logo vui cười lên

Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây


Khi mua cây phong thủy các bạn thường phải chú ý tới việc cây đó có hợp với người trồng hay không. Nếu cây đó hợp với người trồng sẽ giúp người trồng luôn suôn sẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu cây đó khắc với người trồng thì có thể khiến người trồng gặp nhiều trắc trở khó khăn hơn so với bình thường. Do đó, chọn cây phong thủy hợp với người trồng là rất quan trọng. Thường khi chọn cây phong thủy thì chúng ta sẽ căn cứ vào các nguyên lý cơ bản trong phong thủy như ngũ hành sinh khắc, mệnh cách và cả màu sắc để đánh giá. Nếu bạn chưa biết cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc thì hãy xem ngay các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.


Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây

Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây

Để chọn cây phong thủy các bạn cần biết một chút về ngũ hành sinh khắc, các màu sắc của thuộc tính trong ngũ hành và cách xem mệnh như thế nào cho đúng. Sau khi biết được một số điểm cơ bản chúng ta sẽ phải tìm màu sắc đặc trưng của cây định dùng làm cây phong thủy. Sau đó, căn cứ vào màu sắc để biết được cây có thuộc tính gì và dựa theo ngũ hành sinh khắc để biết cây đó có hợp với mệnh của bạn hay không. Trước tiên chúng ta sẽ đi vào từng phần nhỏ một:

1. Ngũ hành sinh khắc

Nói đến ngũ hành chắc mọi người đều biết sơ qua rồi nên NNO sẽ không giải thích ngũ hành là gì và nó có nguồn gốc như thế nào. Các bạn chỉ cần biết ngũ hành có 5 thuộc tính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm thuộc tính này tương sinh, tương khắc lẫn nhau nên nhiều khi chúng ta thường hay gọi là ngũ hành sinh khắc.

Ngũ hành sinh khắc
Ngũ hành sinh khắc

Nhìn vào hình trên, có thể thấy rằng các thuộc tính tương sinh theo một vòng tròn và tương khắc thành hình ngôi sao 5 cánh theo chiều mũi tên. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng các thuộc tính tương sinh gồm có Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Còn thuộc tính tương khắc là Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Ngoài tương khắc theo chiều mũi tên, sự tương khắc còn được hiểu ngược lại với chiều tương sinh. Đó là Thủy khắc Kim, Mộc khắc Thủy, Hỏa khắc Mộc, Thổ khắc Hỏa, Kim khắc Thổ. Tại sao lại như vậy? Các bạn cứ nghĩ đơn giản ví dụ như Thủy sinh Mộc thì Thủy lấy bản thân của nó để giúp Mộc trở nên lớn mạnh tương đương với việc Thủy ngày càng suy yếu. Do đó, các bạn có thể hiểu trong tương sinh cũng có tương khắc. Các bạn cần hiểu rõ điểm này để chọn cây phong thủy theo mệnh được chính xác.

2. Màu sắc của thuộc tính trong ngũ hành

Nhìn vào hình ngũ hành ở trên bạn sẽ thấy mỗi thuộc tính trong ngũ hành đều có những dải màu đặc trưng biểu tượng cho mỗi thuộc tính:

 • Kim: màu trắng, màu bạc
 • Mộc: màu xanh lá cây
 • Thủy: màu xanh da trời, xanh lam, xanh đen (đen)
 • Hỏa: màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím
 • Thổ: màu vàng, màu nâu

Màu sắc này cũng rất quan trọng để các bạn đối chiếu khi chọn cây phong thủy theo mệnh căn cứ vào màu sắc của cây. Để dễ nhớ, bạn chỉ cần nhớ Kim tức là kim loại nên có màu trắng, bạc. Mộc là cây có màu xanh lá cây. Thủy là nước có màu nước biển, xanh lam, xanh đen. Hỏa là ngọn lửa có màu của ngọn lửa là đỏ, hồng, cam, tím. Thổ là đất nên có màu vàng, nâu.

Cây vạn lộc đỏ
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

3. Màu sắc đặc trưng của cây

Cây thường có màu xanh là màu của chất diệp lục trên lá. Chất diệp lục này giúp cây quang hợp nên hầu như cây nào cũng có màu xanh lá. Nếu bạn thấy cây có màu khác với màu xanh lá thì màu đó chính là màu đặc trưng của cây. Nhưng nếu cây chỉ có màu xanh lá thì màu xanh lá chính là màu đặc trưng của cây. Ví dụ như cây hoa nhài ta khi không có hoa thì cây có lá màu xanh nên màu đặc trưng lúc này của cây là màu xanh lá. Còn khi cây ra hoa, hoa của cây nhài có màu trắng nên lúc này màu trắng mới là mùa đặc trưng của cây.

Lưu ý: cây có thể có nhiều hơn 1 màu đặc trưng nên các bạn khi xét màu đặc trưng của cây để chọn cây phong thủy theo mệnh nên đặc biệt lưu ý vấn đề này. 

Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

4. Cách xem mệnh của bạn theo năm sinh

Theo phong thủy thì mỗi người đều có mệnh tương ứng với 1 trong 5 mệnh như trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để xem bạn thuộc mệnh gì có 2 cách là xem theo cung mệnh và xem theo cung phi. Cả hai cách này đều căn cứ vào năm sinh của bạn để tính xem bạn mệnh gì. Xem theo cung mệnh khá phổ biến vì nó cũng là cung như trong tử vi nên mọi người rất quen thuộc. Còn xem theo cung phi hay còn gọi là cung phi Bát Trạch sẽ chính xác hơn so với xem theo cung mệnh. Các bạn xem theo cách nào thì cũng chỉ cần tra bảng là ra ngay. Chi tiết bạn xem trong hai bài viết dưới đây:

Bảng cung phi Bát Trạch
Bảng cung phi Bát Trạch

5. Chọn cây phong thủy theo mệnh vừa tìm được

Từ những điểm trên, các bạn đã biết được sự sinh khắc trong ngũ hành, biết được màu sắc của các thuộc tính, biết được mệnh của bản thân, biết được màu đặc trưng của cây phong thủy. Căn cứ vào đó bạn đã có thể chọn cây phong thủy theo mệnh vừa mới tìm được theo các bước sau:

 • Lấy màu đặc trưng của cây so sánh với màu của các thuộc tính trong ngũ hành. Nếu trùng với màu nào thì cây đó sẽ mang thuộc tính đó. Ví dụ cây vạn lộc đỏ có màu đỏ đặc trưng sẽ ứng với màu đỏ của thuộc tính hỏa suy ra cây đó có thuộc tính hỏa.
 • Mệnh các bạn tra cứu được theo bảng sẽ ứng với 1 trong các thuộc tính của ngũ hành. Ví dụ bạn mệnh hỏa ứng với thuộc tính hỏa, bạn mệnh thổ ứng với thuộc tính thổ, … Từ đây, căn cứ vào sự sinh khắc trong ngũ hành có thể tìm được các thuộc tính có lợi với bản mệnh. Ví dụ bạn mệnh thủy ứng với thuộc tính thủy nên thuộc tính thủy là thuộc tính bản mệnh (tương hợp). Theo sự sinh khắc thì Kim sinh Thủy nên người mệnh thủy sẽ hợp với cả thuộc tính Kim và thuộc tính Thủy.
 • Kiểm tra xem cây phong thủy có mang thuộc tính hợp với mệnh không. Nếu có thì cây đó hợp với mệnh còn ngược lại cây sẽ không hợp với mệnh đó. Ví dụ người mệnh thủy hợp với thuộc tính thủy và thuộc tính kim. Cây vạn lộc đỏ lại mang thuộc tính hỏa nên cây này sẽ không hợp với người mệnh thủy. Bạn nên chọn các cây có màu trắng, bạc, xanh da trời, xanh lam, xanh đen sẽ là những cây mang thuộc tính kim và thuộc tính thủy hợp với người mệnh thủy. 
Cây kim tiền
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

Một vài lưu ý nhỏ

 • Cây có nhiều màu đặc trưng sẽ có thể mang nhiều thuộc tính. Mà thường khi mang nhiều thuộc tính thường sẽ không hợp với mệnh nào cả. Do đó, các bạn nên tránh chọn các cây phong thủy là cây có nhiều màu.
 • Nhiều cây có màu sắc rất khó phán đoán dễ bị nhầm lẫn nên những cây đó nếu dùng làm cây phong thủy sẽ dễ khiến bạn chọn nhầm. Vì thế, nên tránh những cây có màu sắc không rõ ràng.
 • Không phải cây nào cũng làm cây phong thủy được. Cây phong thủy cần là cây phù hợp với các điều kiện cơ bản như mang ý nghĩa tốt, cành lá không quá rậm rạp, dễ sống, … vấn đề này chúng ta sẽ nói kỹ hơn trong một bài viết khác.
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh

Như vậy, với cách chọn cây phong thủy theo mệnh qua màu sắc của cây chắc các bạn cũng đã biết cách chọn cây phong thủy rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc về cách chọn cây thì hãy để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể hơn nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang