logo vui cười lên

Máy ấp trứng đơn kỳ là gì? Điểm khác biệt giữa cách ấp đơn kỳ và đa kỳ


Máy ấp trứng đa kỳ chắc các bạn cũng nghe rất nhiều quảng cáo rồi nhưng máy ấp trứng đơn kỳ thì ít thấy hơn. Nguyên nhân không phải không có loại máy này mà vì loại máy này ít được sử dụng hơn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về máy ấp trứng đơn kỳ và điểm khác biệt của dòng máy này với dòng máy đa kỳ.


Máy ấp trứng đơn kỳ
Máy ấp đơn kỳ

Máy ấp trứng đơn kỳ là gì

Máy ấp trứng đơn kỳ là loại máy ấp trứng áp dụng cách ấp đơn kỳ tự động. Trứng được ấp bằng máy ấp đơn kỳ sẽ được cài đặt nhiệt độ ấp cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng. Nhờ đó, phôi trứng sẽ phát triển tốt cho tỉ lệ nở cao. Đặc điểm của loại máy ấp này là khi bạn đã cho trứng vào ấp thì không thể cho thêm trứng mà phải đợi ấp xong đợt trứng này mới cho đợt trứng khác vào ấp.

Vì đặc trưng của máy ấp đơn kỳ vừa nói trên nên loại máy ấp này không phù hợp với đại đa số người chăn nuôi nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thường loại máy ấp này được thiết kế dạng máy ấp lớn có khả năng ấp hàng vạn trứng mỗi lần chứ không có loại mini.

Điểm khác biệt giữa cách ấp đơn kỳ và đa kỳ

Nếu so sánh giữa máy ấp trứng đa kỳ và máy ấp trứng đơn kỳ thì hai loại máy ấp này có rất nhiều điểm khác nhau từ cách cài đặt nhiệt độ, cách đặt độ ẩm, cách ấp trứng cho đến quy mô ấp.

Máy ấp đơn kỳ Máy ấp đa kỳ
Quy mô ấp Thường ấp số lượng lớn đến hàng chục vạn trứng mỗi lần. Mặc dù quy mô ấp cũng có thể giới hạn ở số lượng ít nhưng do đặc điểm của loại máy này là trong quá trình ấp không cho thêm trứng vào ấp được nên thường loại máy ấp này phù hợp với quy mô ấp lớn, không phù hợp với quy mô ấp nhỏ lẻ. Ấp từ vài chục trứng đến vài vạn trứng. Phù hợp với quy mô ấp từ nhỏ lẻ đến ấp số lượng và cực lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm về cách ấp nên máy ấp đa kỳ phù hợp hơn với quy mô ấp nhỏ và vừa khoảng 1 – 2 vạn trứng trở xuống.
Cách cài nhiệt độ Máy ấp đơn kỳ thường có cách cài nhiệt độ ấp theo chuẩn từng giai đoạn phát triển của trứng. Do đó, với mỗi giai đoạn phát triển của trứng nhiệt độ của máy sẽ thay đổi cho phù hơp. Cài nhiệt độ một lần cho cả quá trình ấp trứng. Từ khi ấp đến khi trứng nở bạn sẽ không cần thay đổi nhiệt độ ấp.
Cách cài độ ẩm Tương tự như nhiệt độ, mỗi giai đoạn của trứng sẽ cần độ ẩm khác nhau nên độ ẩm cũng cần cài theo từng giai đoạn. Chỉ cài độ ẩm để ấp trứng duy nhất một lần. Nếu cần, khi trứng sắp nở có thể tăng độ ẩm ấp để giúp trứng không bị sát vỏ.
Thiết kế Máy ấp trứng đơn kỳ thuộc loại máy ấp trứng công nghiệp cỡ lớn nên thiết kế của máy có phần khung bằng kim loại chắc chắn và các linh kiện độ bền cao. Có nhiều dạng thiết kế khác nhau từ loại thùng xốp, thùng gỗ cho đến vỏ nhôm, khung thép đều có. Tùy vào mức giá mà thiết kế của máy sẽ có sự khác biệt rõ rệt.
Cách ấp Máy ấp đơn kỳ có cách ấp rất đơn giản. Bạn cho trứng vào ấp, cài đặt các thông số. Đến ngày bạn soi trứng để loại các trứng hỏng. Đợi đến khi trứng sắp nở thì bạn chuyển trứng vào máy nở hoặc cho trứng nở luôn trong máy nếu máy có khay nở. Cách ấp trứng khá đặc trưng, nhiệt độ máy ấp đa kỳ chỉ cần cài đặt 1 lần và không cần điều chỉnh thêm nhưng trong quá trình ấp thì vị trí của trứng lại cần thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của phôi trứng.
Giá thành Máy có giá thành cao từ vài chục triệu đồng trở lên. Tùy quy mô ấp mà giá thành có thể cao hoặc thấp. Các loại máy nhỏ giá thành chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng, các máy lớn hơn giá có thể lên đến vài chục triệu.
Bảo hành Máy ấp trứng đơn kỳ thường bảo hành lên đến 2 năm Máy ấp đa kỳ tùy từng loại máy mà thời gian bảo hành từ 1 tháng đến 2 năm. Các máy cỡ nhỏ giá rẻ thường chỉ bảo hành 1 năm. Các máy tầm trung trở lên bảo hành 2 năm.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng máy ấp trứng đơn kỳ là dòng máy ấp phù hợp khi ấp trứng quy mô lớn chứ không phù hợp với ấp quy mô nhỏ. Do đó, loại máy ấp này ít được người chăn nuôi biết đến hơn so với các loại máy ấp khác.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang