logo vui cười lên

5 Dấu hiệu trứng gà sắp nở nên biết dành cho người mới ấp trứng


Nếu bạn là “ma mới” về ấp trứng và đang tìm hiểu xem khi nào trứng nở thì đừng lo. 5 dấu hiệu trứng gà sắp nở sau đây sẽ giúp bạn không phải hoang mang khi mới ấp trứng lần đầu. Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết và bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào đó để biết trứng đang ấp sắp nở hay chưa.


Gà ấp trứng
Gà ấp trứng

5 Dấu hiệu trứng gà sắp nở

1. Trứng mổ vỏ

Khi ấp trứng mà bạn thấy trứng có dấu hiệu mổ vỏ (khẻ mỏ) thì tức là gà con bên trong đang đục vỏ trứng để chuẩn bị chui ra ngoài. Thông thường từ lúc mổ vỏ đến lúc gà nở hoàn toàn vào khoảng trên dưới 24 tiếng. Do đó, có thể nói rằng dấu hiệu trứng mổ vỏ chính là dấu hiệu trứng sắp nở rõ ràng nhất.

Trứng gà bị sát vỏ khi nở
Dấu hiệu trứng gà sắp nở

2. Túi khí mở rộng

Khi bạn soi trứng, bạn hoàn toàn có thể biết khi nào trứng sắp nở. Dấu hiệu trứng sắp nở khi soi trứng đó là diện tích phần túi khí ở đầu to của quả trứng. Bình thường túi khí này chỉ chiếm một diện tích khá nhỏ bên trong và soi trứng sẽ thấy phần đó trống rỗng. Nếu bạn thấy túi khí này mở rộng dần ra chiếm diện tích gấp đôi bình thường thì đây chính là dấu hiệu trứng gà sắp nở. Kể từ khi túi khí mở rộng đến khi trứng nở thường vào khoảng 2 – 3 ngày.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì soi trứng
Dấu hiệu trứng gà sắp nở

3. Cho trứng lội nước

Mọi người ấp trứng gà thường có kinh nghiệm cho trứng lội nước. Khi trứng ấp được khoảng 13 ngày thì có thể cho trứng lội nước để giúp tăng độ ẩm cho trứng và kiểm tra xem tình trạng của trứng như thé nào. Cách cho trứng lội nước đó là pha một chậu nước ấm (40 độ C) sau đó thả trứng đang ấp vào trong chậu nước. Để yên một lúc sẽ thấy trứng có chuyển động nhỏ làm khu vực xung quanh có những sóng nước. Đây là dấu hiệu gà con bên trong đang chuyển động để biết chắc phôi trứng vẫn đang phát triển bình thường. Cách này cũng được dùng để nhận biết trứng gà sắp nở hay chưa vì trứng sắp nở cho lội nước mới thấy có dấu hiệu trứng chuyển động.

Lưu ý: trứng nào phôi khỏe thì sẽ thấy chuyển động chứ không phải trứng nào cũng sẽ chuyển động khi cho lội nước. Sau khi cho trứng vào trong nước khoảng 1 phút thì cho trứng ra, để trứng khô tự nhiên hoặc dùng khăn bông thấm nhẹ cho khô trứng. Đặc biệt chú ý là chỉ dùng khăn để thấm chứ không phải dùng để lau.

Cho trứng gà lội nước
Dấu hiệu trứng gà sắp nở

4. Nghe trứng

Đúng như cách gọi, nghe trứng cũng có thể biết trứng sắp nở hay chưa. Thông thường thì khi trứng sắp nở phôi sẽ chuyển ngược so với hướng ban đầu và mổ vỏ trứng để ra ngoài. Tất nhiên, không phải đến ngày đó gà mới mổ vỏ mà nó sẽ mổ vỏ từ trước ngày nở vài hôm. Nếu bạn để trứng lên sát tai và lắng nghe sẽ thấy có tiếng mổ vỏ nhẹ bên trong. Cách này đôi khi hiệu quả nhưng đôi khi cũng không hiệu quả

Ấp trứng gà
Dấu hiệu trứng gà sắp nở

5. Đếm ngày ấp trứng

Một số người mới ấp trứng thường không có kinh nghiệm nên sẽ không đánh dấu ngày ấp nhưng ai ấp trứng lâu đều sẽ đánh dấu ngày ấp cụ thể. Việc đánh dấu ngày ấp không chỉ để tiện cho việc theo dõi trứng mà còn dùng để biết khi nào trứng sắp nở. Đối với trứng gà thì thời gian ấp nở chuẩn là 20 ngày, khi ấp trứng nở trong khoảng thời gian từ 19 – 21 ngày là bình thường. Do đó, nếu biết ngày ấp thì bạn hoàn toàn có thể tính được ngày nở của trứng và chủ động theo dõi khi đến sát ngày nở.

Xem thêm: Máy ấp trứng và những điều bạn nên biết

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Trứng gà nở sau khoảng 20 ngày ấp

Như vậy, với 5 dấu hiệu trứng gà sắp nở vừa nêu trên. Bạn nên căn cứ vào 1 hoặc nhiều dấu hiệu để biết chắc chắn trứng sắp nở hay chưa. Thông thường thì người ấp trứng bằng máy chỉ cần soi trứng và tính ngày là biết trứng khi nào nở. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác như nghe trứng, cho trứng lội nước để biết tình trạng của trứng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang