logo vui cười lên

Cây trúc nhật hợp mệnh gì? Cây trúc nhật hợp tuổi nào


Cây trúc nhật không chỉ là cây cảnh mà còn được nhiều người chọn làm cây phong thủy trồng trong nhà. Khi dùng làm cây phong thủy thì cần phải cân nhắc sao cho cây hợp với mệnh hợp với tuổi của người trồng. Nếu bạn đang chưa biết cây trúc nhật hợp mệnh gì hay cây trúc nhật hợp tuổi nào thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Cây trúc nhật vàng
Cây trúc nhật vàng

Cây trúc nhật hợp mệnh gì

Để biết một cây hợp mệnh gì các bạn cần phải biết cách chọn cây phong thủy theo mệnh. Để chọn cây phong thủy theo mệnh thường sẽ căn cứ vào màu sắc của cây, căn cứ vào ngũ hành sinh khắc và màu sắc của các thuộc tính trong ngũ hành để biết cây đó hợp mệnh nào. Nói thì hơi rắc rối nhưng thực ra cũng đơn giản thôi. Để biết cây trúc nhật hợp mệnh gì các bạn hãy làm theo các bước sau. Bạn cũng có thể áp dụng tương tự với các loại cây khác nhé.

Bước 1: Xác định màu của các thuộc tính trong ngũ hành

Ngũ hành chắc cũng rất quen thuộc với mọi người rồi. Ngũ hành gồm 5 thuộc tính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi thuộc tính lại có màu sắc đặc trưng. Thuộc tính Kim có màu trắng, bạc. Thuộc tính Thổ có màu vàng, nâu. Thuộc tính Mộc có màu xanh lá. Thuộc tính Thủy có màu xanh da trời, xanh lam, xanh đen. Thuộc tính Hỏa có màu đỏ, cam, hồng, tím. Các bạn xem hình dưới để thấy dải màu của các thuộc tính nhé.

Ngũ hành sinh khắc
Cây trúc nhật hợp mệnh gì

Bước 2: Xác định màu đặc trưng của cây trúc nhật để biết cây có thuộc tính gì

Cây trúc nhật là cây có nhiều loại tuy nhiên có thể phân ra làm 3 loại chính là trúc nhật vàng, trúc nhật đốm và trúc nhật xanh. Mỗi loại cây đều có đặc điểm riêng về màu sắc ứng với các thuộc tính khác nhau trong ngũ hành.

 • Trúc nhật vàng có lá với những đốm vàng lan rộng trên bề mặt lá nên loại cây này có màu đặc trưng là màu vàng. Màu vàng cũng là màu đặc trưng của thuộc tính thổ nên trúc nhật vàng mang thuộc tính thổ.
 • Trúc nhật xanh có là với một màu xanh không có đốm. Loại cây này đương nhiên có màu xanh lá đặc trưng. Màu xanh lá cũng là màu đặc trưng của thuộc tính mộc nên trúc nhật xanh mang thuộc tính mộc.
 • Trúc nhật đốm là loại trúc nhật có lá với những đốm màu vàng nhạt hoặc trắng nhìn rất bắt mắt. Nếu căn cứ theo màu sắc như hai loại trên thì trúc nhật đốm sẽ là cây mang 2 thuộc tính là thổ và kim.
 • Trúc nhật lá sọc: loại trúc nhật này có lá với sọc trắng to ở giữa nên màu đặc trưng là màu trắng. Màu này ứng với thuộc tính Kim trong ngũ hành nên trúc nhật lá sọc mang thuộc tính Kim.
Cây trúc nhật đốm
Cây trúc nhật đốm

Bước 3: Thông qua sự sinh khắc trong ngũ hành để biết cây trúc nhật hợp mệnh gì

Như hình về sự tương sinh tương khắc của các thuộc tính ngũ hành ở trên, có thể thấy các thuộc tính đều tương sinh và tương khắc với nhau. Từ đây có thể suy ra ngay các thuộc tính tương sinh, tương hợp với cây trúc nhật:

 • Cây trúc nhật vàng (Thổ): tương hợp với thuộc tính Thổ và tương sinh với thuộc tính Kim.
 • Cây trúc nhật xanh (Mộc): tương hợp với thuộc tính Mộc và tương sinh với thuộc tính Hỏa.
 • Cây trúc nhật đốm (Kim + Thổ): tương hợp với thuộc tính Kim, Thổ và tương sinh với thuộc tính Kim (Thổ sinh Kim), Thủy (Kim sinh Thủy). Mà theo ngũ hành thì Thổ khắc Thủy, Kim cũng tương khắc Thổ nên mối quan hệ tương sinh tương khắc xét theo ngũ hành rất rắc rối. Nếu để đúng nhất thì cây trúc nhất đốm sẽ chỉ hợp với thuộc tính Kim mà thôi.
 • Trúc nhật lá sọc (Kim): tương hợp với thuộc tính Kim và tương sinh với thuộc tính Thủy.
Cây trúc nhật sọc
Cây trúc nhật sọc

Không chỉ thuộc tính của cây ứng với 5 thuộc tính trong ngũ hành mà mệnh của mỗi người cũng ứng với 5 thuộc tính trong ngũ hành. Do đó, các bạn cũng có thể suy ra cây trúc nhật hợp mệnh gì tương ứng với các thuộc tính trong ngũ hành.

 • Cây trúc nhật vàng hợp với thuộc tính Thổ và Kim nên sẽ hợp với người có mệnh Thổ và mệnh Kim.
 • Cây trúc nhật xanh hợp với thuộc tính Mộc và Hỏa nên sẽ hợp với người có mệnh Mộc và mệnh Hỏa.
 • Cây trúc nhật đốm hợp với thuộc tính Kim nên sẽ hợp với người có mệnh Kim.
 • Cây trúc nhật lá sọc hợp với thuộc tính Kim và Thủy nên sẽ hợp với người có mệnh Thủy và mệnh Kim.
Cây trúc nhật xanh
Cây trúc nhật xanh

Cây trúc nhật hợp tuổi nào

Sau khi đã biết cây trúc nhật hợp mệnh gì thì bạn có thể từ mệnh đó suy ra ngay cây trúc nhật hợp tuổi nào. Tuy nhiên, có 2 cách tra mệnh theo tuổi nên tùy xem các bạn tra theo cách nào mà sẽ biết có những tuổi nào hợp với cây trúc nhật.

 • Tra mệnh theo cung mệnh: đây là cách tra mệnh phổ biến hiện nay tra theo mệnh tử vi. Ví dụ bạn sinh năm 1988 thì là mệnh mộc (Đại Lâm Mộc), bạn sinh năm 1990 thì là mệnh thổ (Lộ Bàng Thổ). Từ cách tra này bạn có thể biết ngay những tuổi nào hợp với cây trúc nhật. Nếu bạn ngại tìm thì có thể xem bảng tra cung mệnh để tra cứu cho dễ dàng.
 • Tra mệnh theo cung phi: đây là một cách tra mệnh khác ít phổ biến hơn nhưng độ chính xác cao hơn. Cách này căn cứ vào bảng cung phi Bát Trạch để tra cứu. Các bạn xem bảng cung phi ở hình dưới đây.
Bảng cung phi Bát Trạch
Bảng cung phi Bát Trạch

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc cây trúc nhật hợp mệnh gì hay cây trúc nhật hợp tuổi nào thì có thể thấy rằng cây trúc nhật có nhiều loại khác nhau và tùy từng loại mà chúng ta sẽ biết cây trúc nhật hợp với mệnh nào, tuổi nào. Trúc nhật xanh hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa. Cây trúc nhật đốm hợp với người mệnh Kim. Cây trúc nhật vàng hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim. Cây trúc nhật sọc hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Lưu ý với các bạn là khi tra mệnh theo tuổi thì nên tra theo cũng phi Bát Trạch sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang