logo vui cười lên

Củ gừng bị xanh có ăn được không? Giải đáp nhanh từ NNO


Nhiều chị em khi mua gừng về thái ra thấy gừng có màu xanh, thường thì chị em cũng hơi phân vân nhưng vẫn dùng gừng này để nấu ăn vì gừng vẫn còn tươi. Tất nhiên, cũng có không ít chị em sau này nghĩ lại mới thắc mắc củ gừng bị xanh có ăn được không. Vấn đề này thực ra nếu để ý một chút mọi người sẽ biết ngay câu trả lời thôi. Cụ thể ra sao hãy cùng NNO “để ý một chút” trong nội dung dưới đây nhé.

Củ gừng bị xanh
Củ gừng bị xanh

Củ gừng bị xanh có ăn được không

Củ gừng bị xanh có nhiều trường hợp đi kèm với đó là nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mỗi nguyên nhân cụ thể, chị em có thể biết ngay củ gừng bị xanh có ăn được không. Cụ thể về các nguyên nhân khiến gừng bị xanh như sau:

1. Củ gừng bị xanh do mọc mầm

Gừng là loại rau gia vị được sử dụng rất nhiều hiện nay, gừng có một lớp vỏ bên ngoài bảo vệ nên chỉ cần bảo quản trong điều kiện thời tiết mát thì có thể bảo quản gừng được rất lâu. Đôi khi chị em mua gừng về không bảo quản đúng cách khiến gừng có dấu hiệu bị mọc mầm, khi cắt phần mầm của gừng đi thì vị trí mọc mầm bên trong củ có màu xanh lá xen với màu vàng của củ gừng. Trường hợp nguyên nhân do gừng bị mọc mầm nên bị xanh thì phần gừng không bị xanh vẫn ăn được, còn phần gừng bị xanh chị em không nên ăn mà nên cắt bỏ. Những phần gừng bị xanh do mọc mầm chứa nhiều hợp chất không tốt cho sức khỏe nên tốt nhất là chị em hãy bỏ đi hoặc có thể cắt cả phần mầm gừng đó đê mang đi trồng sẽ tốt hơn là chế biến món ăn.

Củ gừng
Củ gừng bị xanh có ăn được không

2. Củ gừng bị xanh do bị héo

Một trường hợp khác cũng khiến gừng bị xanh là do gừng bị héo. Củ gừng héo lúc cạo vỏ sẽ thấy phần bị héo hơi có màu xanh lá nhưng phần ruột bên trong của củ gừng chưa héo sẽ không bị xanh. Trường hợp này cũng giống như trường hợp ở trên, không nên ăn gừng bị xanh do bị héo vì nó cũng chứa nhiều chất độc hại với cơ thể. Khi gừng đã héo thì chị em nên bỏ củ gừng này đi và không nên sử dụng nữa là tốt nhất.

Tác dụng của củ gừng
Củ gừng bị xanh có ăn được không

3. Củ gừng bị xanh tự nhiên

Gừng bị xanh có thể do nguyên nhân tự nhiên, nguyên nhân này có 2 trường hợp. Thứ nhất là do giống gừng có củ bên trong màu xanh xanh lẫn màu vàng. Giống gừng này bản chất có màu sắc như vậy nên hoàn toàn có thể ăn mà không sợ bị làm sao cả. Thứ hai là gừng bị xanh ở ngay phần thân của cây gừng mọc ra từ củ. Khi thu hoạch gừng, khóm gừng sẽ có củ thực chất là phần rễ phình to. Do là rễ phình to nên sẽ có một phần thân mọc tiếp giáp với phần củ đó, lúc thu hoạch các bạn phải bẻ phần thân này đi và chỉ lấy củ mà thôi. Phần củ tiếp giáp với thân cây lúc mới thu hoạch cũng hơi có màu xanh, màu này có thể nói là xanh tự nhiên và không hề độc hại nên có thể ăn được bình thường.

Củ gừng bị xanh có ăn được không
Củ gừng bị xanh có ăn được không

4. Gừng quá già

Nhiều bạn trồng gừng thường không thu hoạch khi gừng đã đủ thời gian thu hoạch. Lúc này cây gừng sẽ tàn dần và củ gừng bên dưới sẽ lại có mầm mới nhô lên. Lúc này các mầm mới sẽ lấy dinh dưỡng trong củ để phát triển khiến củ dần bị đổi màu. Do đó, trường hợp những củ gừng già mà chuyển sang màu xanh thì chị em đừng nên ăn mà hãy bỏ đi hoặc mang đi trồng là tốt nhất.

Xem thêm: Cách trồng củ gừng trong nước

5. Gừng bị ủng

Một trường hợp khiến gừng bị xanh đó là củ gừng đó đã bị hỏng do củ bị dập từ trước. Khi củ bị dập lớp vỏ bên ngoài sẽ không bảo vệ được phần ruột bên trong và làm củ bị ủng, bị nẫu chuyển sang màu xanh. Nếu phát hiện củ gừng nào mà không tươi, bóp thấy mềm mềm, bên trong củ có màu xanh thì cũng nên bỏ đi chứ tuyệt đối không được ăn nhé.

Củ gừng bị xanh có ăn được không
Củ gừng

Kết luận

Củ gừng bị xanh có một số nguyên nhân chính như củ gừng bị mọc mầm, củ gừng bị héo, gừng bị hỏng, gừng quá già hay gừng bị xanh tự nhiên. Nếu củ gừng bị xanh do héo, do bị ủng, do quá già hay do mọc mầm thì bạn không nên ăn. Nếu gừng bị xanh tự nhiên do giống gừng hoặc do vị trí mọc ra từ thân cây thì vẫn ăn được bình thường.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang