logo vui cười lên

Rau ngót là rau gì? Thời vụ trồng và đặc điểm cây rau ngót


Rau ngót là loại rau rất bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cây rau ngót vào mùa được bán với giá khá rẻ và thường được dùng làm các món xào hoặc nấu canh thậm chí cũng có nhiều gia đình luộc rau ngót. Tuy nhiên, nhiều người hay bị nhầm rau ngót với một số loại rau khác như chùm ngây. Do đó, trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải thích với các bạn rau ngót là rau gì cũng như thời vụ và đặc điểm cây rau ngót để các bạn hiểu rõ hơn.


Cây rau ngót
Rau ngót là rau gì và đặc điểm cây rau ngót

Rau ngót là rau gì

Đây là là một dạng cây bụi thuộc họ Diệp hạ châu, có tên khoa học là Sauropus androgynous. Rau ngót được trồng làm rau ăn ở nhiều nước Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, rau ngót còn được gọi với các tên gọi khác như rau bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt.

Cây rau ngót
Rau ngót là rau gì và đặc điểm cây rau ngót

Thời vụ trồng rau ngót

Ở Việt Nam, rau ngót thường được ươm trồng vào tháng 2 tháng 3 hàng năm. Chú ý không nên trồng rau ngót muộn quá, vì khi trồng muộn, số lần thu hoạch cành lá sẽ giảm. Khi hết mùa rau ngót thì cây phát triển rất kém nên cây rau ngót cũng là cây trồng thời vụ.

Cây rau ngót
Rau ngót là rau gì

Đặc điểm cây rau ngót

Để hiểu rõ hơn rau ngót là rau gì, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ các đặc điểm của nó nhé. Rau ngót có thân cây nhỏ, có thể cao tới 2 m, khi còn non, thân có màu xanh, lúc già chuyển sang màu nâu. Từ thân chính mọc ra các nhánh nhỏ và nhẵn. Tuy rau ngót có thể cao tới 2 m, nhưng vì để tiện thu hái lá và ngọn, người ta thường chỉ để cao tầm 1 – 1,2 m. Rau ngót là loại rau được trồng bằng cành, nên người ta thường chặt các cành chính to khỏe để trồng những đợt rau tiếp theo.

Cây rau ngót
Rau ngót là rau gì và đặc điểm cây rau ngót

Lá rau ngót có hình bầu dục, mọc so le, xếp thành hai hàng trên một cuốn chung. Mặt trên của lá có màu xanh thẫm, láng bóng, còn mặt dưới có màu xanh nhạt. Bộ phận dùng để nấu ăn đó chính là lá cây.

Cây rau ngót
Cây rau ngót

Hoa rau ngót thuộc loại đơn tính, mọc ở các nách lá, có màu đỏ pha tím. Hoa cũng có nhiều cánh nhỏ, nhị và nhụy nằm ở chính giữa cánh hoa vàng đậm. Hoa đực mọc ở kẽ lá phía trên còn hoa cái mọc ở phía dưới kẽ lá và phát triển thành quả.

Hoa rau ngót
Rau ngót là rau gì và đặc điểm cây rau ngót

Qủa rau ngót thuộc loại quả nang, màu trắng, hình cầu hơi dẹt, còn dính đài hoa màu đỏ tím. Nhìn quả rau ngót giống như quả cà pháo thu nhỏ. Hạt hình ba góc, có vân nhỏ.

Quả rau ngót
Rau ngót là rau gì và đặc điểm cây rau ngót

Ngoài các đặc điểm sinh học, việc nắm được các yêu cầu ngoại cảnh của rau ngót cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về rau ngót, từ đó sẽ giúp bạn trồng rau ngót thành công.

Yêu cầu về ngoại cảnh

1. Nhiệt độ

Rau ngót ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hòa, khả năng chịu rét kém. Nhiệt độ lí tưởng cho rau ngót sinh trưởng phát triển là 20 – 300C.

2. Ánh sáng

Rau ngót là cây ánh sáng ngắn ngày, chúng yêu cầu thời gian chiếu sáng ngắn để qua giai đoạn ánh sáng. Ở vùng có nhiệt độ ấm áp, rau ngót thường ra hoa vào tháng 9 – 10, lúc này, rau ngót sinh trưởng phát triển kém, lá nhỏ, năng suất và chất lượng thấp. Ánh sáng quá mạnh không có lợi cho việc phát triển của thân lá.

3. Nước

Rau ngót là loại cây hằng năm, cũng có thể để lưu niên nên nó có yêu cầu độ ẩm đất và độ ẩm không khí đều cao. Độ ẩm đất khoảng 80 – 85%, độ ẩm không khí 80 – 90% sẽ giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

4. Đất và dinh dưỡng

Rau ngót có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, tuy nhiên, đất nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất thích hợp nhất cho rau ngót.

Khi trồng rau ngót, phân hữu cơ hoai mục rất tốt cho sự phát triển của cây. Trong 3 nguyên tố đa lượng N, P, K, rau ngót cần nhiều đạm hơn lân và kali. Đạm duy trì sự sinh trưởng thân lá, giúp lá to, dài và non, tuy nhiên không được lạm dụng đạm, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Trong khi đó, lân và kali giúp rau ngót tăng cường khả năng chống chịu với các điều kiện thời tiết bất lợi và cải thiện chất lượng rau ăn.

Cây rau ngót
Đặc điểm cây rau ngót

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ rau ngót là rau gì và những đặc điểm cây rau ngót để có thể phân biệt, không bị nhầm lẫn với các loại rau khác. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến cây rau ngót, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang