logo vui cười lên

Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không? Nuôi bao lâu thì gà đẻ


Có một số bạn mới nuôi gà thắc mắc Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không và nuôi bao lâu thì gà mái đẻ. Vấn đề này gà mái đẻ trứng có cần gà trống không chắc nhiều bạn cũng có câu trả lời rồi nhưng việc nuôi bao lâu thì gà mái đẻ chắc cũng không có nhiều bạn biết. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé.


Gà mái
Gà mái

Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không

Trả lời luôn câu hỏi trên, gà mái không cần phải có gà trống vẫn đẻ được bình thường. Tuy nhiên, để gà mái đẻ trứng được thì con gà đó phải đến tuổi thành thục, khi đến tuổi thành thục thì bộ phận sinh sản của gà sẽ phát triển đầy đủ mới có thể đẻ được.

Có lẽ một số bạn nuôi gà thắc mắc tại sao gà nhà mình không thấy đẻ trong nuôi đã khá lâu. Vấn đề này thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác từ chuồng trại, dinh dưỡng cho đến bản thân con gà đó nữa. Nếu chuồng trại không đảm bảo gà bị stress thì sẽ không đẻ được. Chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng khiến gà bị thiếu một số vi chất khiến gà không thể tạo trứng. Cũng có thể con gà đó có vấn đề liên quan đến bộ phận sinh sản nên không đẻ được. Còn về việc có trống hay không có trống thì không quan trọng vì gà mái đến tuổi thì sẽ đẻ bất kể có trống hay không.

Xem thêm: Top 4 thương hiệu máy ấp trứng gà uy tín

Gà trống có đẻ trứng không
Gà mái đẻ trứng có cần gà trống không

Nuôi bao lâu thì gà đẻ

Vấn đề gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng NNO cũng đã nói khá cụ thể trong bài viết Nuôi gà bao lâu thì đẻ trứng. Theo đó, tùy vào từng giống gà khác nhau mà thời gian thành thục của gà mái cũng khác nhau. Có những giống gà nuôi khoảng 4 tháng là bắt đầu đẻ nhưng cũng có những giống gà nuôi 6 – 7 tháng mới bắt đầu đẻ. Thời gian thành thục của gà thường được tính khi có 5% gà trong đàn đẻ trứng đầu tiên. Sau đây là thời gian thành thục của một số giống gà các bạn có thể tham khảo.

Giống gà Thời gian đẻ
Gà tam hoàng 150 ngày
Gà ri 135 – 144 ngày
Gà ác 113 – 125 ngày
Gà Đông Tảo 165 ngày
Gà Hồ 185 ngày
Gà rừng 180 – 210 ngày
Gà chọi 210 ngày
Gà H’Mông 133 – 141 ngày
Gà tàu vàng 180 ngày
Gà tre 240 ngày
Gà Lương Phượng 140 – 150 ngày
Gà Ai Cập 140 ngày
Gà Rhode Island đỏ 120 – 150 ngày
Gà Leghorn 140 ngày

Như vậy, có thể thấy rằng gà mái không cần gà trống vẫn đẻ được như bình thường. Điều kiện tiên quyết là con gà mái đó được chăm sóc tốt và đã đã đến tuổi thành thục. Tùy từng giống gà khác nhau mà tuổi thành thục của gà cũng khác nhau. Thường các giống gà thành thục sớm vào khoảng 4 tháng tuổi, trung bình các giống gà sẽ để vào khoảng 5 – 6 tháng tháng tuổi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang