logo vui cười lên

Cách làm trà hoa nhài tại nhà với 2 cách sấy khô hoa nhài


Hiện nay rất nhiều bạn thích uống trà hoa nhài. Loại trà này là hoa nhài sấy khô chứ không phải loại trà mạn ướp hoa nhài. Để pha trà chỉ cần thả một nhúm nhỏ hoa nhài vào trong bình hoặc cốc nước sau đó cho nước ấm vào, đợi vài phút cho vị của hoa phai dần vào nước là uống được ngay. Trà hoa nhài có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều bạn trẻ tìm mua. Giá của trà hoa nhài cũng không đắt nhưng nhiều bạn lại không yên tâm về chất lượng nên muốn tự làm trà hoa nhài tại nhà. Cách làm trà hoa nhài tại nhà cũng không khó và có hai phương pháp chính là phơi khô và sấy khô. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trà hoa nhài tại nhà để bạn có thể tận dụng hoa nhài sẵn có ở nhà làm trà uống.


Hoa nhài khô
Hoa nhài khô

Cách làm trà hoa nhài tại nhà bằng cách phơi khô

Trước khi đi vào cách làm trà hoa nhài, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là hoa nhài. Hoa nhài để làm trà các bạn cần chọn hoa như sau:

  • Chọn bông nhài đang chuẩn bị nở là tốt nhất, khi đó hương hoa chưa tỏa ra mà vẫn giữ ở bên trong nụ. Nếu chọn nụ hoa nhài khi còn bé sẽ khó làm khô được, nếu chọn hoa nhài đã nở thành bông hương hoa sẽ mất đi khá nhiều trong quá trình làm trà. Do đó, chọn được hoa nhài chất lượng nhất là hoa chuẩn bị nở.
  • Khi hái hoa nhài, các bạn chú ý không bón phân hóa học cho cây nhài mà chỉ được bón phân hữu cơ hay phân vi sinh. Nếu bón phân hóa học cho cây nhài, hoa nhài cũng sẽ có dư lượng phân bón hóa học bên trong, khi làm trà hoa nhài bằng loại hoa này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sau khi chọn được hoa, các bạn rửa qua rồi mang hoa nhài đi phơi. Chú ý bạn chỉ rửa qua thôi chứ không nên rửa kỹ sẽ khiến hoa bị dập nát. Dùng rổ, giá hay có khay lưới để phơi là tốt nhất. Đổ hoa nhài lên khay lưới sau đó mang ra chỗ nắng để phơi. Khi phơi không để xuống đất mà phải cách mặt đất ít nhất là 30cm để tránh bụi dưới đất bay lên bám vào hoa. Nếu thời tiết thuận lợi các bạn phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày hoa nhài sẽ khô và có thể dùng để làm trà hoa nhài.

Phơi hoa nhài
Phơi hoa nhài

Cách làm này rất đơn giản ai cũng làm được. Điểm quan trọng khi làm theo cách này chính là phải chọn được hoa nhài có chất lượng tốt, không có dư lượng phân bón hóa học và thời tiết có nắng to. Ưu điểm khi dùng phương pháp phơi khô để làm trà hoa nhài là không tốn chi phí, có thể phơi nhiều hoa nhài cùng lúc chỉ cần có diện tích phơi đủ rộng. Nhược điểm của cách làm này là bị phụ thuộc vào thời tiết và màu sắc của hoa nhài sau khi phơi khô thường không trắng mà sẽ chuyển sang màu nâu.

Cách làm trà hoa nhài tại nhà
Hoa nhài phơi khô

Cách làm trà hoa nhài tại nhà bằng cách sấy khô

Để làm trà hoa nhài dùng máy sấy thì các bạn có thể chọn máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh đều được. Công đoạn chọn hoa và sơ chế cũng giống như cách làm ở trên chỉ khác là các bạn không phơi khô mà mang hoa đi sấy khô.

Nếu bạn dùng máy sấy nhiệt để sấy khô hoa nhài thì bạn cho hoa nhài vào trong khay sấy để sấy, nhiệt độ sấy bạn cài đặt khoảng 60 độ C và sấy khoảng 6 – 8 tiếng là có thể khô. Các bạn chú ý hoa đã nở sẽ khô nhanh nhất, nụ sắp nở khô lâu hơn và nụ nhỏ lâu khô nhất. Ưu điểm khi sấy bằng máy sấy nhiệt là thời gian sấy khô nhanh, hoa nhài khô đều. Nhược điểm của cách sấy này là vẫn làm hoa nhài chuyển sáng màu nâu chứ không giữ được màu trắng của cánh hoa như ban đầu.

Cách làm trà hoa nhài tại nhà
Cách làm trà hoa nhài tại nhà

Nếu bạn dùng máy sấy lạnh để sấy khô hoa nhài thì nhiệt độ sấy các bạn để 25 độ C và thời gian sấy khoảng 15 tiếng hoa sẽ khô. Trước khi cho hoan hài vào máy sấy lạnh để sấy, các bạn có thể cho hoa nhài vào trong nước sôi để trần qua hoặc hấp cách thủy trước vài phút hoa sẽ khô đều và cho màu sắc đẹp. Ưu điểm của việc sấy bằng máy sấy lạnh là giữ được màu của hoa vẫn còn trắng chứ không chuyển màu nâu như cách sấy nhiệt hay phơi khô. Ngoài ra, sấy lạnh còn giúp giữ được mùi hương thơm hơn so với cách sấy thông thường. Nhược điểm của cách sấy lạnh hoa nhài là thời gian sấy lâu, chi phí đầu tư máy sấy lớn.

Cách làm trà hoa nhài tại nhà
Hoa nhài sấy lạnh giữ màu đẹp

Với 2 cách làm trà hoa nhài tại nhà trên, các bạn có thể tự làm trà hoa nhài tại nhà rất đơn giản mà lại đảm bảo chất lượng của trà. Còn nếu bạn tin tưởng các cơ sở bán trà hoa nhài thì có thể mua trà về uống sẽ đỡ mất công làm hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang