logo vui cười lên

Đậu bắp bị rụng hoa, nguyên nhân và cách xử lý


Nhiều bạn thắc mắc khi trồng đậu bắp tới khi cây có hoa thì phát hiện đậu bắp bị rụng hoa. Trường hợp này cũng không thường gặp nên khi gặp hiện tượng này rất nhiều bạn sẽ hơi bị hoang mang đôi chút. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân đậu bắp bị rụng hoa và cách khắc phục cụ thể.


Đậu bắp bị rụng hoa
Đậu bắp bị rụng hoa

Nguyên nhân cây đậu bắp bị rụng hoa

Cây đậu bắp trong quá trình phát triển có rất nhiều lý do có thể bị rụng hoa. Các bạn cần phải xem kỹ nguyên nhân nào khiến cây bị rụng hoa từ đó mới có thể biết cách xử lý cụ thể. Một vài nguyên nhân chính khiến cây bị rụng hoa có thể kể ra như sau:

1. Cây đậu bắp bị rụng hoa do thời tiết

Cây đậu bắp là cây ưa thời tiết nắng nóng, tuy nhiên khi thời tiết quá nắng nóng hoặc quá lạnh cây có thể sẽ không phát triển hoặc phát triển rất kém. Khi nhiệt độ lên cao hơn 35 độ C và thấp hơn 20 độ C cây đậu bắp có thể xuất hiện tình trạng rụng hoa.

2. Cây đậu bắp rụng hoa do thiếu nước

Khi trồng các cây họ đậu nếu các bạn không tưới đủ nước thì rất dễ khiến cây có hiện tượng rụng hoa. Đậu bắp cũng vậy, nếu bạn không tưới đủ nước cho cây thì cây có thể không bị héo nhưng khi cây có hoa sẽ gặp tình trạng rụng hoa không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Đậu đũa bị rụng hoa

3. Cây đậu bắp bị rụng hoa do cây thiếu chất

Rất nhiều cây rau màu nếu bị thiếu chất sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình phát triển của cây. Đối với cây đậu bắp, nếu cây bị thiếu chất cũng có thể dẫn đến tình trạng rụng hoa. Trước đây nhiều chuyên gia nông nghiệp đều nhận định cây bị rụng hoa phần nhiều do thiếu phân kali và phân lân (phốt pho). Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh cây thiếu canxi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cây ra hoa kết trái. Do đó, việc cây thiếu chất thường là nguyên nhân chính khiến đậu bắp bị rụng hoa.

4. Cây đậu bắp rụng hoa do côn trùng phá hoại

Côn trùng hoặc thậm chí là một số loại động vật như chuột cũng là một nguyên nhân khiến cây đậu bắp bị rụng hoa. Trường hợp này các bạn có thể dễ dàng kiểm tra được ở cuống hoa khi cuống còn tươi, nếu có côn trùng gây hại thì cuống hoa sẽ có vết đục, cắn rất rõ ràng.

Cây đậu bắp
Cây đậu bắp bị rụng hoa

Cách khắc phục

Với các nguyên nhân trên, cách khắc phục cũng tương đối rõ ràng. Các bạn chỉ cần tìm được đúng nguyên nhân thì có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này. Cụ thể như sau:

  • Do yếu tố thời tiết: trường hợp này rất khó tránh, các bạn lưu ý trồng đậu bắp cho đúng mùa vụ thì sẽ tránh được các yếu tố thời tiết không thuận lợi.
  • Do thiếu nước: các bạn nên tưới nước cho cây đều đặn ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu trời mưa thì không cần tưới hoặc trời nồm âm ướt thì tưới ngày 1 lần để cây có đủ nước phát triển.
  • Do cây thiếu chất: trường hợp này không nên bón nhiều phân đạm cho cây mà nên bón cân bằng giữa đạm, lân, kali. Đặc biệt chú ý bón đủ lân kali cây sẽ ít bị sâu bệnh và không bị ảnh hưởng khi ra hoa. Về vấn đề thiếu canxi, khi làm đất trồng đậu bắp các bạn nên bón thêm vôi để bổ sung canxi cho đất. Khi cây ra hoa mà thiếu canxi thì bạn có thể phun bổ sung Canxi-BO cho cây.
  • Do côn trùng, động vật phá hoại: bạn nên xác định loại côn trùng nào đang gây hại để có biện pháp xử lý cụ thể. Nếu trồng ít bạn có thể xử lý bằng tay hoặc dùng các biện pháp thủ công.
Cây đậu bắp
Cây đậu bắp

Như vậy, cây đậu bắp bị rụng hoa có thể do thời tiết, do thiếu nước, do cây thiếu chất hoặc do côn trùng phá hoại. Tuy từng trường hợp cụ thể mà các bạn có những phương án khắc phục cụ thể. Cây rụng hoa do thời tiết thì các bạn chú ý trồng đúng thời vụ, cây bị thiếu nước thì chú ý vấn đề tưới tiêu, cây bị thiếu chất thì bổ sung dinh dưỡng cân bằng cho cây, cây bị côn trùng phá thì cần có biện pháp phòng ngừa.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang