logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng gà tre, cài đặt 37,4 hay 37,5 độ trên máy ấp


Khi sử dụng máy ấp trứng, nhiệt độ ấp của từng loại trứng đều được nhà sản xuất hướng dẫn rất cụ thể. Trên cơ bản, nhiệt độ cài đặt trên các dòng máy ấp hiện nay khi dùng để ấp trứng gà là 37,5 độ. Tuy nhiên, có nhiều bạn nuôi gà tre thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng gà tre vì trứng gà tre nhỏ hơn trứng gà ta nên nhiệt độ ấp có thể sẽ khác. Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay sau đây để hiểu rõ hơn về nhiệt độ ấp trứng gà tre nhé.


Gà tre
Nhiệt độ ấp trứng gà tre bao nhiêu

Kích thước của trứng gà tre

Trước khi đi vào nhiệt độ ấp trứng gà tre, các bạn cũng nên so sánh giữa trứng gà tre và một số loại trứng gà khác để biết nó có sự khác nhau như thế nào về kích thước. Thông thường, trứng gà tre nặng 20 – 21 gam, trứng gà ta nặng khoảng trên dưới 40 – 45 gam và trứng gà công nghiệp nặng khoảng 50 – 55 gam. Thêm một số thông tin để các bạn dễ hình dung, trứng chim bồ câu nặng từ 16 – 18 gam, trứng chim cút nặng từ 10 – 12 gam. Như vậy, bạn có thể thấy trứng gà tre khá nhỏ so với các loại trứng gà khác và chỉ to hơn trứng chim bồ câu một chút.

Trứng gà so là gì
Nhiệt độ ấp trứng gà tre bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng gà tre

Theo như lý thuyết ấp trứng thì nếu cùng một loại trứng thì các trứng nhỏ thường sẽ hấp thu nhiệt dễ hơn và nở sớm hơn các trứng có kích thước to. Các bạn lưu ý là cùng một loại trứng ví dụ như cùng là trứng gà hoặc cùng là trứng vịt thì sẽ như vậy. Vì trứng gà tre khá nhỏ so với trứng gà ta nên đây là lý do các nhà sản xuất đưa ra khuyến nghị cài đặt nhiệt độ ấp trứng gà tre nên thấp hơn nhiệt độ ấp trứng gà ta từ 0,1 – 0,2 độ C. Hầu hết các nhà sản xuất máy ấp trứng đều khuyến nghị người dùng may ap trung cài đặt nhiệt độ 37,5 độ C để ấp trứng gà ta và cài đặt nhiệt độ 37,4 để ấp trứng gà tre.

Đây là khuyến nghị các bạn nên nhớ kỹ, còn thực tế thì không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi bạn phải cài đặt nhiệt độ ấp trứng gà tre lên đến 37,5 và cũng có lúc chỉ cài 37,3 độ C. Vậy chỉnh nhiệt độ ấp như thế nào cho hợp lý thì có một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Cài 37,5 ấp trứng gà tre

Khi ấp trứng gà tre, bạn nên cài đặt theo khuyến nghị của nhà sản xuất thường là 37,4 độ C. Tuy nhiên, trong quá trình ấp bạn thấy phôi vẫn phát triển bình thường nhưng hết 21 ngày ấp trứng chưa nở và cũng chưa có dấu hiệu nở. Trường hợp này là do thiếu nhiệt, bạn hãy tăng nhiệt độ ấp lên 37,5 độ C để trứng có đủ nhiệt và nhanh nở hơn. Nguyên nhân của trường hợp này có thể do thời điểm bạn ấp trứng vào mùa lạnh nên nhiệt độ trong máy sẽ bị thất thoát ít nhiều khiến trứng không đủ nhiệt và nở muộn. Cũng có thể do trứng gà tre của các bạn vỏ dày hơn bình thường nên khả năng hấp thu nhiệt để phát triển sẽ kém hơn bình thường.

Nếu bạn đang ở trường hợp này thì các lần ấp sau hãy cài đặt 37,5 độ C để ấp và theo dõi tình trạng của trứng. Nếu đặt nhiệt độ 37,5 mà trứng nở đúng ngày (ngày 19 – 20) thì bạn hãy để nhiệt độ 37,5 để ấp là phù hợp với trứng gà của bạn.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng mini Mactech
Cài đặt nhiệt độ ấp 37,5 độ C

Trường hợp 2: Cài nhiệt độ 37,3 ấp trứng gà tre

Tương tự như trường hợp trên nhưng trứng gà tre của bạn lại nở sớm (nở trước ngày 19). Lúc này trứng có thể kèm theo dấu hiệu sùi nước vàng và gà con khẻ mỏ chết trong trứng. Hiện tượng này do nhiệt độ ấp cao khiến phôi phát triển chưa đủ ngày đã mổ vỏ. Trường hợp này nguyên nhân có thể do thời tiết nắng nóng hoặc cũng có thể do trứng của bạn vỏ hơi mỏng so với thông thường nên trứng hấp thu quá nhiều nhiệt dẫn đến nở sớm.

Trường hợp trứng nở sớm các bạn hãy giảm nhiệt độ ấp từ 37,4 xuống 37,3 độ C và theo dõi tình trạng trứng. Nếu trứng nở đúng ngày (ngày 19 – 20) thì bạn cứ để nhiệt độ 37,3 để ấp như bình thường là tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng công nghiệp Mactech
Cài đặt nhiệt độ ấp 37,3 độ C

Trường hợp 3: Cài nhiệt độ 37,4 theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Trường hợp này chắc không cần phải nói nhiều, nếu bạn mua máy ấp trứng sau đó cài đặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất là 37,4 độ C và ấp thấy tỉ lệ nở tốt, nở đúng ngày thì cứ để nhiệt độ như vậy để ấp thôi. Khi nào gặp vấn đề phát sinh thì xem lại hai trường hợp trên để điều chỉnh.

Xem thêm: Máy ấp trứng cao cấp uy tín

Máy ấp trứng CNE
Cái đặt nhiệt độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Như vậy, có thể thấy rằng nhiệt độ ấp trứng gà tre cài đặt trên máy ấp trứng thông thường là 37,4 độ C. Đây là nhiệt độ ấp khuyến cáo của hầu hết các nhà sản xuất máy ấp trứng. Tất nhiên, tùy theo điều kiện thực tế mà bạn có thể cài đặt nhiệt độ lên 37,5 hoặc giảm còn 37,3 độ C để trứng nở đúng ngày là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang