp và đánh giá loại cây này rất dễ trồng, thời gian thu hoạch lâu và sản lượng tốt. Tuy nhiên, một vài chị em gặp phải trường hợp cây cà tím bị rụng hoa mà không rõ nguyên nhân. Trường hợp này đôi khi cũng gặp đối với các chị em trồng cà tím tại nhà, còn cà tím trồng ngoài ruộng thì ít gặp hơn. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như hướng xử lý nếu cà tím bị rụng hoa.

Cây cà tím bị rụng hoa
Cây cà tím bị rụng hoa

Nguyên nhân cà tím bị rụng hoa

Như đã nói ở trên, cà tím trồng ngoài ruộng ít gặp tình trạng rụng hoa hơn cà tím trồng trong thùng xốp tại nhà. Vấn đề này có một số nguyên nhân chính như sau:

  • Cây thừa nước hoặc thiếu nước: nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây phát triển, nếu bị thừa nước hoặc thiếu nước thì rất dễ dẫn đến tình trạng cây cà tím bị rụng hoa. Điều này đúng không chỉ với cây cà tím mà còn đúng với nhiều loại cây khác như cây đậu cove, cây đậu đũa, cây dưa chuột hay cây mướp đắng.
  • Hoa không thụ phấn được: trường hợp hoa cà tím không được thụ phấn thì hoa cũng bị héo và rụng đi chứ không đậu quả, điều này là đương nhiên và tất cả các cây có hoa khác cũng như vậy.
  • Cây thiếu chất: cà tìm cần khá nhiều dinh dưỡng trong giai đoạn cây có hoa và kết quả. Nếu cây không đủ dinh dưỡng thì dù hoa đã được thụ phấn vẫn sẽ bị rụng do cơ chế tự bảo vệ của cây.
  • Do thời tiết khắc nghiệt: cây cà tím khó phát triển khi thời tiết quá nắng hoặc quá lạnh. Vào các tháng nóng như tháng 5 tháng 6 và các tháng lạnh như tháng 11, 12, 1 thì cây cà tím phát triển kém đi kèm với đó là có thể bị rụng hoa trong thời gian này.

Xem thêm: Cây đậu bắp bị rụng hoa

Cây cà tím bị rụng hoa
Cây cà tím bị rụng hoa

Cách xử lý khi cây cà tím bị rụng hoa

Sau khi đã biết các nguyên nhân ở trên thì bạn có thể dễ dàng biết cách khắc phục rồi đúng không. Khi xác định được nguyên nhân thì cách xử lý khá đơn giản:

  • Thừa nước, thiếu nước: trường hợp này bạn cần đảm bảo tươi tiêu tốt cho cây cà tím, trời nắng nóng thì tưới 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều. Trời mưa thì cần đảm bảo thoát nước nhanh nhất cho cây.
  • Hoa không được thụ phấn: hoa cà tím là hoa lưỡng tính nên không có hoa đực hoa cái, hoa lưỡng tính thường thụ phấn nhờ côn trùng và gió. Để giúp hoa thụ phấn tốt hơn bạn chỉ cần rung nhẹ cây một lúc là được. Cách này cũng áp dụng cho một số cây họ cà khác như cà chua giúp cây đảm bảo thụ phấn được tốt hơn. Nhiều bạn trồng cà tím với mật độ quá dày hoặc trồng ở nơi khuất gió, trồng trong nhà kính sẽ phải thường xuyên phải làm thao tác này khi cây ra hoa để giúp cây thụ phấn tốt hơn.
  • Cây thiếu chất: nhiều bạn nghĩ rằng trồng cây chỉ cần bón phân một hai lần là cây sẽ đủ dinh dưỡng phát triển, thực tế điều này là sai lầm khiến cây cà tím bị rụng hoa. Khi cà tím phát triển các bạn cần phải bón phân đều đặn 1 – 2 tuần một lần cho cây để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng phát triển.
  • Thời tiết khắc nghiệt: hướng xử lý tình trạng này là bạn nên trồng cà tím đúng thời vụ, tránh trồng vào các tháng nắng nóng cao điểm và các tháng rét đậm rét hại. Bạn có thể xem bài viết Thời vụ trồng cà tím để hiểu rõ hơn về thời vụ trồng.
Câ cà tím
Cây cà tím bị rụng hoa

Với các thông tin trên, nếu bạn gặp tính trạng cà tím bị rụng hoa thì hãy thử tìm nguyên nhân để biết cách khắc phục cụ thể nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang