logo vui cười lên

Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế đơn giản bằng thùng xốp


Máy ấp trứng là loại máy rất quen thuộc với người chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Mặc dù máy ấp trứng co thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng hoặc đặt mua online trên toàn quốc nhưng vẫn có rất nhiều bạn muốn làm máy ấp tự chế. Máy ấp tự chế không chỉ dùng phục vụ chăn nuôi mà nó còn là thú vui, sở thích của không ít người chăn nuôi. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách làm máy ấp trứng tự chế đơn giản bằng thùng xốp. Chỉ cần bỏ ra chi phí khoảng 100 ngàn là bạn có thể dễ dàng làm một máy ấp trứng tại nhà có thể dùng để ấp trứng gà, vịt hay trứng bồ câu rất hiệu quả.


Cách làm máy ấp trứng tự chế
Cách làm máy ấp trứng tự chế

Chuẩn bị linh kiện chế máy ấp trứng

 • Thùng xốp to có nắp
 • Bóng đèn sợi đốt 40W
 • Quạt thổi 12W
 • Khay đựng nước
 • Phụ kiện: dây thép buộc, dây điện, đui đèn, phích cắm, nhiệt kế y tế, một chiếc đũa

Xem thêm: Tổng hợp giá linh kiện máy ấp trứng hiện nay

Quạt thổi 12W
Quạt thổi 12W

Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế đơn giản

Bước 1: Lắp các linh phụ kiện lại với nhau

Các bạn lắp bóng đèn với đui đèn, dây điện và phích cắm sau đó cắm thử để kiểm tra xem bóng có hoạt động hay không. Chú ý lắp dây điện dài một chút khoảng 1,5m trở lên để dây không bị ngắn quá sau khi lắp đặt. Nếu bạn không biết lắp bóng như thế nào thì hỏi trực tiếp nơi bán bóng nhé, họ sẽ hướng dẫn bạn. Chú ý là bóng đèn cần mua loại bóng tỏa nhiệt nhiều vì bóng đèn dùng để tạo nhiệt không phải để chiếu sáng.

Quạt thổi các bạn dùng loại 12W là được, loại này mua rất dễ dàng ở các cửa hàng điện tử hoặc bạn đặt mua trên các trang thương mại điện tử đều được với giá chỉ 30 – 40 ngàn đồng. Quạt này chạy điện 220V thông thường, bạn dùng thêm một đoạn dây điện để nối dây cho dài sau đó đấu nối dây với một phích cắm. Cắm điện để kiểm tra quạt có quay hay không, quạt quay bình thường là ok.

Bóng đèn sợi đốt 40W
Bóng đèn sợi đốt 40W dùng làm máy ấp trứng tự chế

Bước 2: Lắp các linh kiện theo sơ đồ

Sau khi đã chuẩn bị xong bóng đèn và quạt các bạn lắp theo sơ đồ bên dưới.

 • Bóng đèn: lắp ngay trên ca nước để tận dụng nhiệt đó giúp nước bay hơi tốt hơn tạo độ ẩm.
 • Khay nước để dưới bóng đèn và vị trí đặt khay nước như trên hình, tức là không đặt khay nước vào giữa thùng xốp mà đặt gần sát về một bên thành của thùng xốp.
 • Quạt: lắp sao cho gió thổi thẳng vào vị trí giữa khay nước và bóng đèn. Làm vậy sẽ giúp thổi không khí nóng đều khắp thùng xốp và gió thổi qua mặt nước của khay nước cũng giúp nước bay hơi tốt hơn.
Cách làm máy ấp trứng tự chế
Sơ đồ lắp máy ấp trứng tự chế

Bước 3: Tạo các lỗ thông khí

Dùng một chiếc đũa đục khoảng 10 – 15 lỗ xung quanh thùng xốp. Đục thêm khoảng 10 lỗ trên nắp thùng xốp để làm nơi thoát khí. Khi ấp trứng phôi trứng vẫn cần hô hấp nên không khí trong thùng xốp vẫn phải tuần hoàn. Đây là lý do phải có lỗ thoát khí cho máy ấp tự chế.

Thùng xốp
Thùng xốp dùng làm máy ấp trứng tự chế

Bước 4: Đo nhiệt độ và điều chỉnh

Đậy nắp thùng xốp sau đó cắm điện cho quạt và bóng điện hoạt động. Đợi khoảng 1 tiếng cho nhiệt độ bên trong máy ổn định sau đó cho nhiệt kế vào giữa thùng xốp để đo. Chú ý là nhiệt kế các bạn vẩy cho mức thủy ngân xuống thấp sau đó bỏ vào trong hộp nhựa của nhiệt kế rồi mới cho vào trong thùng xốp để đo. Không để nhiệt kế trần để đo sẽ không chính xác.

Sau khi bỏ nhiệt kế vào máy, đậy nắp lại đợi khoảng 30 phút sau đó lấy nhiệt kế ra. Căn cứ vào mức nhiệt độ đo được và mức nhiệt độ cần để ấp trứng mà các bạn điều chỉnh nhiệt độ trong thùng xốp cho phù hợp. Các bạn thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Cho nhiệt kế vào đo khoảng 30 phút.
 • Bước 2: Lấy nhiệt kế ra, nếu nhiệt kế đo được nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cần cài đặt thì bạn đục thêm một vài lỗ thoát khí để nhiệt độ trong thùng xốp giảm xuống. Lại làm lại từ bước 1.
 • Bước 3: Nếu nhiệt kế đo được nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cần cài đặt, bạn bịt bớt một vài lỗ thoát khí để thùng xốp giữ nhiệt được tốt hơn. Lại làm lại từ bước 1.
 • Bước 4: Nếu nhiệt kế đo được nhiệt độ bằng nhiệt độ cần ấp. Các bạn hãy thử đặt nhiệt kế ở một vài vị trí khác trong thùng xốp để xem mức độ đồng đều nhiệt. Nếu các vị trí trong thùng xốp có mức nhiệt tương đối đồng đều nhau và bằng mức nhiệt cần ấp trứng thì có thể kết thúc bước đo nhiệt độ.

Xem thêm: Nhiệt kế máy ấp trứng dùng loại nào cho phù hợp

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế y tế dùng để làm máy ấp trứng tự chế

Bước 5: Trải trấu ấp thử

Trải một một trấu bên dưới thùng xốp và cho vài quả trứng vào ấp thử. Trứng cho vào ấp các bạn để đầu to hướng lên trên và đặt trứng nghiêng 30 độ so với chiều thẳng đứng để tiện đảo trứng. Liên quan đến kỹ thuật ấp các bạn xem các bài viết khác của NNO để hiểu rõ hơn nhé. Khi ấp thử các bạn chỉ nên cho khoảng 5 – 6 quả trứng vào ấp chứ không nên cho nhiều vì máy tuy hoàn thiện nhưng vẫn cần điều chỉnh thực tế để đảm bảo tỉ lệ nở cao. Trong quá trình ấp các bạn vẫn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ trong thùng xốp. Nếu thấy nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn mức nhiệt độ cần ấp thì bạn hãy điều chỉnh lại thùng xốp để nhiệt độ ổn định trở lại.

Khi ấp thử trứng đến sát ngày nở, các bạn chú ý điều chỉnh nhiệt sao cho trứng nở đúng ngày nhất là được. Nếu trứng nở sớm thường do thừa nhiệt, trứng nở muộn là do thiếu nhiệt. Căn cứ vào đó bạn điều chỉnh nhiệt độ máy ấp cho phù hợp. Nếu trứng nở sớm thì bạn giảm nhiệt độ xuống một chút, nếu trứng nở muộn bạn tăng nhiệt độ lên một chút.

Máy ấp trứng thùng xốp
Máy ấp trứng tự chế

Như vậy, với các bước đơn giản trên các bạn hoàn toàn có thể tự làm một máy ấp trứng tự chế tại nhà với chi phí rất rẻ. Nếu bạn tận dụng được các dụng cụ có sẵn thì chi phí để làm máy ấp chỉ khoảng vài chục ngàn. Nếu bạn mua mới toàn bộ thì chi phí cũng chỉ khoảng 100 ngàn mà thôi.

Chúc các bạn thành công với máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang