logo vui cười lên

Bệnh ORT trên gà là bệnh gì? Triệu chứng và cách chữa ORT ở gà


Bệnh ORT trên gà hay còn gọi là bệnh viêm phổi trên gà là một bệnh mới được phát hiện từ năm 1993. Bệnh ORT ảnh hưởng trực tiếp đến phổi gây viêm đường hô hấp với tỉ lệ lây lan nhanh. Bệnh cấp tính có thể gây chết nhiều nhưng thông thường bệnh chỉ gây chết khoảng 20% trở lại. Dù vậy, bệnh chuyển sang thể mãn tính khiến gà còi cọc chậm lớn gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bệnh ORT trên gà với nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa cụ thể.


Bệnh ORT trên gà là bệnh gì
Bệnh ORT trên gà là bệnh gì

Bệnh ORT trên gà là bệnh gì

Bệnh ORT trên gà là bệnh do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thẻ gà sẽ gây viêm đường hô hấp, cuối cùng vi khuẩn sẽ tấn công gây viêm mủ ở phổi. Đây cũng là lý do bệnh này còn có tên gọi là bệnh viêm phổi hóa mủ ở gà.

Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale có thể ký sinh ở các dụng cụ chăn nuôi và lây nhiễm cho đàn gà thông qua đường hô hấp. Thời điểm lây nhiễm mạnh nhất của vi khuẩn này là vào những lúc thay đổi thời tiết đột ngột (giao mùa) và độ ẩm không khí cao. Tỉ lệ lây nhiễm trong đàn vào khoảng 50 – 100% với tốc độ lây lan rất nhanh, thời gian ủ bệnh là 2 – 5 ngày, tỉ lệ chết từ 5 – 20% và có thể chuyển sang thể mãn tính khiến gà còi cọc chậm lớn.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, bệnh ORT trên gà tuy gây tỉ lệ chết thấp và không quá nguy hiểm nhưng vẫn khiến người chăn nuôi thiệt hại kinh tế nhất định. Bên cạnh đó, khi ảnh hưởng đến phổi khiến đề kháng của gà bị suy yếu sẽ khiến gà dễ mắc các bệnh khác ghép với ORT rất nguy hiểm.

Xem thêm: Bệnh gà toi là bệnh gì

Bệnh CRD ở gà
Bệnh ORT trên gà là bệnh gì

Triệu chứng của bệnh ORT ở gà

 • Gà mệt mỏi, xã cánh, giảm ăn, sốt cao
 • Khó thở, trong mũi có dịch viêm,
 • Ở thể cấp tính gà có thể chết chỉ sau một vài giờ phát bệnh
 • Gà chết trong trạng thái ngã ngửa
 • Trên gà đẻ bệnh còn gây ra hiện tượng gà đẻ trứng non, trứng vỏ mỏng.
 • Khi chuyển sang thể mãn tính gà sẽ bị các triệu chứng nhẹ hơn nhưng khiến gà còi cọc, chậm lớn
Bệnh nấm phổi trên gà
Bệnh ORT trên gà là bệnh gì

Bệnh tích của bệnh ORT gà

Để xác định chính xác bệnh có phải ORT trên gà hay không thì các bạn cần phải mổ khám để xem bệnh tích là rõ ràng nhất. Khi mổ khám sẽ thấy bệnh tích rõ ràng nhất khi gà bị ORT đó là phổi có mủ (bã đậu), nếu phần mủ này có dạng hình ống nữa thì chắc chắn đó là bệnh ORT.

Ngoài ra, gà bị ORT còn có dấu hiệu viêm màng túi khí, viêm màng phổi, trong cuống họng của gà khô, ít nhầy cũng có thể có bã đậu do khi gà ho sẽ đẩy từ phổi lên. Trong một số trường hợp gà còn bị xuất huyết mỡ vành tim do gà bị sốt cao gây ra.

Xem thêm: Bệnh thương hàn trên gà

Bệnh ORT trên gà
Bệnh ORT trên gà

Cách chữa bệnh ORT trên gà

Để chữa bệnh ORT trên gà có nhiều loại thuốc có thể đáp ứng được. Các bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị sau từ PGS.TS Trương Văn Dung – Nguyên viện trưởng Viện thú y tư vấn:

 • Dùng kết hợp Enrofloxacin + Kanamycin cho uống 1 lần/ngày kéo dài 10 ngày liên tục. Hoặc cũng có thể dùng kết hợp Doxycyline + Tylosin thay cho 2 loại thuốc trên.
 • Chữa hen khẹc bằng thuốc bổ gan + Bromhexin 1 lần/ngày kéo dài 7 ngày liên tục.
 • Bổ sung chất điện giải + Vitamin tổng hợp cho gà uống liên tục trong 25 ngày.
 • Bổ sung men tiêu hóa + vitamin ADE + vitamin B Complex, premix khoáng cho gà ăn trong 1 tháng.
 • Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi đảm bảo mật độ nuôi đúng kỹ thuật và không gian nuôi thông thoáng.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh ORT trên gà là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn này khi xâm nhập vào cơ thẻ gà sẽ gây viêm đường hô hấp, viêm phổi khiến gà khó thở, kém ăn, sụt cân, đẻ trứng non trứng vỏ mỏng. Hiện nay thuốc điều trị bệnh ORT trên gà cũng có nhiều loại tuy nhiên bệnh dễ kế phát với các bệnh khác khiến cách điều trị rất phức tạp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang