logo vui cười lên

Su hào ăn sống được không? Có hại gì cho sức khỏe không


Chào các bạn, vẫn lại liên quan đến củ su hào, ngày hôm nay NNO sẽ giải đáp cho các bạn về một vấn đề khá nhiều bạn thắc mắc là củ su hào ăn sống được không và ăn sống có hại gì cho sức khỏe hay không. Vấn đề này thực ra cũng không phức tạp vì nhiều bạn chắc cũng biết câu trả lời rồi.

Trồng su hào tháng mấy
Su hào ăn sống được không

Su hào ăn sống được không

Su hào là loại củ rất phổ biến hiện nay và cũng được dùng trong các món ăn hàng ngày trong gia đình. Su hào có thể luộc, có thể làm món nấu, món kho, món xào, … thậm chí su hào cũng có thể làm nộm su hào ăn rất ngon. Còn về trường hợp ăn sống khi chưa qua chế biến hay chưa ngâm nước sốt để làm nộm su hào thì hầu như không ai dùng để ăn sống cả. Có 2 nguyên nhân khiến cho mọi người không ăn su hào sống có thể kể ra như:

  • Su hào ăn sống không ngon: khi ăn sống có vị nhạt, hơi hăng, hơi đắng.
  • Su hào ăn sống dễ bị đầy bụng: đau bụng do su hào sống khá cứng, nhiều chất xơ tương đối khó tiêu hóa. Để cơ thể tiêu hóa được su hào thường các bạn phải chế biến nấu chín để phần thịt của củ su hào mềm ra cơ thể mới dễ dàng tiêu hóa được.

Về trường hợp nộm su hào, khi trộn nộm su hào thì vẫn là su hào sống nhưng ăn lại không bị sao là có nguyên nhân của nó. Món nộm là một món gồm các loại rau củ tươi thái lát mỏng hoặc thái sợi được ngâm trong nước sốt (thường là hỗn hợp của nước, đường, dấm ăn, ớt bột, tiêu, …). Trong quá trình ngâm này, những chất trong nước sốt trộn sẽ thẩm thấu ngấm vào trong miếng su hào khiến miếng su hào mềm đi. Lúc miếng su hào đã ngấm đủ gia vị trong nước sốt và trở nên mềm hơn bình thường thì các bạn mới ăn được mà không sợ bị đầy bụng khó tiêu. Vì lý do này nên món nộm su hào thường là món được làm trước và phải đợi khoảng 1 – 2 giờ mới ăn. Một số món nộm khác không có su hào mà chỉ có rau sống hoặc những loại rau ăn sống được ngay thì không cần phải đợi lâu mà trộn khoảng 10 – 15 phút là ăn được ngay.

Su hào ăn sống được không
Su hào ăn sống được không

Như vậy, nếu bạn thắc mắc su hào ăn sống được không thì có thể kết luận rằng su hào là một loại rau củ quả khá an toàn và không độc hại cho cơ thể, su hào vẫn có thể ăn sống được nhưng khi ăn sống su hào sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng khó tiêu và su hào ăn sống cũng không ngon. Vậy nên lời khuyên cho các bạn là không nên ăn sống su hào, nếu muốn ăn sống thì bạn nên làm món nộm là tốt nhất và phải đợi nộm su hào mềm rồi mới nên ăn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang