logo vui cười lên

Máy sấy rau muống, hướng dẫn chọn loại máy sấy phù hợp


Để sấy khô rau muống có nhiều cách trong đó phổ biến và được áp dụng nhiều nhất là phương pháp phơi khô và phương pháp sấy khô bằng các loại tủ sấy thực phẩm. Nếu dùng phương pháp phơi khô các bạn chỉ cần rửa sạch, cắt khúc rau muống sau đó mang đi phơi đến khi khô là được. Còn nếu dùng cách sấy khô bằng máy, các bạn cần lưu ý chọn loại máy sấy rau muống phù hợp với mục đích sấy. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn máy sấy rau muống cho phù hợp với mục đích sấy khô.


Máy sấy nhiệt
Máy sấy nhiệt

Chọn máy sấy rau muống biển để làm thuốc

Giới thiệu về rau muống biển cho nhữn bạn còn chưa biết loại rau muống này. Đây là một loại cây sống ở vùng ven biển có thân giống như cây rau muống nhưng lá hình móng ngựa. Cây rau muống biển không có độc và là một vị thuốc để chữa bệnh trong y học cổ truyền. Nhiều người lấy cây rau muống biển về sấy khô để bán như một loại dược liệu.

Xem thêm: Rau muống biển có ăn được không

Rau muống biển
Rau muống biển

Để làm rau muống biển sấy khô các bạn có thể chọn loại máy sấy nhiệt để sấy. Loại máy sấy nhiệt này sử dụng nguyên lý nhiệt độ càng cao tốc độ bay hơi của nước càng nhanh để sấy khô sản phẩm. Khi dùng phương pháp sấy nhiệt, rau muống sẽ được sấy ở nhiệt độ khoảng 60 độ C. Với nhiệt độ này, nước bên trong rau muống sẽ bay hơi nhanh chóng khiến rau muống khô nhanh hơn. Thời gian sấy khô rau muống biển bằng máy sấy nhiệt ở nhiệt độ 60 độ C vào khoảng 8 – 10 giờ sấy liên tục. Tùy vào việc các bạn sơ chế rau muống mà thời gian sấy có thể nhanh hoặc chậm hơn 1 đến 2 giờ.

Rau muống biển khô
Rau muống biển khô

Chọn máy sấy rau muống để làm thực phẩm

Để sấy rau muống làm thực phẩm khô dùng dần các bạn có thể dùng rau muống nước hoặc rau muống cạn đều được. Khi sấy khô rau muống để làm thực phẩm thường cần giữ lại hàm lượng dinh dưỡng bên trong sản phẩm và nếu cần giữ màu đẹp thì càng tốt. Vậy nên, để sấy khô rau muống làm thực phẩm tốt nhất nên dùng máy sấy lạnh. Khi dùng máy sấy lạnh để làm rau muống sấy khô, các bạn chỉ cần sấy ở nhiệt độ khoảng 30 độ C và thời gian sấy khoảng 15 giờ là được. Một lưu ý đó là bạn nên thái rau muống thành từng khúc ngắn để sấy sẽ nhanh khô hơn. Nếu bạn để cả cây rau muống để sấy thì thời gian sấy có thể lên đến 24 giờ mới khô được.

Sơ chế rau muống để sấy khô
Sơ chế rau muống để sấy khô

Bên cạnh dùng phương pháp sấy lạnh, các bạn cũng có thể sử dụng máy sấy nhiệt để sấy. Tất nhiên, dùng cách sấy nhiệt sẽ không đảm bảo giữ được hàm lượng vitamin bên trong rau và màu sắc sẽ không đẹp được như sấy lạnh. Để sấy rau muống bằng máy sấy nhiệt, các bạn cũng sơ chế như sấy bằng máy sấy lạnh (rửa sạch, thái khúc) sau đó sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C. Rau muống sấy bằng phương pháp sấy nhiệt chỉ cần khoảng 8 – 10 giờ là có thể khô hoàn toàn.

Chú ý: khi dùng phương pháp sấy bằng máy sấy nhiệt, bạn có thể cân nhắc áp dụng thêm một số bước sơ chế để thời gian sấy được nhanh hơn. Cụ thể, sau khi thái rau muống thành từng đoạn, bạn có thể cho vào nước sôi để trần qua trước khi sấy. Làm như vậy thời gian sấy có thể giảm bớt từ 1 – 2 giờ và màu sắc sau khi sấy cũng đẹp hơn.

Máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh

Như vậy, tùy vào nhu cầu sấy rau muống làm thuốc hay làm thực phẩm mà bạn có thể chọn loại máy sấy khác nhau. Nếu bạn muốn sấy rau muống cho chất lượng cao thì nên dùng máy sấy lạnh, nếu bạn muống sấy rau muống cho chất lượng vừa phải để giảm giá thành sản phẩm thì có thể chọn phương pháp sấy nhiệt. Các phương pháp sấy khác như sấy chân không hay sấy thăng hoa đều có thể sấy được rau muống nhưng các loại máy này chi phí đầu tư rất cao nên sẽ không phù hợp để sấy khô rau muống.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang