logo vui cười lên

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở, tỉ lệ ấp nở bao nhiêu


Gà tây hay còn gọi là gà lôi là giống gà có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Khi được nuôi ở Việt Nam, gà tây cho thấy đây là một giống gia cầm phù hợp với khí hậu ở nước ta. Gà tây không chỉ cho trọng lượng thịt nhiều mà cũng dễ chăn thả cho hiệu quả kinh tế cao. Gà tây trước đây thường được các trại giống nuôi và nhân giống sau đó bán cho những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, với sự chuyển giao công nghệ và các dòng máy ấp trứng được bán phổ biến hiện nay thì người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng có thể tự nhân giống gà tây tương đối dễ dàng. Liên quan đến vấn đề này, nhiều bạn thắc mắc trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở và tỉ lệ ấp nở là bao nhiêu. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì bài viết sau sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể nhất.


Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng gà tây

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà tây ấp có ngày nở chuẩn là 28 ngày. Khi cho gà tây ấp tự nhiên, trứng thường nở không được tốt nên các hộ nuôi gà tây để làm con giống thường sử dụng máy ấp trứng gà tây. Khi ấp trứng gà tây bằng máy ấp trứng, thời gian nở thường dao động trong khoảng 27 – 29 ngày. Nếu cho gà tây tự ấp hoặc cho gà nhà ấp hộ thì thời gian nở của trứng gà tây vào khoảng 28 – 30 ngày.

Nói thêm về vấn đề ấp trứng gà tây bằng máy. Khi ấp bằng máy thì trứng gà tây cần đặt nhiệt độ giống như trứng gà là 37,5 độ C. Tất nhiên, nhiệt độ ấp này là mức khuyến nghị được nhiều nhà sản xuất máy ấp trứng đưa ra khi ấp trứng gà tây. Trong quá trình ấp trứng gà tây bằng máy, bạn hãy đặt nhiệt độ 37,5 để ấp và theo dõi kỹ ngày nở của trứng. Nếu đa số trứng gà tây nở trước ngày 27 thì bạn cần giảm nhiệt độ ấp xuống còn 37,4 độ C. Nếu đa số trứng gà tây đến hết ngày 29 mà chưa nở thì bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên 37,6 độ C. Lần ấp sau nếu trứng nở trong ngày 27 – 29 thì bạn giữ nguyên nhiệt độ, nếu gặp trường hợp nở sớm hoặc nở muộn thì bạn tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ tăng hoặc giảm tùy trường hợp như trên. Sở dĩ phải điều chỉnh như vậy là vì ấp trứng cần đảm bảo trứng nở đúng ngày (27 – 29 ngày) thì gà con nở ra mới đảm bảo khỏe mạnh, ít bị dị tật.

Xem thêm: Cách nuôi gà tây cho hiệu quả kinh tế cao

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Tỉ lệ nở của trứng gà tây

Về tỉ lệ nở của trứng gà tây khi cho gà tây ấp tự nhiên hoặc cho gà nhà ấp thay vào khoảng 65 – 70%. Khi ấp trứng gà tây bằng máy ấp trứng thì lệ nở có thể lên 80 – 90%. Tỉ lệ này đã được nhiều người nuôi gà tây khẳng định và có cùng quan điểm. Tuy nhiên, tỉ lệ ấp này chỉ mang tính chất tham khảo vì nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau từ thời tiết, chất lượng trứng hay thậm chí là chất lượng máy ấp trứng. Vậy nên các bạn chỉ nên tham khảo tỉ lệ nở của trứng mà Nông nghiệp Online (NNO) vừa đưa ra vì thực tế nếu bạn không nắm chắc kỹ thuật ấp trứng gà tây thì rất có thể tỉ lệ nở sẽ giảm đi khá nhiều.

Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, có thể kết luận rằng trứng gà tây ấp 28 ngày sẽ nở. Nếu để gà tây tự ấp hoặc cho gà ta ấp thay thì thời gian nở vào khoảng 28 – 30 ngày. Còn nếu các bạn dùng máy ấp trứng để ấp thì thời gian nở vào khoảng 27 – 29 ngày. Tỉ lệ nở của trứng khi ấp thường vào khoảng 65 – 70%, nếu ấp bằng máy tỉ lệ nở đôi khi có thể lên được tới 90%.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang