logo vui cười lên

Cách sử dụng máy ấp trứng, hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao


Nhiều bạn khi tham khảo các dòng máy ấp trứng thường thắc mắc về cách sử dụng máy ấp trứng vì sợ máy phức tạp khó sử dụng. Thực tế là máy ấp trứng rất dễ sử dụng, chỉ cần đọc qua hướng dẫn và thao tác thử một vài lần là bạn sẽ biết cách sử dụng ngay. Ngoài cách sử dụng cơ bản, vẫn có một số mẹo khác để sử dụng máy ấp hiệu quả hơn. Những mẹo này đôi khi chỉ là những chú ý nhỏ được nhà sản xuất chú ý trong hướng dẫn sử dụng máy nhưng các bạn vẫn nên chú ý. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy ấp trứng từ cơ bản đến nâng cao để các bạn hiểu hơn về cách sử dụng máy ấp trứng.


Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng từ cơ bản đến nâng cao
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng từ cơ bản đến nâng cao

Cách sử dụng máy ấp trứng cơ bản

Hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng trên thị trường từ loại máy ấp giá rẻ đến máy ấp cao cấp. Mỗi loại lại có thiết kế khác nhau, chức năng khác nhau nên để hướng dẫn các bạn về tất cả các dòng máy ấp là không thể. Do đó, để biết cách sử dụng máy ấp trứng cơ bản tốt nhất các bạn nên đọc sách hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn sử dụng thì có thể gọi điện cho hãng đến xin bản hướng dẫn trên website hoặc nhờ nhân viên hướng dẫn sử dung máy ấp trứng trực tiếp cho bạn.

Về cách sử dụng máy ấp trứng cơ bản có một số điểm sau các bạn cần nắm được:

 • Cách điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm: nhiệt độ và độ ẩm là hai thông số rất quan trọng nên các bạn nhất định phải biết cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong máy. Một số máy không điều chỉnh được độ ẩm vì không có bộ tạo ẩm tự động, khi đó bạn không cần quan tâm đến cách điều chỉnh độ ẩm nhưng cần biết cách tăng giảm độ ẩm thủ công. Các máy ấp không có bộ tạo ẩm tự động sẽ dùng khay nước, bạn có thể cho thêm một khay nước có mặt thoáng của nước rộng để tăng độ ẩm cho máy.
 • Cài đặt nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp với từng loại trứng: với mỗi loại trứng khác nhau sẽ có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển khác nhau. Khi ấp trứng bằng máy, các bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng để biết ấp loại trứng nào thì cài đặt nhiệt độ và độ ẩm bao nhiêu cho phù hợp. Các loại trứng có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm giống nhau thì bạn có thể ấp chung với nhau cũng được.
 • Cách đặt trứng vào máy: cách đặt trứng vào khay ấp có hai kiểu một là đặt trứng nằm ngang và hai là đặt trứng đứng. Đặt trứng nằm thì các bạn không cần phải chú ý gì nhưng đặt trứng đứng thì bạn cần đặt đúng cách. Trứng đặt đứng cần đặt trứng đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu to hướng lên trên. Nếu bạn làm ngược lại sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tỉ lệ nở của trứng.
 • Ấp trứng gia cầm, trứng chim: các loại trứng gia cầm (trứng gà) hay trứng chim (bồ câu, chim cút) khi ấp trứng thông thường các bạn chỉ cần đảm bảo đủ nhiệt độ, độ ẩm và đảo trứng thường xuyên trong quá trình ấp là được. Khi tới ngày trứng nở các bạn có thể cho trứng vào khay nở riêng hoặc cho trứng vào máy nở.
 • Ấp trứng thủy cầm: khi ấp trứng thủy cầm (vịt, ngan, ngỗng), ngoài việc đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm cũng như đảo trứng thường xuyên thì bạn cần phải làm mát trứng hàng ngày bằng nước để giúp trứng có đủ độ ẩm phát triển. Cách làm mát là bạn mang trứng ra khỏi máy ấp để khoảng 10 – 15 phút cho trứng nguội bớt, xịt nước (nhúng nước) cho ướt trứng, để trứng tự khô trong 60 phút rồi cho vào máy ấp tiếp. Đây là đặc điểm khi ấp trứng thủy cầm các bạn cần phải lưu ý.
Máy ấp trứng mini Mactech
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng

Cách sử dụng máy ấp trứng nâng cao

Ngoài những điểm cơ bản vừa nêu trên, khi sử dụng máy ấp trứng bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm. Những kinh nghiệm này NNO có thể gọi là cách sử dụng máy ấp trứng nâng cao. Cách sử dụng nâng cao thực ra cũng không có gì phức tạp, các bạn hãy chú ý theo dõi quá trình ấp trứng kết hợp với một số cách điều chỉnh máy ấp như sau:

 1. Soi trứng định kỳ để biết tình trạng phát triển của trứng. Nếu thấy trứng có vấn đề nên xem lại quá trình ấp để biết nguyên nhân. Khi đã biết nguyên nhân thì cách khắc phục sẽ rất đơn giản.
 2. Việc điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm khi ấp đôi khi sẽ có chút khác biệt tùy dòng máy ấp và tùy loại trứng nhưng điểm quan trọng nhất đó là bạn cần điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm sao cho trứng nở đúng ngày nở chuẩn là được. Mỗi loại trứng đều có thời gian ấp nở chuẩn được gọi là ngày nở chuẩn. Khi ấp trứng bằng máy, ngày nở của trứng sẽ dao động trong khoảng trên dưới 1 ngày so với ngày nở chuẩn. Ví dụ trứng gà ấp nở chuẩn là 20 ngày, khi ấp trứng gà bằng máy ngày nở của trứng trong thời gian cho phép là 19 – 21 ngày.
 3. Nếu thấy trứng nở sớm (nở trước ngày nở chuẩn 2 ngày hoặc hơn) thường do nhiệt độ bị cao nên phôi trứng phát triển quá nhanh dẫn đến nở sớm. Trường hợp này đôi khi có hiện tượng bị sùi nước vàng, con non mới khẻ mỏ chết ngay sau đó. Nếu nhiều trứng có tình trạng này thì bạn nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C để tránh việc trứng bị nở sớm. Các bạn giữ nguyên nhiệt độ đã giảm đó để ấp tiếp, nếu thấy các trứng khác nở đúng ngày thì cứ để nhiệt độ đó để ấp tiếp.
 4. Nếu thấy trứng nở muộn (nở sau ngày nở chuẩn 2 ngày hoặc hơn) thường do trứng bị thiếu nhiệt dẫn đến nở muộn. Nếu nhiều trứng gặp trường hợp này các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ấp tăng lên 0,1 độ C để trứng nở sát ngày nở chuẩn hơn.
 5. Máy ấp trứng là loại máy ấp chỉ có thể tăng nhiệt độ ấp lên. Một số dòng máy ấp có quạt tản nhiệt nhưng chỉ có thể tản nhiệt để nhiệt độ máy ngang bằng nhiệt độ môi trường. Chính vì thế, các bạn nên đặt máy ấp trứng ở nơi thoáng mát với nhiệt độ môi trường khoảng dưới 32 độ C là tốt nhất. Trường hợp nhiệt độ môi trường quá cao sẽ khiến nhiệt độ bên trong máy ấp cũng tăng theo. Khi đó bạn có thể cân nhắc mở hánh cửa máy ấp để máy không bị nóng quá hoặc cho thêm một cục đó to để vào trong máy ấp sẽ giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn.
 6. Mùa lạnh máy ấp trứng vẫn có thể tăng nhiệt độ ấp lên đủ để ấp. Tuy nhiên, nếu bạn đặt máy ở nơi quá lạnh thường xuyên có gió lùa thì máy sẽ không thể tăng nhiệt độ lên đủ. Lời khuyên cho các bạn là mùa đông nên đặt máy ấp ở nơi ấm áp, kín gió. Nếu cần có thể che chắn thêm bằng bìa carton để máy giữ nhiệt tốt hơn.
Máy ấp trứng Bách Khoa
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng đa kỳ

Khi sử dụng máy ấp trứng các bạn chỉ cần chú ý cách sử dụng cơ bản và nâng cao ở trên là sẽ ấp tương đối tốt. Ngoài ra, có một số dòng máy ấp sử dụng phương pháp ấp đa kỳ nên còn được các hãng gọi là máy ấp trứng đa kỳ. Khi sử dụng dòng máy ấp này các bạn chú ý hỏi kỹ nhà sản xuất về cách đặt trứng vào máy ấp. Dòng máy ấp này khi ấp ngoài việc đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thì các bạn còn cần chuyển vị trí của trứng trong quá trình ấp thì mới đảm bảo tỉ lệ nở cao. Cách chuyển vị trí trứng tùy từng dòng máy và tùy từng hãng sản xuất nên lời khuyên là bạn hãy hỏi rõ nhà sản xuất là dòng máy bạn mua có phải ấp đa kỳ không, nếu đúng thì cách ấp đa kỳ cho dòng máy đó như thế nào.

Máy ấp trứng LIN
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng

Lấy ví dụ để các bạn hiểu hơn, dòng máy ấp trứng 200 trứng của hãng Mactech là dòng máy ấp đa kỳ. Máy có 4 khay được đặt theo tầng từ trên xuống dưới (nhìn hình bên dưới để biết rõ hơn). Khi cho trứng vào máy để ấp, các bạn đặt trứng ở khay đầu tiên trước, 4 – 5 ngày sau bạn chuyển trứng ở khay đầu tiên xuống khay ngay bên dưới, trứng mới cho vào bạn lại để ở khay trên cùng. Cứ như vậy, khi cho trứng mới vào thì bạn đặt khay trên và chuyển dần xuống khay dưới. Đây là cách ấp trứng đa kỳ trên dòng máy ấp 200 trứng của Mactech các bạn cần lưu ý.

Máy ấp trứng 200 trứng Mactech
Máy ấp trứng 200 trứng Mactech

Với hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng trên, chúc các bạn có những mẻ ấp thành công đạt tỉ lệ nở cao, con non khỏe mạnh. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến cách sử dụng máy ấp trứng cơ bản thì hãy gọi cho nhà sản xuất để được hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn thắc mắc liên quan đến cách sử dụng máy ấp trứng nâng cao thì hãy để lại comment để được giải đáp sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang