logo vui cười lên

Lá lốt và gừng có tác dụng gì? Có nên áp dụng hay không?


Nhiều bạn cũng có tìm hiểu và biết về các bài thuốc dân gian được nhiều người truyền miệng. Một trong những bài thuốc được nhắc đến khác nhiều hiện nay liên quan đến lá lốt và gừng. Vậy lá lốt và gừng có tác dụng gì và có nên áp dụng hay không, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Lá lốt và gừng có tác dụng gì
Lá lốt và gừng có tác dụng gì

Lá lốt và gừng có tác dụng gì

Lá lốt và gừng đều là các vị thuốc trong y học cổ truyền có thể dùng để chữa bệnh. Khi kết hợp hai loại thảo dược này có thể chữa được một số bệnh thông thường như giảm mồ hôi chân, giảm đau nhức xương khớp, giúp khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn. Cụ thể về cách sử dụng lá lốt và gừng thì có nhiều cách nhưng chủ yếu là dùng để đun nước ngâm chân. Cách này cũng được khá nhiều người biết đến và áp dụng. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp với một số loại thảo dược phổ biến khác như củ xả hay ngải cứu để đun nước ngâm chân cho hiệu quả rất tốt.

Xem thêm: Củ gừng trị bệnh gì

Lá lốt và gừng có tác dụng gì
Lá lốt và gừng có tác dụng gì

Có nên áp dụng lá lốt và gừng để ngâm chân

Việc sử dụng lá lốt và gừng để đun nước ngâm chân hàng ngày được nhiều phòng khám đông y khẳng định hiệu quả tốt. Tuy việc ngâm chân như vậy không giúp chữa bệnh nhưng nó tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh nhất là các bệnh đau nhức xương khớp. Việc sử dụng lá lốt và gừng để đun nước ngâm chân thực ra cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng lá lốt khô và gừng để đun nước, cho thêm vài hạt muối vào và ngâm chân hàng ngày là được. Tuy nhiên, cách ngâm chân như thế nào cũng cần lưu ý:

  • Liều lượng lá lốt và gừng cho mỗi lần đun nước ngâm chân không nên quá nhiều sẽ không tốt. Nếu lượng quá ít thì hiệu quả của việc ngâm chân sẽ không phát huy được. Theo khuyến cáo chỉ nên dùng 20g mỗi loại (lá lốt khô + gừng tươi đập dập) đun với 1,5 lít nước cho mỗi lần ngâm chân.
  • Ngâm chân sao cho nước ngập mắt cá chân khoảng 2cm
  • Ngâm chân khi nước còn ấm, khi nước đã nguội thì không nên ngâm chân
  • Nên ngâm chân trước khi đi ngủ để có hiệu quả tốt nhất
  • Nếu chân có vết thương hở thì không nên ngâm chân dễ gây ra nhiễm trùng
  • Nếu đang bị suy giãn tĩnh mạch hoặc phụ nữ đang mang thai không nên ngâm chân với lá lốt và gừng

Như vậy, nếu bạn thắc mắc có nên áp dụng lá lốt và gừng để ngâm chân hay không thì câu trả lời là có vì nó rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị các vấn đề đau nhức xương khớp hay bị mồ hôi chân. Tuy nhiên, để việc ngâm chân đạt hiệu quả tốt, các bạn cũng không nên tự ý thực hiện mà nên hỏi ý kiến từ bác sĩ của các phòng khám đông y hoặc tới thăm khám trực tiếp để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang