logo vui cười lên

Cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá, nguyên nhân và cách khắc phục


Khi trồng bí đao nhiều chị em gặp phải trường hợp cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá dẫn đến cây không phát triển được, còi cọc, thậm chí chết cây. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá cũng như cách khắc phục khi gặp tình trạng này.


Cây bí đao bị vàng lá
Cây bí xanh bị vàng lá

Nguyên nhân cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá

1. Cây bị vàng lá do úng nước

Việc các bạn trồng bí đao nhưng đất thoát nước chậm hoặc thời tiết mưa kéo dài đất ẩm ướt khiến nấm bệnh phát triển trong đất làm cây bị thối rễ. Khi cây thối rễ sẽ không hút được nước và dinh dưỡng trong đất dẫn đến lá chuyển dần sang màu vàng, ngọn bị héo và cây chết dần.

2. Cây bị thiếu nước dẫn đến vàng lá

Cây bị thiếu nước do các bạn quên không tưới cũng dẫn đến tình trạng vàng lá. Khi bí đao bị thiếu nước sẽ tự động điều chỉnh ngăn nước và dinh dưỡng tới một số lá chỉ tập trung dinh dưỡng duy trì sự sống cho cây. Các lá không được cây cung cấp dinh dưỡng sẽ vàng dần và khô héo.

3. Cây bí đao bị vàng lá do nấm tấn công

Nấm bệnh cũng là một nguyên nhân khiến cây bí xanh bị vàng lá. Có 2 bệnh do nấm gây ra rất phổ biến trên cây bí xanh khiến cây bị vàng lá là bệnh sương mai và giả sương mai. Bạn kiểm tra sẽ thấy trên lá có những đốm màu trắng, vì có màu này nên mới được gọi là sương mai.

Cây bí xanh bị vàng lá
Cây bí dao bị vàng lá

4. Cây bị côn trùng chích hút tấn công

Khi lá bí đao bị côn trùng chích hút tấn công sẽ khiến là có những đốm vàng sau đó lan dần ra toàn bộ lá. Cũng có nhiều trường hợp côn trùng chích hút khiến lá non bị xoăn sau đó chuyển vàng. Lá non bị xoăn do côn trùng chích hút đôi khi không nhìn được bằng mắt thường nên nhiều bạn nhầm là do virus gây ra. Để phân biệt bạn hãy dùng kính lúp để kiểm tra trên các lá bị xoăn, nếu thấy có các con bọ nhỏ màu đen, đỏ thì chắc chắn là do côn trùng chích hút làm xoăn lá, vàng lá.

Bí đao bị vàng lá
Bí xanh bị vàng lá

5. Cây bí đao bị vàng lá do thiếu chất

Cây bí xanh bị vàng lá cũng có nguyên nhân do cây bị thiếu chất. Thường cây bị thiếu sắt gây vàng lá rất phổ biến nhưng cũng có thể cây bị thiếu vi chất khác khiến lá bị vàng như magie, mangan, kẽm. Nếu thiếu sắt gây vàng lá sẽ thấy lá vàng toàn bộ kể cả gân lá. Nếu thiếu kẽm gây vàng lá sẽ thấy giữa các gân lá màu nhạt hơn hẳn.

Cây bí đao bị vàng lá
Cây bí đao bị vàng lá

Cách khắc phục bí xanh bị vàng lá

Sau khi xác định được nguyên nhân cụ thể của việc bí đao bị vàng lá, xoăn lá thì các bạn có thể khắc phục theo cách sau:

  • Cây bị úng nước, thối rễ: trường hợp này gần như khó chữa phải nhổ bỏ cây. Cũng có trường hợp các rễ ở gần gốc phát triển giúp cây hồi phục được nhưng cây sẽ vẫn phát triển kém.
  • Cây bị thiếu nước: bạn hãy tưới thêm nước cho cây, ban đầu tưới nước vừa đủ hoặc tưới ít, nửa ngày sau mới tưới thêm chứ không nên tưới sũng.
  • Cây bị nấm: ngắt bỏ toàn bộ những lá và quả bị nấm mang đi tiêu hủy. Nếu cây chưa có quả thì bạn có thể mua các thuốc bảo vệ thực vật đặc trị bệnh sương mai để diệt nấm. Nếu cây đã có quả thì có thể dùng các chế phẩm sinh học như Citrus oil phun để trị nấm sẽ an toàn mà vẫn thu hoạch được trái.
  • Cây bị côn trùng chích hút: khi phát hiện cây bị côn trùng chích hút thì có thể dùng thuốc thiamethoxam hoặc buprofezin phun cho cây để diệt côn trùng. Bạn cũng có thể dùng các chế phẩm sinh học để phun sẽ an toàn hơn nhưng hiệu quả chậm hơn.
  • Cây bị thiếu chất: trường hợp này thường do các bạn bón phân không đúng cách hoặc lâu không bón phân cho cây. Tốt nhất hãy bón phân vi sinh và phân hữu cơ ủ hoai mục cho cây để bổ sung dinh dưỡng. Có thể bón thêm sắt, canxi-Bo và kali để cân bằng dinh dưỡng trong đất.
Thiamethoxam và Buprofezin
Cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá

Với các hướng dẫn trên, chúc các bạn khắc phục thành công trường hợp cây bí đao bị vàng lá, xoăn lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đóng góp cho bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang