logo vui cười lên

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, 20 hay 21 ngày


Việc ấp trứng bằng máy hiện nay không còn xa lạ gì với nhiều người vì máy ấp trứng đã quá phổ biến. Nhưng cách ấp và nhiều vấn đề liên quan đến ấp trứng bằng máy thì vẫn còn nhiều bạn chưa biết. Thậm chí nhiều bạn còn thắc mắc trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, 20 hay 21 ngày. Nếu bạn cho gà mái tự ấp thì sẽ biết ngay là trứng ấp khoảng 20, đôi khi là 21, 22 ngày trứng sẽ nở. Ấp bằng máy cũng như vậy thôi vì máy chỉ ấp thay gà mái, còn trứng phát triển vẫn theo chu kỳ sinh học chứ không thay đổi.

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Theo nhiều nghiên cứu về chu kỳ phát triển của trứng gà. Trứng gà ấp 20 ngày nở là chuẩn nhất. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động nên thời gian nở có thể xê dịch 1 đến 2 ngày so với ngày nở chuẩn. Việc ngày nở bị xê dịch ít nhiều so với ngày nở chuẩn thực ra cũng rất bình thường. Các bạn cứ so sánh với con người, nhiều nghiên cứu chỉ ra con người mang thai 9 tháng 10 ngày là sinh. Nhưng thực tế thì có người sinh sớm hơn đến 1 tuần, có người sinh muộn hơn 1 tuần thậm chí 2 tuần. Vấn đề này vẫn rất bình thường chứ không có gì là bất thường cả.

Xem thêm: Cách ấp trứng gà bằng máy

Theo kinh nghiệm ấp trứng bằng máy và thực tế khi cho gà mái tự ấp, thời gian trứng nở 20 ngày là chuẩn nhất. Tuy nhiên trứng có thể sẽ nở từ ngày ấp 19 đến ngày 21. Nếu trứng nở trước ngày 19 thường chúng ta gọi là trứng nở sớm, trứng nở sau ngày 21 là trứng nở muộn. Trứng nở sớm thường con nở ra vẫn còn dính lòng đỏ chưa tiêu hết, tỉ lệ con non bị dị tật cao. Trứng nở muộn con non phát triển đầy đủ hơn nhưng thường yếu, nuôi chậm lớn. Vì lý do này nên khi ấp trứng bằng máy, người ấp thường phải theo dõi để điều chỉnh máy ấp giúp trứng nở đúng ngày sẽ đảm bảo được chất lượng của gà con khi nở ra.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà tự động

Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Làm thế nào để trứng nở đúng ngày

Nhiều bạn ấp trứng bằng máy cứ cho trứng vào ấp rồi đợi và đợi. Đến khi trứng nở không đúng ngày hoặc không nở được lại đổ tại máy. Vấn đề này do các bạn chưa hiểu cách ấp bằng máy, khi ấp trứng bằng máy các bạn cần điều chỉnh máy ấp cho trứng nở đúng ngày, tỉ lệ nở cao. Các lần sau nếu không có gì thay đổi các bạn để nguyên thông số đã điều chỉnh để ấp thì trứng vẫn nở tốt, tỉ lệ nở vẫn cao.

Về việc làm sao điều chỉnh cho trứng nở tốt, nở đúng ngày cũng không khó. Các bạn cần theo dõi trứng trong quá trình ấp bằng cách soi trứng định kỳ, đặc biệt giai đoạn trứng sắp nở các bạn cần phải theo dõi kỹ hơn. Lấy mốc là 20 ngày trứng nở, các bạn ấp thấy trứng mổ vỏ ngày 19, nở ngày 20 là tốt nhất. Vậy nên bạn soi trứng ngày ấp thứ 18 mà trứng chưa có dấu hiệu nở thì cần điều chỉnh máy ấp để kích thích trứng nở nhanh hơn. Ngược lại, ngày 18 trứng đã nở thì bạn phải “hãm” cho trứng nở chậm hơn. Nguyên lý là trứng thừa nhiệt thì phát triển nhanh và nở sớm, trứng thiếu nhiệt phát triển chậm nở muộn hơn. Vậy nên để trứng nở nhanh hơn hãy tăng nhiệt, để trứng nở chậm hơn hãy giảm nhiệt. Mức tăng giảm nhiệt chỉ nên giao động trong khoảng 0,1 – 0,3 độ C.

Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Lấy ví dụ nhé, các bạn soi trứng ngày 18 mà thấy phôi trứng vẫn có dấu hiệu động dậy nhưng chưa có dấu hiệu nở. Dấu hiệu nở là túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm gần 1/3 thể tích của trứng. Lúc này bạn cần can thiệp ngay đó là tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn. Nếu là mùa hè thì bạn nên tăng nhiệt 0,1 độ, mùa đông thì tăng nhiệt 0,2 độ. Ngày 19 bạn kiểm tra trứng tiếp để xem trứng có dấu hiệu nở hay chưa. Nếu vẫn chưa có dấu hiệu nở thì cần tăng thêm nhiệt độ 0,1 – 0,2 độ C nữa để trứng kịp nở vào ngày 20 – 21. Nếu ngày 20 mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu nở thì lúc này cần cân nhắc, một là đợi tiếp để trứng nở, một là lại tăng thêm 0,1 – 0,2 độ C nữa.

Trường hợp ngược lại, ngày 18 bạn để ý thấy có trứng đang mổ vỏ và bình thường thì có thể ngày 19 trứng sẽ nở. Lúc này bạn kiểm tra các trứng khác xem đã có dấu hiệu nở hay chưa hoặc đã mổ vỏ hay chưa để điều chỉnh máy. Nếu các trứng khác đều có dấu hiệu nở và nhiều trứng mổ vỏ rồi thì nên giảm nhiệt độ ấp 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở chậm hơn một chút cho chuẩn ngày.

Trứng gà ấp không nở
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, nếu bạn thắc mắc trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở thì câu trả lời là 20 ngày. Tuy nhiên tùy vào điều kiện ngoại cảnh và cả máy ấp như thế nào mà thời gian nở của trứng thường sẽ vào khoảng 19 – 21 ngày. Cũng có trường hợp trứng sẽ nở sớm hoặc nở muộn hơn một chút nên các bạn cần điều chỉnh máy ấp để trứng nở chuẩn ngày hơn giúp con giống nở ra khỏe mạnh ít bị dị tật.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang