logo vui cười lên

Trồng mướp không cần giàn như thế nào? Vài gợi ý từ NNO


Trồng mướp là phải có giàn nhưng nhiều bạn không có điều kiện làm giàn hoặc … không biết làm giàn cũng có hỏi về vấn đề trồng mướp không cần giàn như thế nào. Thực tế thì trồng mướp không làm giàn cũng được và đơn giản là chúng ta tận dụng một số nơi phù hợp để mướp có thể phát triển được mà không cần giàn. Nếu bạn chưa biết chọn địa điểm trồng mướp không cần giàn như thế nào thì hãy xem ngay trong bài viết này nhé.


Trồng mướp không cần giàn
Trồng mướp không cần giàn

Mướp là một chi thuộc họ nhà Bầu bí, có danh pháp khoa học là Luffa. Đây là một loại cây thân thảo dạng leo, có khả năng phân cành lớn, tán lan rộng nên khi trồng mướp hương, người ta thường phải làm giàn cho mướp. Trước khi đề cập tới vấn đề trồng mướp không cần giàn, chúng ta cùng xem việc làm giàn cho mướp hương mang lại những lợi ích gì nhé.

Tác dụng của việc làm giàn leo cho mướp hương

Giống như các loại cây thân leo khác như bầu, bí, thiên lý, mướp đắng hay dưa leo, việc làm giàn để tạo chỗ leo bám cho cây là việc làm rất cần thiết. Nếu giàn leo chắc chắn sẽ giúp cho bộ rễ của cây mướp càng cố định, các nhánh cây có chỗ bám vững chắc và nhiều chỗ để vươn ra, tạo điều kiện cho cây phát triển ổn định, cây vươn dài, sẽ ra nhiều hoa và trái hơn.

Dù trồng mướp ở ruộng, bờ ao hay trồng trong thùng xốp tại nhà thì vẫn có thể làm được những giàn leo cố định và chắc chắn để cây leo thuận tiện và giúp cây cho năng suất cao. Nếu bạn làm giàn bền chắc, không chỉ giúp cho cây mướp phát triển mà còn giúp cho bạn không phải mất công làm giàn nhiều lần. Khi hết vụ mướp, có thể tiếp tục trồng bầu, su su, leo tiếp lên giàn đó.

Không chỉ có vậy, việc tạo một giàn leo mướp hương khi trồng mướp tại nhà không chỉ làm chỗ cho cây phát triển, mà giàn mướp còn tạo bóng mát cho sân nhà, trên sân thượng, đồng thời, giàn mướp còn giống như một vật trang trí, giúp ngôi nhà thêm thơ mộng, xanh mát.

Xem thêm: Cách làm giàn mướp đơn giản trên sân thượng

Cây mướp hương
Cây mướp hương

Cách trồng mướp không cần giàn

Như đã nói ở trên, việc làm giàn khi trồng mướp hương là việc cần thiết nên thường ai cũng chuẩn bị giàn leo cho mướp. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng ta sẽ bắt gặp trường hợp trồng mướp mà không làm giàn leo. Với việc trồng mướp không làm giàn, chúng ta sẽ thấy các trường hợp sau nhé.

1. Trồng mướp không cần giàn, mướp leo nhờ lên các cây khác

Do mướp là loại thân leo, thân cành rất phát triển, nên nếu không có giàn để leo bám lên, chúng sẽ tìm chỗ bám để có thể phát triển. Nếu mướp được trồng cạnh các cây khác, đặc biệt là những cây to, tán rộng như nhãn, xoài, chúng sẽ bò bám lên các cây này. Mướp sẽ lan rộng, bao bọc phần bên ngoài của tán cây to, coi chúng như những giá đỡ để mướp phát triển. Như vậy, mặc dù không được làm giàn, nhưng chúng vẫn có chỗ để leo bám, và cho quả như bình thường.

Tuy nhiên, đối với trường hợp này, khi mướp leo bám lên một cây trồng khác, chúng sẽ bao phủ cả tán cây, khiến cho tán cây chính chủ nhận được ít ánh sáng, khả năng phát triển tán cây bị chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của cây. Nếu cây bị mướp bao phủ còn nhỏ, và bị bám lâu ngày, sẽ khiến cho cây đó phát triển còi cọc, chậm lớn, chậm ra hoa, kết trái. Chính vì vậy, nếu trồng mướp cạnh các cây ăn quả, chúng ta nên làm giàn cho mướp, tránh để mướp bò lan, leo bám sang các cây khác. Nếu trồng mướp không cần giàn, thay vì cho mướp leo sang cây khác, chúng ta có thể cho mướp leo vào các tường bao, hoặc bờ rào.

Trồng mướp không cần giàn
Trồng mướp không cần giàn

2. Trồng mướp không cần giàn, mướp bò trên mặt đất

Với trường hợp này, khi mướp không có giàn, hoặc không có bất kì một thứ gì khác để bám leo lên, cây sẽ bò lan rộng ra mặt đất giống như bí đỏ hay dưa hấu. Đây là trường hợp mướp leo tự phát vì không được người trồng làm giàn. Bên cạnh đó, hiện nay, ở một số khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân chủ định không làm giàn cho mướp, mà trồng mướp cho bò trên mặt luống ở ngoài ruộng. Không chỉ mướp, họ cũng trồng bí đao hay bầu, bò trên mặt luống.

Khi mướp bò trên mặt đất, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường, ra hoa và kết trái nếu được chăm bón đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng, khi để mướp bò lên mặt đất, nếu đất bị ẩm thường xuyên thì nấm bệnh, sâu đục dễ dàng làm hỏng quả hơn trường hợp mướp leo trên giàn. Chính vì vậy, khi trồng mướp không cần giàn và cho mướp bò trên mặt đất, chúng ta cần tính đến độ ẩm của đất để hạn chế nấm bệnh, sâu hại quả, từ đó giúp cho năng suất cây trồng cao hơn.

Trồng mướp không cần giàn
Trồng mướp không cần giàn

Với các thông tin có trong bài viết này, chúng ta có thể thấy được rằng, hoàn toàn có thể trồng mướp không cần giàn, mà cây vẫn cho sai quả như trồng leo giàn. Nếu không làm giàn cho mướp, chúng ta có thể để mướp leo bám chỗ khác, hoặc bò trên mặt đất giống như dưa hấu, tuy nhiên, các bạn đừng quên một số chú ý đã được nêu ở trên nếu như trồng mướp không làm giàn nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang