logo vui cười lên

Hỏi đáp: Trứng gà để bao lâu thì không ấp được


Trong bài viết 2 cách bảo quản trứng gà để ấp mà Nông nghiệp Online (NNO) đã đăng tải, nhiều bạn thắc mắc trứng gà để bao lâu thì không ấp được nữa. Do cũng có một số bạn thắc mắc vấn đề này nên NNO sẽ trả lời các bạn trong bài viết này để các bạn hiểu rõ hơn về thời gian bảo quản trứng gà.


Hỏi đáp: Trứng gà để bao lâu thì không ấp được
Trứng gà

Trứng gà để bao lâu thì không ấp được

Trả lời luôn câu hỏi trên, trứng gà nếu bảo quản đúng cách thì có thể để được khá lâu tới 2 tuần vẫn ấp được. Ngược lại, nếu bảo quản trứng không đảm bảo thì thậm chí để một ngày cũng không ấp được.

Nếu bảo quản đúng cách

Trường hợp các bạn bảo quản trứng gà đúng cách, các bạn có thể bảo quản tới 2 tuần trứng vẫn có thể ấp nở được như bình thường. Tuy nhiên, theo lời khuyên của NNO thì bạn chỉ nên bảo quản trứng trong khoảng 1 tuần trở lại sau đó mang đi ấp là tốt nhất. Trường hợp bảo quản lâu hơn vẫn ấp nở được nhưng tỉ lệ ấp nở sẽ thấp hơn.

Khoảng thời gian 1 tuần này được khá nhiều chủ trại ấp thuê trứng gà đưa ra dựa trên tỉ lệ ấp nở thực tế. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến nói rằng dù bảo quản 2 tuần thì vẫn không ảnh hưởng tới tỉ lệ ấp nở. Thực tế, NNO thấy rằng nếu bảo quản trứng ở nhiệt độ môi trường mà thời tiết mát mẻ thì tỉ lệ nở vẫn cao dù bảo quản trên 7 ngày. Còn nếu thời tiết nắng nóng thì tỉ lệ ấp nở sẽ giảm rõ rệt nếu bảo quản trứng quá lâu. Trường hợp nhiều bạn nói rằng bảo quản 2 thậm chí 3 tuần vẫn ấp nở tốt đều là những bạn bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh.

Hỏi đáp: Trứng gà để bao lâu thì không ấp được
Trứng gà để bao lâu thì không ấp được

Nếu bảo quản không đúng cách

Trường hợp bảo quản trứng không đúng cách, không đảm bảo được về nhiệt độ, độ ẩm cũng như đảo trứng hàng ngày thì thời gian bao lâu không ấp được rất khó nói. Nếu thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ C mà các bạn không bảo quản đúng cách chỉ để bên ngoài thì có tỉ lệ cao là sau một ngày nắng nóng trứng đã không thể mang đi ấp được nữa.

Trứng gà
Trứng gà

Như vậy, nếu bạn thắc mắc trứng gà để bao lâu thì không ấp được, câu trả lời là tùy cách bạn bảo quản trứng như thế nào. Nếu bảo quản trứng không đúng cách thì có thể để được vài ngày hoặc một ngày sau là trứng đã không ấp được. Còn nếu bạn bảo quản trứng đúng cách thì thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tuần thậm chí là 3 tuần vẫn có khả năng ấp được. Nhưng lưu ý là bảo quản càng lâu thì tỉ lệ ấp nở sẽ càng giảm. Vì thế, các bạn chỉ nên bảo quản trứng trong khoảng tối đa 5 – 7 ngày mang đi ấp là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang