logo vui cười lên

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ? Một lần đạp mái mấy trứng có trống


Liên quan đến quá trình sinh sản của gà, một số bạn thắc mắc gà đạp mái bao lâu thì đẻ và một lần đạp mái mấy trứng có trống. Vấn đề này nếu bạn tìm hiểu về quá trình tạo trứng của gia cầm và kỹ thuật nuôi gà thì có thể biết ngay câu trả lời. Gà mái khi thành thục không cần gà trống đạp vẫn có thể đẻ được. Một lần gà trống đạp mái tốt có thể duy trì thụ tinh cho trứng trong 4 ngày. Như vậy, tối đa một lần đạp mái sẽ có 4 trứng có trống.


Gà đạp mái bao lâu thì đẻ
Chăn nuôi gà

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ

Gà là loại gia cầm được nuôi rất phổ biến hiện nay. Nếu ai từng nuôi gà đẻ thì sẽ thấy ngay, gà mái không cần gà trống đạp mái vẫn có thể đẻ được bình thường. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc gà đạp mái bao lâu thì đẻ thì thời gian này phụ thuộc vào gà mái chứ không phụ thuộc vào gà trống. Khi gà mái đủ tuổi sinh sản, cơ quan sinh sản bên trong gà mái sẽ tạo trứng và đẩy ra ngoài.

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ? Một lần đạp mái mấy trứng có trống
Gà đạp mái bao lâu thì đẻ

Một lần đạp mái mấy trứng có trống

Theo kỹ thuật chăn nuôi gà, một con gà trống có thể ghép với 10 con gà mái để cho gà trống đạp mái. Một lần gà trống đạp mái thành công có thể giúp trứng thụ tinh được trong 3 – 4 ngày. Do đó, nếu bạn thắc mắc một lần đạp mái mấy trứng có trống thì câu trả lời là tối đa 4 trứng. Tất nhiên, không loại trừ việc gà trống đạp mái nhưng không thụ tinh thành công dẫn đến trong 3 – 4 ngay tiếp theo gà mái đẻ trứng vẫn không có trống.

Xem thêm: Cách nhận biết trứng gà có trống

Một số bạn có thể sẽ thắc mắc nếu gà sắp đẻ trứng mà cho gà trống đạp mái thì trứng đó đẻ ra có trống hay không. Câu trả lời là không vì quá trình thụ tinh ở trứng gà được bắt đầu khi lòng đỏ rời khỏi buồng trứng và nằm ở đầu ống dẫn trứng. Lòng đỏ được thụ tinh ở đây sau đó đi vào ống dẫn trứng để được bọc thêm một lớp lòng trắng bên ngoài. Sau khi đã có lòng trắng trứng sẽ hình thành màng vỏ và vỏ trứng. Cả quá trình này diễn ra trong 18 – 20 giờ bên trong cơ quan sinh sản của gà mái. Vậy nên, nếu quả trứng đã hình thành và gà sắp đẻ mà cho gà trống đạp mái thì trứng đó chắc chắn sẽ không có trống.

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ? Một lần đạp mái mấy trứng có trống
Gà đạp mái bao lâu thì đẻ

Như vậy, có thể thấy đặc điểm của gà mái đó là khi đến tuổi trưởng thành thì sẽ đẻ mà không cần gà trống. Do đó, không cần gà trống đạp mái thì gà mái vẫn đẻ được. Còn về vấn đề một lần đạp mái mấy trứng có trống thì câu trả lời là tối đa được 4 trứng. Nguyên nhân vì gà tối đa 1 ngày chỉ có thể đẻ được 1 trứng (thời gian tạo trứng 18 – 20 giờ) và một lần thụ tinh cho gà mái chỉ duy trì được 3 – 4 ngày.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang