logo vui cười lên

Củ gì giống củ gừng, thắc mắc có khá nhiều bạn hỏi


Trong các bài viết trước, NNO cũng có trả lời các bạn về một số vấn đề ví dụ như rau ngót có phải rau chùm ngây không hay cải bó xôi có phải rau chân vịt không. Trong bài viết này, NNO sẽ giải đáp thêm một vấn đề nhỏ nữa mà có nhiều bạn thắc mắc đó là củ gì giống củ gừng. Vấn đề này tuy cũng rất chi là nhỏ nhưng NNO vẫn sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể và cách phân biệt với củ gừng để những bạn chưa biết hiểu hơn.

Củ gì giống củ gừng
Củ gì giống củ gừng

Củ gì giống củ gừng

Nếu bạn đang thắc mắc củ gì giống củ gừng thì câu trả lời là củ nghệ. Củ nghệ và củ gừng có rất nhiều đặc điểm giống nhau vì hai loại củ này có cùng họ, có kiểu củ giống nhau nên nếu nhìn thoáng qua hoặc nếu không để ý kỹ rất có thể bạn sẽ bị nhầm củ gừng với củ nghệ. Các bạn nhìn hình ảnh bên dưới sẽ thấy hình dạng của củ gừng và củ nghệ khá giống nhau.

Củ gì giống củ gừng
Củ gì giống củ gừng

Phân biệt củ gừng và củ nghệ

Nếu bạn nhìn hình ảnh thì sẽ thấy củ gừng thường có vỏ ngoài màu trắng ngà, còn củ nghệ có màu hơi trắng hồng (hồng cam). Nhưng thực tế thì khi vỏ ngoài của gừng và nghệ khô đi bạn sẽ không thể phân biệt được rõ ràng về màu sắc. Vậy nên để phân biệt giữa củ gừng và củ nghệ bạn có thể sử dụng một số cách sau:

1. Phân biệt qua mùi

Mặc dù củ gừng và củ nghệ khá giống nhau nhưng mùi của hai loại củ này khác nhau. Để diễn giải mùi của củ gừng và củ nghệ như thế nào thì có vẻ hơi khó. Củ gừng có mùi thơm hơi cay mũi, còn củ nghệ thì thơm dạng dịu. Đại khái là bạn đã biết củ gừng mùi như thế nào rồi thì củ nghệ mùi nó sẽ khác hẳn chứ không hề giống nhau chút nào. Tất nhiên, khi củ còn tươi thì bạn có thể ngửi mùi để dễ dàng phân biệt, nhưng khi củ hơi héo (khô vỏ bên ngoài) thì đôi khi bạn sẽ khó phân biệt bằng cách ngửi mùi.

Củ gì giống củ gừng
Củ gì giống củ gừng

2. Phân biệt qua màu sắc bên trong củ

Cách đơn giản, chính xác và nhanh chóng nhất để phân biệt củ gừng và củ nghệ đó là màu sắc bên trong của củ. Bạn hãy dùng tay bẻ một nhánh củ ra để lộ phần thịt bên trong là sẽ biết ngay đâu là gừng đâu là nghệ. Củ gừng bên trong có màu vàng tươi, còn củ nghệ bên trong có màu vàng cam.

Củ gì giống củ gừng
Củ gì giống củ gừng

3. Hỏi người bán hàng =_=

Nếu bạn đi mua gừng mà sợ nhầm hoặc không dám chắc khi chọn mua thì hãy hỏi người bán hàng cho lẹ. Người bán hàng sẽ giúp bạn giải đáp chính xác đó là củ gì, giá bán bao nhiêu. Thậm chí bạn hỏi cách chế biến các món ăn với củ gừng thì người bán cũng giải đáp ngay cho bạn.

Củ gừng
Củ gừng

Như vậy, nếu bạn thắc mắc củ gì giống củ gừng thì câu trả lời là củ nghệ. Ngoài củ nghệ vẫn còn một số loại củ khác khá giống củ gừng như củ dong, củ giềng nhưng nó vẫn có nhiều điểm khác biệt rõ ràng. Vậy nên củ giống củ gừng nhất có thể nói là củ nghệ. Để phân biệt giữa gừng và nghệ thì đơn giản và hiệu quả nhất là bẻ cả hai củ này ra, bên trong có màu vàng tươi là củ gừng, bên trong có màu vàng cam là củ nghệ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang