logo vui cười lên

Gà đẻ trứng nhỏ xíu? Nguyên nhân và cách khắc phục


Nhiều bạn mới nuôi gà đến khi gà đẻ thấy hiện tượng gà đẻ trứng nhỏ xíu và cũng có chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Hiện tượng này không có gì lạ nên cũng đã nhận được rất nhiều comment giải thích từ những người từng nuôi gà đẻ. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giải thích lại hiện tượng gà đẻ trứng nhỏ xíu này cho những bạn còn chưa biết nguyên nhân tại sao.


Trứng gà con so là gì
Trứng gà nhỏ

Nguyên nhân gà đẻ trứng nhỏ

Trường hợp gà đẻ trứng nhỏ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và trường hợp này không hề hiếm lạ. Kể cả các đàn gà nuôi ở trong viện nghiên cứu đôi khi vẫn gặp tình trạng này chứ không riêng gì các hộ chăn nuôi gà lấy trứng. Khi phát hiện gà đẻ trứng nhỏ xíu các bạn nên xem lại quy trình chăn nuôi để biết trường hợp trứng nhỏ là do nguyên nhân nào dưới đây:

1. Trứng nhỏ do trứng đẻ lứa đầu

Tất cả các loại gia cầm khi mới đến tuổi thành thục và đẻ trứng đầu tiên thì quả trứng này sẽ có kích thước khá bé so với kích thước trứng trung bình. Ở gà cũng vậy, khi gà đến tuổi sinh sản và đẻ trứng đầu tiên thì trứng này sẽ được gọi là trứng gà con so. Trứng gà con so có kích thước bé chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/4 so với trứng gà thông thường.

2. Gà đẻ trứng nhỏ do kích thước gà nhỏ

Một điểm có thể các bạn không để ý đó là gà có trọng lượng lớn với thể hình to thì trứng đẻ ra thường sẽ to và ngược lại. Những giống gà công nghiệp con mái có trọng lượng lên đến 3kg có thể đẻ trứng lớn với trọng lượng khoảng 50 – 55g. Trong khi đó, các giống gà ta thì con mái chỉ có trọng lượng khoảng 2kg và trứng gà ta chỉ nặng khoảng 40 – 45g mà thôi. Cá biệt, có một số giống gà như gà ác, trọng lượng của gà ác trưởng thành chỉ nặng 700 gam nên trứng gà ác chỉ nặng khoảng 30g mà thôi. Do đó, kích thước của gà cũng là nguyên nhân khiến gà đẻ trứng nhỏ.

Xem them: Gà ác nuôi bao lâu thì đẻ? Trứng gà ác nặng bao nhiêu g

3. Gà đẻ trứng nhỏ do gà quá béo

Lý do gà quá béo dẫn đến gà không đẻ được chắc không còn mới lạ với nhiều người. Tuy nhiên, gà quá béo mà vẫn đẻ thì thường sẽ đẻ trứng bé chứ không to. Nhiều chuyên gia cũng đã giải thích vấn đề này rất cụ thể. Khi gà béo thì quá trình hình thành lòng đỏ trong buồng trứng sẽ diễn ra nhanh hơn dẫn đến kích thước lòng đỏ nhỏ. Khi lòng đỏ đi vào ống dẫn trứng, do gà bị béo nên có thể sẽ có một lượng mỡ bám trong ống dẫn trứng khiến lượng lòng trắng bọc bên ngoài lòng đỏ cũng không được nhiều. Kết quả là trứng đẻ ra sẽ có kích thước ngày càng nhỏ và nếu gà béo quá còn có thể không đẻ được trứng.

4. Trứng nhỏ do gà bị dị tật

Rất nhiều trường hợp ghi nhận việc gà đang đẻ trứng bình thường bỗng dưng đẻ trứng nhỏ là do có dị tật ở trong ống dẫn trứng. Cũng có nhiều trường hợp giải phẫu những con gà đẻ trứng nhỏ bất thường cho thấy cơ quan sinh sản của gà bị dị tật. Vậy nên, trường hợp gà đẻ trứng nhỏ rất có thể do bản thân con gà bị dị tật chứ không phải do các yếu tố ngoại cảnh.

Trứng gà so là gì
Trứng gà con so

Cách khắc phục

Gà đẻ trứng nhỏ nếu đã xác định được nguyên nhân thì cách khắc phục cũng rất đơn giản. Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn sẽ có hướng xử lý cụ thể:

  • Gà đẻ trứng con so: trường hợp này bạn không cần làm gì cả, gà đẻ trứng đầu bé là chuyện bình thường, các trứng sau sẽ lớn dần và đạt kích thước tiêu chuẩn.
  • Kích thước gà nhỏ: trường hợp này thường do từng giống gà khác nhau nên bạn cũng không thể thay đổi được. Nếu bạn muốn gà đẻ trứng to thì hãy nuôi các giống gà có thể trọng lớn thì trứng thường sẽ lớn.
  • Gà quá béo: trường hợp này bạn nên cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho gà để giảm béo cho đàn gà. Không nên bỏ đói gà mà nên giảm khẩu phần ăn của gà xuống khoảng 5% so với tiêu chuẩn đến khi gà đạt trọng lượng phù hợp thì điều chỉnh lại.
  • Gà bị dị tật: gà bị dị tật thường khó chữa và không chữa được. Trường hợp này tốt nhất các bạn hãy cố gắng xác định những con gà đẻ trứng nhỏ để loại ra khỏi đàn và thay thế bằng những con gà khác.
Trứng gà
Trứng gà

Như vậy, với các thông tin trên, có thể thấy rằng việc gà đẻ trứng nhỏ có nhiều nguyên nhân nhưng cũng không quá phức tạp. Thường nguyên nhân gà đẻ trứng nhỏ là do gà quá béo hoặc do gà đẻ trứng lứa đầu (trứng con so) nên kích thước trứng nhỏ. Để khắc phục tình trạng này, các bạn chỉ cần lưu ý chăm sóc gà đúng kỹ thuật và theo dõi để thải loại những con gà đẻ kém chất lượng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang