logo vui cười lên

Cây vạn lộc có độc không? Một vài lời khuyên từ NNO


Cây vạn lộc là loại cây cảnh khá phổ biến được nhiều người yêu thích. Cây vạn lộc không chỉ có một loại mà có tới hai loại với màu sắc khác nhau. Cây vạn lộc đỏ có lá xanh với cá đốm đỏ rất bắt bắt. Còn cây vạn lộc xanh lại có lá xanh với cá đốm trắng, đây cũng là lý do khiến nhiều bạn gọi loại cây này là vạn lộc trắng. Cây vạn lộc không chỉ là loại cây đẹp được nhiều người trồng làm cây trang trí mà nó còn là loại cây phong thủy được nhiều người chọn mua. Một vấn đề liên quan đến cây vạn lộc đó chính là loại cây này thuộc họ ráy và nhiều người mua cây thắc mắc cây vạn lộc có độc không. Vấn đề này Nông nghiệp Online (NNO) có thể trả lời luôn cho các bạn đó là cây vạn lộc là loại cây không có độc. Mặc dù vậy, NNO cũng đưa ra cho các bạn một số lời khuyên khi trồng loại cây này trong nhà để đảm bảo an toàn.


Cây vạn lộc
Cây vạn lộc

Cây vạn lộc có độc không

Theo tổng hợp từ NNO, kể cả các tài liệu nước ngoài hay các thông tin ở trong nước thì cây vạn lộc đỏ hay cây vạn lộc xanh đều là giống cây không độc. Hiện chưa có khuyến cáo cụ thể về loại cây này nên cho tới thời điểm hiện tại thì các bạn có thể yên tâm về mức độ an toàn của cây vạn lộc.

Cây vạn lộc đỏ
Cây vạn lộc có độc không

Mặc dù cây vạn lộc không độc nhưng đây là một cây thuộc họ ráy nên nếu trẻ em hay người lớn ăn phải lá cây có thể khiến niêm mạc trong miệng bị kích ứng gây ngứa hoặc dị ứng. Vì thế, dù loại cây này không có độc nhưng cũng không nên lá hay chà xát cây vào những vùng da nhạy cảm vì có thể gây mần ngứa hay di ứng.

Cây vạn lộc
Cây vạn lộc có độc không

Một vài lời khuyên từ NNO

Như vừa nói trên, cây vạn lộc khá an toàn vì nó không độc nhưng NNO vẫn đưa ra cho các bạn một số lời khuyên khi trồng cây vạn lộc trong nhà để đảm bảo an toàn:

  • Để cây tránh xa tầm tay trẻ em: mặc dù cây vạn lộc không độc nhưng khi trồng cây cảnh trong nhà các bạn cần chú ý để xa tầm với của trẻ em là tốt nhất. Khi ở trong tầm với của trẻ nhỏ, có thể trẻ nhỏ sẽ với để nghịch cây và việc có thể làm rơi vỡ chậu cây là chuyện bình thường. Khi đó, cây vạn lộc thì không có hại nhưng chậu cây vỡ lại là mối nguy hiểm tiềm tàng.
  • Có đĩa hứng nước ở đáy chậu: nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên chuẩn bị đĩa hứng nước cho chậu cây. Khi bạn lỡ tay tưới nước hơi nhiều thì nước sẽ chảy xuống phần đĩa đó và không bị chảy ra nhà. Chỉ riêng đối với cây vạn lộc thủy sinh thì bạn mới không cần đĩa hứng nước vì nước đã được chứa trong bình thủy sinh rồi.
  • Vệ sinh cây thường xuyên: cây vạn lộc đặt trong nhà sẽ không bị bám bụi nhiều nhưng bạn vẫn nên thường xuyên vệ sinh lá cây sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn và nhìn cây cũng đẹp hơn, bóng bẩy hơn.
Cây vạn lộc xanh
Cây vạn lộc có độc không

Như vậy có thể thấy rằng cây vạn lộc là loại cây cảnh không có độc. Bạn có thể yên tâm trồng cây này trong nhà để làm cảnh rất tốt. Khi trồng trong nhà, bạn vẫn nên để xa tầm tay trẻ em, vệ sinh lá cây thường xuyên và có đĩa hứng nước ở đáy chậu là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang